G7 nhất trí ra thông điệp cứng rắn về Biển Đông

 

Người Đưa Tin 27/05/2016 01:23 GMT+7

Nhóm các nhà lãnh đạo G7 ngày 26/5 thống nhất về việc cần phải ra thông điệp cứng rắn về tranh chấp hàng hải ở tây Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc ngày càng có các hành vi quyết liệt hơn.

Sự thống nhất về Biển Đông của nhóm các nước G7 đã nhận được sự phản ứng mạnh từ Trung Quốc, quốc gia không phải lả thành viên G7 nhưng lại là trung tâm của một số cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Ise-Shima, miền Trung Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chủ trì cuộc thảo luận về tình hình hiện tại ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Các lãnh đạo G7 cho rằng cần phải đưa ra một thông điệp rõ ràng”, Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko nói với các phóng viên, theo Reuters.

G7 nhat tri ra thong diep cung ran ve Bien Dong - Anh 1

Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại thành phố Ise-Shima, Nhật Bản ngày 26/5.

Trong buổi họp báo cuối ngày 26/5, ông Abe cho biết Nhật Bản hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc trong khi nhắc lại lập trường của Tokyo là phản đối những hành động dùng vũ lực làm thay đổi nguyên trạng. Ông Abe cũng đề nghị thượng tôn pháp luật. Những quan điểm mà ông Abe đưa ra dự kiến sẽ được nêu trong bản tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7.

Trước đóm, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng vấn đề Biển Đông không liên quan gì đến G7. “Trung Quốc phản đối bất kỳ quốc gia nào thổi phồng vấn đề Biển Đông vì lợi ích riêng”, bà Hoa nói.

Cũng trong ngày 26/5, Tân Hoa xã đã đăng tải bài viết cảnh báo các nước trong nhóm G7 chớ nên “can dự” vào tranh chấp Biển Đông. Bài xã luận của Tân Hoa xã còn cáo buộc Nhật Bản “thổi phồng vấn đề Biển Đông” và lợi dụng hội nghị thượng đỉnh G7 để thu hút thêm nhiều đồng minh nhằm “cô lập Trung Quốc”.

Cả Washington và Tokyo đều cáo buộc Bắc Kinh làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình, đồng thời tái khẳng định rằng Mỹ quan ngại về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Ông Obama nhấn mạnh đến mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, rằng tình trang cô lập Bình Nhưỡng càng khiến quốc gia này muốn sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Obama đề cao trách nhiệm của các quốc gia trong khu vực như Trung Quốc, góp phần làm giảm khả năng Triều Tiên bán vũ khí hoặc vật liệu hạt nhân.

Ngay khi đến Nhật Bản dự hội nghị G7, Thủ tướng Anh David Cameron cũng đã cảnh báo Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về đơn kiện của Philippines.

Philippines hồi năm 2013 đã đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài thường trực (PCA), phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc nuốt trọn gần cả Biển Đông. Bắc Kinh từ chối tham gia các phiên phân xử. PCA dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vào tháng 6/2016.

G7 bao gồm nhóm các quốc gia Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

Đăng Nguyễn

Source :   http://www.baomoi.com/g7-nhat-tri-ra-thong-diep-cung-ran-ve-bien-dong/c/19475085.epi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s