Biểu tình nổ ra khắp Venezuela

 

19/05/2016 09:20

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Venezuela đã bắn hơi cay vào người biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 18-5 trong bối cảnh dân chúng trên toàn quốc yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý để buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Làn sóng biểu tình đã bước sang ngày thứ 3. Hàng ngàn người biểu tình hôm 18-5 tràn vào trung tâm thủ đô Caracas, tổ chức diễu hành tới Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE). Ít nhất một cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khi những kẻ quá khích ném đá vào cảnh sát, sau đó bị đáp trả bằng hơi cay, bao gồm cả thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles.

Vệ binh Quốc gia cùng cảnh sát Venezuela phải phong tỏa quảng trường để chặn người biểu tình. Hơi cay được lực lượng an ninh sử dụng bắn vào đám đông. Một vài người biểu tình đã bị bắt giữ, trong khi một số người bị thương được chuyển bằng cáng ra khỏi hiện trường, theo hãng tin Reuters.

Hàng ngàn người biểu tình tràn vào trung tâm thủ đô Caracas hôm 18-5. Ảnh: REUTERS
Hàng ngàn người biểu tình tràn vào trung tâm thủ đô Caracas hôm 18-5. Ảnh: REUTERS
Biểu tình nổ ra khắp Venezuela
 Cảnh sát chống bạo động ngăn người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát chống bạo động ngăn người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Các thủ lĩnh đối lập cảnh báo Venezuela đang trở thành một “quả bom hẹn giờ”. Những cuộc biểu tình tự phát và cướp bóc ngày càng tăng lên. Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt lương thực, năng lượng thường xuyên cộng thêm nước sinh hoạt không đủ dùng càng khiến người dân tức giận.

Ông Alfredo Gonzalez, 76 tuổi, đến từ khu ổ chuột 23 de Enero, nói với chiếc khăn bịt kín miệng để tránh hơi cay: “Họ đang sợ hãi. Người dân Venezuela đang mệt mỏi và đói khát”.

Ngoài hàng ngàn người tham gia biểu tình, một số người khác tranh thủ xếp hàng để mua thực phẩm vốn đang bị khan hiếm. Cũng có những người do sợ hãi nên ở yên trong nhà. Số còn lại bi quan về cơ hội của một cuộc trưng cầu dân ý do phe đối lập – dẫn đầu là Liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) – đề xuất lên CNE.

Nhà chức trách Caracas đã lên án cuộc biểu tình hôm 18-5, đồng thời cáo buộc những người tham gia đổ xăng vào 2 binh sĩ Vệ binh Quốc gia để thiêu sống họ cũng như tấn công 1 ký túc xá trong khu vực. Các ga tàu điện ngầm ở thủ đô đã bị đóng cửa để ngăn cản người biểu tình.

Biểu tình nổ ra khắp Venezuela
Biểu tình nổ ra khắp Venezuela
 Cảnh sát bắn hơi cay và bắt giữ người biểu tình. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát bắn hơi cay và bắt giữ người biểu tình. Ảnh: REUTERS

 Một phụ nữ trúng hơi cay được chuyển khỏi hiện trường. Ảnh: REUTERS

Một phụ nữ trúng hơi cay được chuyển khỏi hiện trường. Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Mỹ hạn chế hoạt động

Mỹ đang hạn chế hoạt động các dịch vụ lãnh sự tại Venezuela do không đủ nhân viên. Trước đó, quốc gia Nam Mỹ này từ chối cấp thị thực cho nhân viên Đại sứ quán Mỹ. Bắt đầu từ ngày 18-5, Đại sứ quán Mỹ sẽ không xét cấp thị thực kinh doanh và du lịch cho du khách Venezuela.

“Bộ Ngoại giao Venezuela nhiều tháng nay đã từ chối cấp thị thực cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ, dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên. Hành động nói trên cũng ngăn cản kỹ thuật viên Mỹ đến Venezuela để bảo trì, nâng cấp và sửa chữa hệ thống máy tính tại cơ quan lãnh sự” – tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Nm 2014, Đại sứ quán Mỹ cũng giới hạn các dịch vụ lãnh sự trong một động thái tương tự do 3 nhân viên lãnh sự bị trục xuất. Các dịch vụ sau đó đã được phục hồi. Hai nước không trao đổi đại sứ từ năm 2010.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu sắc và tội phạm tràn lan, nhiều người Venezuela khăn gói ra đi và bang Florida là điểm đến hàng đầu. Tuy nhiên, thông báo mới của Đại sứ quán Mỹ có thể ảnh hưởng mạnh đến lượng người này.

Source :  http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bieu-tinh-no-ra-khap-venezuela-20160519084757685.htm

======================

Đụng độ tại Venezuela giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát

Thiên Hà | 19/05/2016 16:00

Đụng độ tại Venezuela giữa người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát

Cảnh sát chống bạo động của Venezuela đã đụng độ với hàng ngàn người biểu tình tìm cách đến trụ sở của cơ quan bầu cử của Venezuela hôm 18.5, để yêu cầu mở một cuộc trưng cầu dân ý chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Đây là cuộc biểu tình chống chính phủ lần thứ 3 trong một tuần, ngay sau khi Tổng thống Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước do tình hình kinh tế khó khăn. Ông Maduro cho phép tình trạng khẩn cấp kéo dài đến 60 ngày trên toàn quốc.

Hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành tại trung tâm Caracas, nhưng cảnh sát đã chặn các tuyến đường đến trụ sở cơ quan bầu cử. Một nhóm nhỏ đã cố vượt qua hàng rào chắn nhưng thất bại bởi cảnh sát sử dụng hơi cay.

Ngày 17.5, nhà lãnh đạo đối lập Henrique Capriles kêu gọi người dân đứng lên lật đổ Tổng thống Maduro.

“Nếu Maduro muốn ban lệnh tình trạng khẩn cấp, ông ta cần chuẩn bị xe tăng và máy bay chiến đấu, vì ông ta sẽ phải dùng nó khi áp dụng vũ lực”, ông Capriles nói.

Nhiều cuộc biểu tình quy mô nhỏ đã xảy ra tại Venezuela trong các ngày gần đây để chống lại việc cắt điện và nước trên diện rộng.

Năm 2014, phe đối lập đã chỉ huy các cuộc biểu tình lớn và đẫm máu tại Venezuela, nhưng các cuộc biểu tình giờ đây có xu hướng nhỏ và hòa bình hơn.

Theo nhiều cuộc thăm dò dân ý, phần lớn người được hỏi muốn ông Maduro phải “ra đi”. Phe đối lập Venezuela đã thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 12.2015, nhưng chính quyền của ông Maduro đã chặn quốc hội thông qua nhiều đạo luật.

Những người phản đối ông Maduro ở hải ngoại đã liên lạc với Tổ chức các nước châu Mỹ hạn chế quyền lực của Tổng thống Venezuela. Đáp lại, ông Maduro gọi Tổng thư ký OAS Luis Almagro là một “con rối” của CIA.

Ngày 18.5, ông Almagro tuyên bố phủ nhận lời nhận xét của ông Maduro và cho biết ông sẽ không bị đe dọa. “Tôi không phải là một nhân viên CIA. Lời nói dối của ông, kể cả khi được lặp lại 1.000 lần sẽ vẫn không thể thành sự thật”, ông Almagro viết trong một bức thư ngỏ gửi đến ông Maduro.

theo Một thế giới

Venezuela: Ăn cả chó, mèo, bồ câu vì thiếu thực phẩm

19/05/2016 10:57 GMT+7

70% nhu cầu thực phẩm, hàng tiêu dùng ở Venezuela phụ thuộc vào nhập khẩu. Kinh tế sa sút đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhập khẩu thực phẩm, thuốc men cũng như các mặt hàng thiết yếu khác.

Tình trạng khan hiếm thực phẩm ở Venezuela ngày càng nghiêm trọng. Các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu khan hiếm cùng cực. Thuốc men, các sản phẩm vệ sinh cũng trong tình trạng tương tự.

“Vì không có thức ăn, người dân Venezuela giờ phải tìm bắt chó, mèo, bồ câu trên đường phố để ăn.”, báo USA Today (Mỹ) ngày 18-5 dẫn chia sẻ mới đây của ông Ramon Muchacho, thị trưởng khu tự quản Chacao thuộc thủ đô Caracas.

Venezuela: An ca cho, meo, bo cau vi thieu thuc pham - Anh 1

Một con dê bị binh sĩ giết thịt chống đói sau khi cướp của một người dân. (Ảnh: EL CARORENO)

Dù có trữ lượng dầu thuộc hàng đầu thế giới nhưng sản lượng nông nghiệp nước này lại tỷ lệ ngược, vì khi phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn phần lớn người dân đã bỏ bê sản xuất nông nghiệp. Việt giá dầu giảm không phanh gần đây đã khiến kinh tế Venezuela lâm vào khủng hoảng, tỷ lệ lạm phát nước này đang ở mức cao nhất thế giới – 700%.

Venezuela: An ca cho, meo, bo cau vi thieu thuc pham - Anh 2

Một siêu thị ở Venezuela bị cướp sạch hàng hóa, thực phẩm. (Ảnh: THE MONTSERRAT REPOTER)

Trong khi đó 70% nhu cầu thực phẩm, hàng tiêu dùng ở Venezuela phụ thuộc vào nhập khẩu. Kinh tế sa sút đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nhập khẩu thực phẩm, thuốc men cũng như các mặt hàng thiết yếu khác.

Chưa hết, đợt hạn hán vừa qua đã khiến dân Venezuela chìm thêm vào thống khổ vì vừa phải chịu cảnh không có điện lại không có nước.

Rất nhiều bệnh viện phải ngưng hoạt động vì không có điện. Công chức chỉ còn làm việc 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện.

Venezuela: An ca cho, meo, bo cau vi thieu thuc pham - Anh 3

Người dân bang Tachira (Venezuela) tìm thức ăn trên đường phố. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Tình trạng thiếu ăn, thiếu thuốc men, thiếu điện, thiếu nước… đã gây bất ổn xã hội lớn, cướp bóc bạo lực lan tràn, người dân ngày càng oán thán Tổng thống Nicolas Maduro.

Tình hình bạo lực tại Venezuela ngày càng phức tạp. Ngày 18-5, cảnh sát thủ đô Caracas phải dùng hơi cay giải tán hàng ngàn người biểu tình kêu gọi trưng cầu dân ý bãi chức tổng thống của ông Nicolas Maduro.

Venezuela: An ca cho, meo, bo cau vi thieu thuc pham - Anh 4

Người dân Venezuela biểu tình tại thủ đô Caracas yêu cầu trưng cầu dân ý bãi chức Tổng thống Nicolas Maduro ngày 18-5. (Ảnh: REUTERS)

Chuyên gia về Mỹ Latinh David Smilde (Mỹ) dự đoán tình trạng khan hiếm thực phẩm, thuốc men, hàng tiêu dùng ở Venezuela sẽ còn xấu đi trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc bạo loạn và biểu tình phản đối chính phủ sẽ còn gia tăng.

Theo ông, những ngày tới áp lực đối với ông Maduro sẽ thêm phần nặng nề vì phản ứng người dân sẽ rất mạnh. Do dân Venezuela chưa từng có tiền lệ phải chịu đói, hơn nữa họ cũng không coi trọng ông Maduro như cố tổng thống Hugo Chavez.

ĐĂNG KHOA

Source :  http://www.baomoi.com/venezuela-an-ca-cho-meo-bo-cau-vi-thieu-thuc-pham/c/19412085.epi

P.Nghĩa (Theo Reuters)