Liệu TT Obama Có Đạt Được Mong Muốn Của Mỹ Khi Thăm VN Hay Không? / Trúc Giang MN

1* Mở bài

Tổng thống Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam trong ba ngày, từ 23 đến 25-5-2016 (Theo giờ Hà Nội), mục đích nâng cao hợp tác giữa hai nước về kinh tế và quốc phòng. Nói rõ ra là Mỹ muốn được xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam để hoàn tất vành đai bao vây Trung Quốc trong chiến lược xoay trục về Châu Á của Hoa Kỳ.

Đổi lại, Việt Nam mong muốn được Mỹ cho gia nhập vào Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP= Trans-Pacific Partnership), và gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương.

Mỹ đã nêu hai điều kiện về TPP để cùng Việt Nam thương thảo là nhân quyền và sửa đổi luật pháp. Những cuộc thương lượng đã được tiến hành mà kết quả sẽ được biết trong chuyến thăm của tổng thống Mỹ.

Liệu Tổng thống Obama có đạt được mong muốn của Mỹ khi thăm Việt Nam hay không? Rất hạn chế.

2* Hoa Kỳ cần gì ở Việt Nam?

2.1. Vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược xoay trục về châu Á của Hoa Kỳ

Chiến lược xoay trục về châu Á của Mỹ nhằm mục đích bao vây Trung Quốc về kinh tế và quân sự, để kềm giữ ý đồ bành trước đại Hán mà Tập Cận Bình thực hiện bằng Giấc Mộng Trung Hoa (Chinese Dream).

Về kinh tế, Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Mỹ là để chống lại Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 của Trung Quốc.

Về quân sự là vành đai của Mỹ chống lại chiến thuật Chuỗi Ngọc Trai (String of Pearls) của Trung Quốc.

Vành đai “Chuỗi Ngọc Trai” bắt đầu từ căn cứ tàu ngầm Tam Á, tại đảo Hải Nam, Hoàng Sa và những bãi đá mà Trung Quốc xây thành đảo nhân tạo như Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Gạc Ma ở Trường Sa

Tiếp đến là một chuỗi hải cảng do Trung Quốc tài trợ xây dựng hay hiện đại hóa để tạo thuận lợi cho các chiến hạm như cảng Sihanoukville (Campuchia), Kyaukpyu (bang Arakan, Myanmar), Sittwe (Myanmar), Chittagong (Bangladesh), Hambatota (Sri Lanka) và Gwadar (Pakistan).

Vòng đai nầy bảo vệ vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông, chế ngự tuyến giao thông hàng hải đi qua vùng biển nầy, và bao vây Ấn Độ.

Vành đai quân sự của Mỹ phát xuất từ Alaska đến Nam Hàn, Nhật Bản, Okinawa, Philippines, Australia và Singapore. Kể cả Indonesia cho Mỹ xử dụng hải cảng để huấn luyện và tập trận chung.

Việt Nam giữ vai trò quan trọng để Mỹ hoàn tất chiến lược tái cân bằng quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 10-5-2016, Phụ tá Ngoại Trưởng Mỹ đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương, Daniel Russel, tuyên bố tại Hà Nội: “Mỹ nhận thức rõ Việt Nam là thành tố quan trọng trong nổ lực tái cân bằng quân sự của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

2.2. Quá trình vận động của Mỹ để thuyết phục Việt Nam

Từ nhiều năm qua, các tổng thống Mỹ từ Bill Clinton đến George W. Bush và sắp tới là Barack Obama đến thăm VN để mở rộng bang giao giữa hai nước. Các ngoại trưởng như Hillary Clinton, John Kerry cũng thăm VN cùng mục đích ấy.

Các Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, Ashton Carter cũng đã đến Việt Nam với mục đích mở rộng hợp tác quốc phòng. Các tướng lãnh tư lịnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương cũng đến Việt Nam để thắt chặt quan hệ quân sự hai bên.

Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách an ninh và kiểm tra vũ khí, bà Rose Gottemoeller đã đến Việt Nam để thẩm định mức độ hỗ trợ tài chánh cho VN về việc rà phá bom mìn, khắc phục tác hại chất độc da cam của bộ đội VN và gia đình họ, mà VN hiểu là “bồi thường chiến tranh”, chi phí tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Nói chung là đưa tiền cho Việt Nam để đạt được mục đích mà Mỹ rất cần.

Các Phụ tá Ngoại Trưởng như Daniel Russel, Tom Malinowski đã nhiều lần qua lại Việt Nam để thương lượng về các điều khoản mà hai bên thỏa thuận, chuẩn bị cho Tổng thống Obama đến VN để ký những thỏa thuận đã được hai bên thông qua.

2.3. Mỹ cần được xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam.

1). Nói bằng ngôn ngữ ngoại giao

Là hợp tác Việt-Mỹ để chống lại những “thách thức trong khu vực” dựa trên luật pháp quốc tế. Tôn trọng quyền tự do đi lại về hàng hải và hàng không. Mỹ giúp Việt Nam phát triển khả năng bảo vệ an ninh hàng hải và chủ quyền trên Biển Đông.

Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam để đối phó với những thách thức nói trên bằng việc tuần tra hỗn hợp và tập trận chung giữa hai nước.

2). Mục đích thật sự là Mỹ muốn xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam.

Điều quan trọng nhất là Mỹ muốn được xử dụng hải cảng và phi trường của Việt Nam.

Tuần tra hỗn hợp và tập trận chung là chiêu bài để che đậy mong muốn đó. Vì khi tập trận chung và tuần tra hỗn thì Mỹ phải đưa tàu chiến đến hải cảng để chờ tuần tra và tập trận.

Để tránh sự phản đối của bên ngoài, kế hoạch được thực hiện theo kiểu tằm ăn dâu. Ban đầu tuần tra hỗn hợp mỗi quý một lần để chống hải tặc trong khu vực chung quanh Cam Ranh. Tập trận tìm kiếm và cứu hộ trên biển, cứu hộ nhân đạo trong khu vực đó…Tiến thêm một bước, mỗi tháng một lần đi xa hơn trên biển.

Đó là ý muốn của Mỹ mong được xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam trong chiến lược tái cân bằng quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương.

2.4. Kế hoạch trợ giúp Việt Nam để đạt được mục đích đó.

Để được việc xử dụng hải cảng và phi cảng của Việt Nam, Hoa Kỳ đưa ra những trợ giúp về kinh tế, tài chánh, quốc phòng, giáo dục…

1). Về kinh tế

Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là nhu cầu hàng đầu của Việt Nam. Mỹ sẽ giúp VN để hoàn tất hiệp định nầy.

2). Về tài chánh: hợp tác giải quyết di sản chiến tranh.

Mỹ cung cấp tài chánh cho chương trình rà phá bom mìn. Khắc phục chất độc dioxin (da cam) bằng cách cung cấp tiền bạc để chữa trị cho bộ đội bị tác hại bởi chất độc da cam khi họ chiến đấu trên các mặt trận ở miền Nam VN. Chi phí tìm kiếm hài cốt của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh. Mỹ sẽ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu, khắc phục hạn hán ở đồng bằng Sông Cửu Long.

3). Về quốc phòng

Mỹ đã tháo gỡ một phần lịnh cấm vận vũ khí sát thương. Năm 2014 đã bán 3 phi cơ trinh sát săn tàu ngầm P-3 Orion. Viện trợ cho VN 6 tàu tuần tra cao tốc.

Mỹ đã giúp huấn luyện binh sĩ Việt Nam tham dự lực lượng giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc (UN Peace Keeping). Đã viện trợ tàu tuần tra biển. Và việc tháo gỡ lịnh cấm vận vũ khí sát thương.

4). Hỗ trợ hợp tác giáo dục

Mỹ đã giúp Việt Nam trong lãnh vực giáo dục. Lập Đại học Fulbright giảng dạy tiếng Anh tại VN để đầu tư vào thế hệ trẻ qua các chương trình sáng kiến, giao lưu giáo dục. Cấp học bổng cho sinh viên VN du học Mỹ.

3* Việt Nam cần gì ở Hoa Kỳ?

Việt Nam có hai nhu cầu cần thiết nhất ở Mỹ là xin được cho vào Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tháo gỡ cấm vận vũ khí sát thương.

Về TPP, hai bên đã ký hiệp định khung nhưng VN còn rất nhiều việc phải làm để hoàn tất hiệp định.

3.1. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương

1). Tổng quát về Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là “Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương” (Trans-Pacific Partnership-TPP) có mục đích thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa các thành viên thuộc châu Á-TBD, chủ yếu là miễn thuế quan và xoá bỏ những rào cản như quota (hạn ngạch) chẳng hạn.

Hiệp định TPP gồm 12 nước tham gia như: Mỹ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định được chính thức ký kết vào ngày 4-2-2016 tại Auckland, New Zealand.

2). Phải cải tổ pháp luật phù hợp với cơ chế của nền kinh tế thị trường tự do

Hai bên Việt-Mỹ đã ký hiệp định khung nhưng Việt Nam còn rất nhiều việc để thi hành nội dung của hiệp định. Quan trọng và khó khăn nhất là cải tổ luật pháp và cải thiện nhân quyền của Việt Nam.

Cần phải thành lập tòa án lao động với luật lao động để xét xử những vấn đề lao động mà trước đây công an và tòa hình sự xét xử các vấn đề đó.

Những cải tổ về luật pháp như sau:

Luật về quyền thương lượng giữa đại diện công nhân, là công đoàn độc lập, với giới chủ nhân.

Quyền thành lập công đoàn độc lập.

Thực hiện các quyền lao động được quốc tế công nhận.

Luật về đầu tư cho nước ngoài.

Tư nhân hoá nền kinh tế, bắt đầu bầu bằng cổ phần hoá các công ty quốc doanh

Bỏ việc kiểm soát và phân bố các nguồn lao động của nhà nước

3). Về nhân quyền của Việt Nam

Hoa Kỳ đặt vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Vợ của LS Nguyễn Văn Đài nói về nhân quyền của Việt Nam

Ngày 10-5-2016, bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài tham dự buổi điều trần về nhân quyền tại Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, dưới sự chủ tọa của Dân biểu Christopher Smith và sự tham dự của Dân biểu Ed Royce.

Buổi điều trần cùng ngày Tòa Bạch Ốc thông báo chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam vào ngày 22-5-2016.

Việc bà Khánh đến Mỹ dự buổi điều trần cho thấy có sự hướng dẫn, sắp xếp và giúp đỡ của tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội.

Điều trần của Hạ Viện và của bà Khánh là lý do chính đáng để Tổng thống Obama can thiệp việc trả tự do cho các tù nhân lương tâm, mà không bị cho là xen vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Thứ hai, bà Vũ Minh Khánh được xem như một nhân chứng sống, cụ thể để chứng tỏ VN không có nhân quyền và vi phạm nhân quyền. Mỹ đã dùng nhân quyền như một trong những điều kiện để bắt chẹt VN trong việc thương lượng về các vấn đề song phương.

Đồng thời, bảo vệ nhân quyền chứng tỏ Hoa Kỳ có chính nghĩa của một quốc gia văn minh, có văn hóa.

Dân biểu Chris Smith tuyên bố: “Việt Nam muốn Hoa Kỳ nhượng bộ một số việc còn chúng ta chỉ muốn tự do và nhân quyền cho người VN”.

Bà Vũ Minh Khánh cho biết: “Mục đích của tôi tham dự buổi điều trần hôm nay là tôi muốn nói với chính phủ Hoa Kỳ hãy giúp cho VN có nhân quyền, và tôi cũng muốn nói lên sự thật những gì tôi đã trải qua để chính phủ Mỹ hiểu rõ hơn về tình hình nhân quyền của VN. Tôi mong muốn VN có nhân quyền và chồng tôi được minh oan và được trả tự do.

Ở Việt Nam lực lượng công an có quyền làm gì cũng được. 10 ngày trước khi bị bắt, chồng tôi đã bị một số “côn đồ cầm gậy” tấn công và đánh bị thương sau khi tham dự một buổi hội thảo về nhân quyền”.

Nhân dịp nầy, Dân biểu Smith đã gởi một thông điệp đến Tổng thống Obama.

“Tôi nghĩ bước kế tiếp cho Tổng Thống là rất rõ ràng. Đó là chúng ta chúng ta muốn hành động chớ không phải bằng lời nói suông về việc trả tự do cho ông Đài và các tù nhân lương tâm khác. Đây là một bước rất nghiêm túc và tích cực cho chính quyền VN thực hiện”.

Nhân quyền của Việt Nam không phải là quan tâm hàng đầu của người Mỹ, chánh phủ Mỹ. Sở dĩ Mỹ đưa vấn đề khó khăn nhất nầy vào là để bắt chẹt VN. Vì thế, có thể du di chút đỉnh để chứng tỏ VN có tiến bộ về nhân quyền, cụ thể như VN sẽ thả một vài nhà hoạt động nhân quyền, trục xuất qua Mỹ, để ký hiệp định rồi sau đó, mọi việc vũ như cẩn.

3.2. Gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương

Việt Nam mong muốn Mỹ tháo gỡ toàn bộ cấm vận vũ khí sát thương.

4* Nhân tố Nguyễn Phú Trọng trong bang giao Việt-Mỹ

Nguyễn Phú Trọng là thái thú Hán ngụy rất trung thành với quan thầy Trung Cộng.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nêu nhận xét về ông Trọng như sau:

“Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn thân Trung Quốc rồi, không có gì thay đổi đâu, trừ phi sau này có những người khác lên làm Tổng bí thư. Hiện nay ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn ngả về phía Trung Quốc, không có cái gì đứng giữa hai nước Mỹ-Trung đâu”.

Như thế đảng CSVN sẽ tiếp tục chủ trương ba không, đu dây giữa Mỹ và Trung Cộng gọi là ngoại giao đa phương. Ba không là:

Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của nước nào cả.

Không cho nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam.

Không dựa vào nước nào để chống lại nước nào.

Xin ghi lại một đoạn trích trong bài “Sự thật về Hội Nghị TW 14: Nguyễn Phú Trọng bị vạch mặt là Trần Ích Tắc”.

4.1. Nguyễn Phú Trọng bị vạch mặt là Trần Ích Tắc

Trên trang Dân Luận.org ngày 17-1-2016, tựa đề “Sự thật về Hội Nghị TW 14: Nguyễn Phú Trọng bị vạch mặt là Trần Ích Tắc”. Xin ghi lại nguyên văn như sau.

(https://www.danluan.org/tin-tuc/20160117/su-that-ve-hoi-nghi-tw-14-nguyen-phu-trong-bi-vach-mat-la-tran-ich-tac#sthash.8u8SZi7Z.dpuf)

1). Hành động bán nước của Nguyễn Phú Trọng

Hội Nghị Trung Ương 14 được tổ chức ngày 11đến 13-1-2016 chuẩn bị nhân sự cho 4 lãnh đạo là Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội để đưa ra cho Đại Hội Đại Biểu Toàn Quốc lần thứ XII được tổ chức từ ngày 20 đến 28-1-2016.

Có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết.

Một ủy viên tham dự Hội Nghị 14, xin được giấu tên cho biết:

“Có thể nói rằng lịch sử đảng CSVN chưa bao giờ có một hội nghị TW mà Tổng Bí Thư bị chỉ trích, vạch mặt vì các hành vi phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân và bị yêu cầu khởi tố, bắt giữ ngay tại hội trường.

Chọn tứ trụ vào chiều ngày 13-1-2016, ban tổ chức yêu cầu để lại giày, điện thoại và khám người để kiểm tra an ninh trước khi vào phòng họp.

Sau khi Trưởng Ban Tổ Chức Đảng, Tô Huy Rứa, đọc danh sách ứng viên cho tứ trụ, do Bộ Chính Trị đề cử. Hàng loạt ủy viên TW đã có những phản ứng quyết liệt. Một ủy viên tố cáo Nguyễn Phú Trọng đã vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm quy chế bầu cử của Đảng.

Tố cáo thái độ độc đoán, vi phạm dân chủ, xử dụng thủ đoạn lừa dối, gian lận của Nguyễn Phú Trọng (NPT) trong việc lập danh sách ứng cử, đề cử tứ trụ thông qua việc mua chuộc, hứa hẹn để vận động để loại bỏ người nầy, bầu cho người khác.

Hàng loạt ủy viên phát biểu thẳng thắn công khai không còn nể nang, sợ hãi.

Nguyễn Phú Trọng bị tố những hành vi phản bội tổ quốc, phản bội nhân dân bằng những bằng chứng như sau:

  1. Nguyễn Phú Trọng ngăn cản Bộ Ngoại Giao và đài truyền hình, không cho phản ứng về việc giàn khoan HD-981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Nguyễn Phú Trọng (NPT) trực tiếp chỉ đạo Bộ Ngoại Giao và đài truyền hình không được phản ứng gì, để NPT liên lạc trực tiếp với Tập Cận Bình.

Tuy nhiên mặc dù gởi công văn, thơ riêng hoặc cử người liên lạc với sứ quán TQ tại Hà Nội, xin cho NPT được gặp Tập Cận Bình nhưng không có kết quả. Tập Cận Bình không tiếp mà còn ra lịnh cho Bộ Ngoại Giao TQ không được tiếp xúc với Bộ Ngoại Gao Việt Nam.

  1. Nguyễn Phú Trọng trì hoãn việc họp Bộ Chính Trị

Trước tình trạng cấp bách, cả nước sôi sục không khí chống TQ, Bộ Ngoại Giao liên tục đề nghị TBT cho họp BCT để có quyết định của Đảng, nhưng NPT cố tình trì hoãn. Đến khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số UV/BCT chính thức lên tiếng thì NPT mới cho họp.

  1. Nguyễn Phú Trọng ngăn cản chính phủ ra công hàm lên LHQ tố cáo hành vi ngang ngược của TQ vì sợ làm mất lòng Tập Cận Bình. Cho rằng ra công hàm là làm mất lòng TQ sẽ làm cho tình hình căng thẳng mà không giải quyết được vấn đề. Đây là việc nội bộ giữa VN và TQ, không cần tới LHQ.
  2. Ngăn cản việc khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế

Tài liệu ghi lại như sau: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố: “Chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, nhất định không chấp nhận đánh đổi thiêng liêng nầy để nhận lấy một thứ hòa bình hữu nghị viễn vong, lệ thuộc nào đó”.

Tài liệu ghi tiếp: “Thủ tướng chính phủ có văn bản chỉ đạo Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng…Liên Đoàn Luật Sư, Hội Luật Gia VN, Quỹ Biển Đông và các hiệp hội chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, nghiên cứu để sẵn sàng phương án khởi kiện TQ ra tòa án quốc tế.

Nguyễn Phú Trọng chính thức đưa ý kiến cho rằng, khởi kiện TQ sẽ mang lại hậu quả khôn lường cho VN. Vì TQ ở sát bên cạnh VN nên dễ dàng xử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để buộc chúng ta phải rút đơn kiện.

Nguyễn Phú Trọng công khai vận động các ủy viên Bộ Chính Trị biểu quyết không đồng ý kiện TQ. Cuối cùng, ngoài Nguyễn Tấn Dũng ra thì chỉ có 5 ủy viên đồng ý khởi kiện. Kế hoạch khởi kiện bị phá sản hoàn toàn.

  1. Nguyễn Phú Trọng ra lịnh đàn áp nhân dân biểu tình chống Trung Quốc.

Nguyễn Phú Trọng ra lịnh cho chính phủ, Bộ Công An và công an các tỉnh thành trên toàn quốc phải hành động kiên quyết dẹp bỏ các cuộc biểu tình, bắt giữ, truy tố giam cầm những người biểu tình với lý do là sợ rằng các thế lực thù địch lợi dụng để gây bạo loạn hoặc đảo chánh.

  1. Nguyễn Phú Trọng ra lịnh đàn áp những người biểu tình yêu nước.

Theo yêu cầu của sứ quán TQ tại Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng ra lịnh cho các cơ quan an ninh bắt giữ những nhà hoạt động dân chủ, biểu tình chống TQ.

  1. Nguyễn Phú Trọng ra lịnh cho Phùng Quang Thanh phát biểu mềm mại tại Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng tại Singapore.

Nguyễn Phú Trọng ngăn cản Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông. Ngăn cản chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn thi hành luật biển khẳng định HS/TS là của VN. Ngăn cản Quốc Hội ban hành luật biểu tình.

Nguyễn Phú Trọng cầu viện TQ bảo vệ an ninh cho Đại Hội XII (20-1-2016) bằng cách cử Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh và cử đặc phái viên đến sứ quán TQ để cầu viện.

Những hành động cụ thể của Trung Quốc.

Trên trời. 46 vụ máy bay TQ ở độ cao 12,000 m xâm phạm vùng bay an toàn quốc tế do VN quản lý, để đến Đá Chữ Thập. Trên biển, máy bay TQ hạ thấp ở cao độ 2,000m để phá hoại, khiến cho các chuyến bay dân sự của VN không thể cất cánh được. Tàu TQ trá hình thành tàu đánh cá áp sát bờ biển VN 24 hải lý.

4.2. Nguyễn Phú Trọng bị lột mặt nạ bán nước.

“Vào cuối ngày họp TW 14 (13-1-2016) hàng loạt đại biểu t