Bị phạt 140 triệu vì viết về cá chết

 

Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin&Truyền thông vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức 140 triệu đồng báo Nông thôn Ngày Nay về các bài viết “Mãi mãi là người đến sau” (của nhạc sĩ Tuấn Khanh) và “Lời than thở của các loài cá”đăng trên ấn phẩm Thế giới Tiếp Thị của NTNN, đồng thời đòi đóng cửa vĩnh viễn ấn phẩm này.

Cùng đọc lại 2 bài báo trị giá 140 triệu đồng nhé:

1/ NHÂN DÂN MÃI LÀ NGƯỜI ĐẾN SAU

“Nhân dân mãi mãi là người đến sau. Và đến chỉ để nhận biết sự thiệt hại hay tai ương đang rót xuống đầu mình, xuống gia đình mình. Họ cũng chỉ biết sau cùng, rằng những nhân vật cấp cao như Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền thì vượt lên trên, thoát khỏi mọi thứ với nhà cao cửa rộng xênh xang.

Như những con cá chết oan ức trên bờ biển, chỉ biết sau cùng rằng đại dương không còn là nhà, mà chỉ còn đầy độc dược, những người dân Việt Nam cũng chỉ biết được phần đen đủi nhất được gieo về phía mình, dù chung quanh đầy lâu đài và dự án vĩ đại, như đang phát triển cho ai khác.

Nếu như có một thiên đường để đến, có lẽ người dân Việt nhỏ bé như móng tay chúng ta, mãi cũng chỉ là người đến sau. Và đường đi đến đó, chẳng thong dong gì, mà có thể thông qua những ống dẫn chất thải như của Formosa.”

2/ LỜI THAN THỞ CỦA CÁC LOÀI CÁ

Xem tại đây :  Lời than thở của các loài cá