Kim Jong-un bất ngờ tuyên bố TC là ‘kẻ thù’.

 
vet-ran-moi-giua-quan-he-trung-quoc-trieu-tien_227
Kim Jong-un vừa tuyên bố TC  sẽ là “kẻ thù đáng ghét” của CS Triều Tiên khi CS Bắc Kinh về “hùa” với LHQ.

 

Tờ Mirror của Anh Quốc  ngày 31.3 đưa tin: nhà Lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố TC  là “kẻ thù của CS Triều Tiên”, và de dọa phát động “chiến tranh  nguyên tử” với nước này.
Cụ thể, theo Mirror: CS Triều Tiên ngày 10.3 vừa phát hành một tài liệu trong đó:  lên án TC gay gắt. Tài liệu này cáo buộc TC là “kẻ phản bội”, và lên án TC Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào CS Bình Nhưỡng gần đây.
Đồng thời, tài liệu này cũng đe dọa sẽ tấn công TC bằng một lực lượng mạnh như “một cơn bão  nguyên tử” !.
Kim Jong-un bat ngo tuyen bo Trung Quoc la 'ke thu' - Anh 1
Nhà Lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) giám sát một cuộc tập trận của quân đội CS Triều Tiên.

 

“Chúng ta không mềm mỏng, dễ dãi đối với người TC nữa mà thay vào đó, sẽ đối xử với họ bình đẳng, nhằm thay đổi thái độ xem nhẹ chúng ta của họ”, Mirror dẫn tài liệu đang được CS Triều Tiên lưu hành.
“Tất cả công nhân viên, và đảng viên, phải tham gia và góp phần thúc đẩy các chiến lược gây sức ép đối với TC,  bởi sự phản bội của họ”, tài liệu kêu gọi.
Theo Mirror: tài liệu nói trên do Đảng Lao động CS Triều Tiên phát hành, và được trang tin tức Hàn Quốc Daily NK đăng tải lại.
Ngoài ra, một Giáo sư tại Đại học Kansai tên là Lee Young Hwa cũng khẳng định:  CS Triều Tiên đã công khai tuyên bố xem TC là “kẻ thù” tương tự Hàn Quốc, Mỹ, và Nhật Bản vậy đó !.
Ông Lee cho hay: tài liệu mà CS Triều Tiên phát hành cáo buộc, TC  “hăng hái tham gia” xử phạt họ, vì “lo ngại địa vị thống trị Đông Bắc Á của nước này bị lung lay”. Ông Lee còn bình luận thêm rằng: thuật ngữ “cơn bão nguyên tử” mà CS Bình Nhưỡng sử dụng cho thấy: nước này đang đe dọa CS Bắc Kinh bằng hỏa tiễn,  và  nguyên tử !.
TC vốn là đồng minh, và đối tác kinh tế quan trọng nhất của CS Triều Tiên. Tuy nhiên, mối quan hệ “môi hở răng lạnh” giữa Bắc Kinh TC, và CS Bình Nhưỡng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu rạn nứt đáng kể,  bởi những vụ thử  nguyên tử, hỏa tiễn,  mà CS Triều Tiên thực hiện những năm gần đây, bất chấp sự không bằng lòng của TC.
Sự kiên nhẫn của Bắc Kinh TC, với CS Bình Nhưỡng đã bị thử thách nghiêm trọng những vụ thử  nguyên tử, và hàng loạt vụ phóng hỏa  tiễn  mà CS Triều Tiên thực hiện mấy năm gần đây.
Đầu tháng này, Bắc Kinh TC nhất loạt ủng hộ đề xướng tăng cường, và thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với  CS Bình Nhưỡng sau khi nước này thử nguyên tử vào ngày 6.1,  bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~