Tàu Cộng Hốt Hoảng / Người Trung Hoa Đài Loan và Hải Ngoại Chờ Trưng Cầu Dân Ý

Thư Cho Con

Giáo Già

(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

Ngày 20 tháng 01 năm 2017

H,

Trong nội dung tweet đầu tiên, được tung lên mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn là người gọi điện cho ông trước. Đó là một trong những cuộc điện đàm giữa ông và nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác trong những ngày qua. Theo văn phòng của tổng thống đắc cử Donald Trump, trong cuộc trao đổi ngày 2-12, ông và bà Thái Anh Văn đã nói về “quan hệ an ninh, chính trị và kinh tế gần gũi giữa Đài Loan và Mỹ”.

1

Mặt khác, bà Thái Anh Văn [xem hình] cũng nói với ông Trump là bà “hy vọng Mỹ có thể tiếp tục hỗ trợ Đài Loan trong các cơ hội tham gia và đóng góp trong các vấn đề quốc tế”. Đồng thời, bà cũng gọi “chiến thắng gian nan trong cuộc bầu cử vừa rồi của ông Trump là đáng ngưỡng mộ“.

2

Ngoài ra, bản tin được Thanh Phương đưa lên đài RFI ngày 5-12-2016 cũng nói rằng:

Với cú điện thoại cho tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump ngày 02/12, nữ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã giành được một chiến thắng ngoại giao ngoạn mục. Cú điện thoại chỉ kéo dài khoảng hơn 10 phút, nhưng khi trực tiếp điện đàm như vậy với tổng thống Đài Loan, tổng thống tân cử Donald Trump đã làm trái với chính sách của Hoa Kỳ kể từ năm 1979, đó là chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất, mà Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời. Nói cách khác, với cú điện thoại nói trên, chưa bao giờ Đài Bắc tiến gần như thế đến việc được Washington công nhận chính thức, đồng thời thu hút sự chú ý của quốc tế đến hòn đảo mà từ bao năm qua vận hành như là một quốc gia dân chủ, độc lập, nhưng vẫn bị cô lập trên trường quốc tế. Theo văn phòng tổng thống Đài Loan, trong cuộc điện đàm với ông Donald Trump, bà Thái Anh Văn đã nhờ Hoa Kỳ giúp cho Đài Loan được “tham gia” và “đóng góp” nhiều hơn vào các hồ sơ quốc tế. Chủ trương của tổng thống Thái Anh Văn là Đài Loan đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức của Liên Hiệp Quốc, cũng như của các tổ chức quốc tế. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn gây áp lực lên các nước có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc (tổng cộng 170 nước, so với Đài Loan chỉ được 22 quốc gia công nhận), để ngăn chận các nỗ lực của chính quyền Đài Bắc nhằm có một chổ đứng vững chắc hơn trên trường quốc tế…”

Thanh Phương cho biết thêm: “Sau cú điện thoại nói trên, Bắc Kinh trút sự giận dữ về phía Hoa Kỳ hơn là về phía Đài Loan, thể hiện qua công hàm “long trọng phản đối” chính phủ Mỹ… Riêng Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc thì yêu cầu đưa hệ thống tên lửa đạn đạo Đông Phong 41 vào hoạt động ngay để đáp lại thái độ khiêu khích của Mỹ…”  Cũng có tin cho hay Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã bác bỏ cuộc nói chuyện này và gọi đây là “trò nhỏ mọn” của Đài Loan. Trung Quốc đã liên tục yêu cầu Hoa Kỳ không cho phép bà Thái đáp xuống Mỹ sau sự kiện bà có cuộc điện đàm với ông Donald Trump khiến Bắc Kinh khó chịu.

Có điều lý thú là sau khi truyền thông nói về rủi ro chọc tức Trung Quốc, ông Trump đã tweet: “Khá hay là Hoa Kỳ bán hàng tỷ đô la thiết bị quân sự cho Đài Loan mà chẳng nhẽ tôi lại không nhận một cuộc gọi chúc mừng.”

Trầm trọng hơn nữa là Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Năm cho biết Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ khi bà đang trên đường đến thăm Châu Mỹ La Tinh vào tháng sau. Bà Thái sẽ rời Đài Loan ngày 7-1-2017 và sẽ trở về Đài Loan ngày 15/1/2017. Thông báo này đã khiến Trung Quốc giận dữ và nước này kêu gọi Mỹ ngăn chặn bất kỳ lượt quá cảnh nào như vậy.

Thực vậy, trước chuyến đi của Thái Anh Văn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ “hy vọng Mỹ có thể thực hiện chính sách ‘Một Trung Quốc’… không cho bà ấy qua biên giới của họ, không đưa ra dấu hiệu sai lầm, bảo vệ quan hệ Mỹ – Trung Quốc cùng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan bằng những hành động cụ thể”.

Nhưng, bất chấp mọi phản đối của Trung quốc, máy bay chở Tổng thống Đài Loan hôm thứ Bảy, 7-1-2017, đã hạ cánh xuống thành phố Houston, tại miền nam Tiểu bang Texas của Mỹ, trên đường đi thăm các nước Trung Mỹ gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala và El Salvador, các nước vùng châu Mỹ La Tinh đã công nhận Đài Loan là quốc gia độc lập, trong chuyến đi kéo dài chín ngày của bà.

 

Hơn cả chuyện “quá cảnh”, hôm thứ Bảy, 7/1/2017, Bà Thái Anh Văn còn đáp xuống sân bay Houston và còn được Thượng nghị sĩ Mỹ từ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Texas Greg Abbott tiếp kiến [Xem hình Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc tiếp kiến Thống đốc bang Texas Greg Abbot. Ảnh: Twitter].

3

Trong một bản thông cáo, thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, cho biết là ông đã gặp bà Thái Anh Văn ở thành phố Houston vào cuối tuần qua, và “Hai bên đã thảo luận về các thương vụ vũ khí, trao đổi ngoại giao và quan hệ kinh tế”. Thượng nghị sĩ bang Texas còn tiết lộ việc Bắc Kinh gây sức ép đối với ông để không tiếp xúc với nữ tổng thống Đài Loan. Trên vấn đề này, ông Ted Cruz nói thẳng: “Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa cần phải hiểu rằng ở Mỹ, chính chúng tôi là người tự quyết định về việc đón tiếp và gặp gỡ khách của mình”. Ông nói tiếp: “Người Trung Quốc đâu có cho Mỹ quyền phủ quyết đối với những người mà họ gặp. Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp bất cứ ai, kể cả người Đài Loan, nếu như chúng tôi thấy phù hợp”. http://vi.rfi.fr/chau-a/20170109-tong-thong-dai-loan-gap-chinh-khach-my-trung-quoc-gian-du

Ngoài ra, trong một tuyên bố riêng biệt, Thống đốc Abbott nói ông và bà Thái đã bàn về nông nghiệp và xăng dầu. Hai người cũng trao quà cho nhau. Bà Thái nhận được một chiếc đồng hồ mang dấu Texas, trong khi Abbot nhận được một chiếc bình.

Theo hãng tin Pháp AFP, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung quốc đã lên tiếng dọa Mỹ rằng Bắc Kinh đã “chuẩn bị đầy đủ” cho việc phá vỡ quan hệ với Hoa Kỳ, nếu ông Trump từ bỏ chính sách một nước Trung Hoa. Không chỉ nhắm vào Mỹ, tờ báo theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan của đảng Cộng Sản Trung quốc còn đe dọa rằng “Hoa Lục có thể có những động thái gây áp lực quân sự lên Đài Loan”, và sẽ “giáng một đòn mạnh vào kinh tế Đài Loan”.

Bất chấp mọi đe đọa, theo Reuters, ông Trump còn để ngỏ khả năng “Sẽ gặp tổng thống Đài Loan nếu bà tới thăm Hoa Kỳ sau khi ông chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây”.

Sau Texas, Bà Thái Anh Văn còn có một lần nối chuyến bay nữa tại San Francisco, sau khi kết thúc chuyến công du Mỹ Latin. Quá cảnh tại thành phố San Francisco (Hoa Kỳ), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được đón tiếp trọng thị khi có 60 cảnh sát lái xe motor Harley Davidson hộ tống trên đường đi thăm hãng Twitter.

Theo Central News Agency, đây là hình thức đón tiếp “cấp siêu cao” dành cho Tổng thống Đài Loan. Còn theo báo Straits Times, hai nghị sỹ Đài Loan trong đoàn tháp tùng bà Thái Anh Văn đã đăng lên mạng xã hội các bức ảnh và video đoàn 60 xe phân khối lớn mở đường cho Tổng thống Đài Loan [xem hình]. Một trong số các nghị sỹ, ông Yao Wen-chih, viết trên Facebook: “Thành phố Houston gửi 17 xe Harley Davidson để mở đường cho bà Thái. Khi đến San Francisco, các bạn có biết họ gửi bao nhiêu xe? 60!”.

Theo Reuters, lãnh đạo Đài Loan đã gặp giới quản lý của hãng Twitter tại trụ sở chính. Tại đây bà Tổng Thống đã lần đầu tiên đăng một tin Twitter trên tài khoản có sẵn từ hai năm trước của bà. Nội dung tin Twitter đầu tiên của bà Tổng Thống: “Tôi đã có chuyến thăm tuyệt vời đến trụ sở Twitter hôm nay. Cám ơn cô Vijaya và đội ngũ Twitter đã đưa chúng tôi đi thăm quan!”.

Theo Reuters, FacebookTrong lần dừng chân này tại San Francisco, bà Tổng Thống có bữa trưa với 800 người của cộng đồng Đài Loàn tại Mỹ trước khi quay về nước”.

Trong khi đó, ngày 11/1, đã diễn ra phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về phê chuẩn chức vụ ngoại trưởng Mỹ. Ông Rex Tillerson, ngoại trưởng đề cử, nói “Trung Quốc phải bị chặn đường tiếp cận các đảo nhân tạo mà họ xây lên ở Biển Đông có tranh chấp”. Ông còn so sánh hoạt động của Trung Quốc với hành động của Nga đoạt lấy Crimea.

5

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ một tư thế mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, ông Tillerson trả lời: “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng trước hết, việc xây đảo phải dừng lại, và thứ nhì là việc quý vị tiếp cận các đảo đó sẽ không được cho phép”. Rex Tillerson gọi việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và tuyên bố vùng nhận diện phòng không trên Biển Hoa Đông là “các hành động bất hợp pháp”. Ông nói: “Họ chiếm lấy các lãnh thổ, kiểm soát hoặc tuyên bố kiểm soát các lãnh thổ không phải thuộc về Trung Quốc một cách hợp pháp”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Đài Loan còn cho biết một phái đoàn của nước này do cựu thủ tướng Du Tích Khôn [xem hình], từng lãnh đạo đảng cầm quyền, sẽ cùng một cố vấn an ninh quốc gia Đài Loan và một số nhà lập pháp, sẽ đến Wasington tham dự lễ nhậm chức của ông Trump.

Một vấn đề khác cũng khiến Tàu cộng hốt hoảng và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cũng bổ nhiệm Giáo sư kinh tế Peter Navarro, người công khai chỉ trích Trung Quốc, làm người đứng đầu Hội đồng thương mại Quốc gia.

6

Những tác phẩm Ông Navarro [xem hình], Giáo sư kinh tế tại Đại học Irvine, đã xuất bản gồm The Coming China Wars (Chiến tranh sắp đến với Trung Quốc) và Death by China (Chết dưới tay Trung Quốc), trong đó ông chỉ trích gay gắt chính sách của Trung Quốc. Theo trang The Independent ở Anh, Giáo sư Navarro từng gợi ý Hoa Kỳ cần hỗ trợ Đài Loan bằng một chương trình phát triển tàu ngầm để phòng ngừa Trung Quốc. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết việc “bổ nhiệm Giáo sư Navarro thể hiện quyết tâm của Tổng thống tân cử trong việc làm cho ngành sản xuất của Mỹ vĩ đại một lần nữa“. Trong lời tựa cuốn sách Chết dưới tay Trung Quốc Giáo sư Navarro thúc giục người xem “giúp bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ gia đình của quý vị bằng cách không mua hàng “Made in China”.

Còn nhớ, trước đây, ngày 5-12-2016, biên tập viên Mặc Lâm của đài RFA đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ kinh tế Trần Diệu Chân người dịch tác phẩm Chết bởi Trung Quốc của Giáo sư Navarro và có cơ hội làm việc rất gần gũi với ông để biết thêm về một góc quan điểm nào đó của vị Giáo sư được người Việt yêu mến này.

Qua cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Trần Diệu Chân cho biết GS Navarro, ông Lawrence Kudlow và Stephen Moore là ba nhà cố vấn kinh tế có ảnh hưởng nhất trong một ủy ban 14 người, mà theo các nhà bình luận thì GS Navarro, người duy nhất có bằng tiến sĩ kinh tế, có vẻ được ông Trump lắng nghe nhất về quan điểm bảo hộ mậu dịch và chống Trung Cộng gay gắt của ông. Bà nói “Những điều mà tôi biết về GS Navarro qua quyển sách ‘Chết bởi Trung Quốc’, thì đúng là ông đã có ảnh hưởng lớn, nếu không nói là chính và toàn bộ lên ông Trump khi lên án  Trung Quốc nặng nề vì đã cướp đi công ăn việc làm của người Mỹ và thao túng tiền tệ. Điều thú vị mà tôi được biết là chính ông Trump cũng tiết lộ ông rất thích quyển Death by China…”

Nói về “Hiểm họa con rồng đỏ tim đen Trung Cộng”, khi được Mặc Lâm hỏi: “Trong lúc chuyển ngữ cuốn ‘Chết bởi Trung Quốc’ bà có thời gian tiếp xúc và bàn bạc với GS Navarro rất nhiều, theo bà thì ông ấy quan tâm tới vấn đề nào nhất trong tất cả các nguy cơ mà GS đã chỉ ra trong cuốn sách này?” TS Trần Diệu Chân đã đáp: “Trong những dịp đàm đạo với GS Navarro và tham gia những buổi chiếu phim-hội thảo về cuốn sách cùng ông với Tiến Sĩ Greg Audry, đồng tác giả cuốn ‘Chết bởi Trung Quốc,’ tôi thấy hai vị tác giả này đều là những người lý tưởng, có lòng, quan tâm đến đời sống khốn cùng của người dân Trung Hoa dưới ách thống trị hà khắc của tập đoàn đảng trị cộng sản Trung Quốc… Hai ông đã báo động cho chúng ta về hiểm họa “con rồng đỏ tim đen Trung Cộng.”… Hai ông đã cho chúng ta thấy rõ được sự đe dọa tiềm tàng của một con quái vật đang trổi dậy thực hiện mộng bá chủ, sẵn sàng xâm lăng thế giới bằng đủ mọi hình thức, từ kinh tế, chính trị, tới gián điệp, quân sự, giáo dục, tôn giáo v…v… Và tôi rất biết ơn hai ông, vì nhờ đọc quyển sách Chết bởi Trung Quốc mà tôi nhận ra chân tướng nguy hiểm của chế độ này, và đã tình nguyện dịch quyển sách ra cho đồng bào chúng ta cùng rõ…”

Đề cặp tới vấn đề VN Tiến sĩ Chân cho biết: “Tuy GS Navarro không nói đến Việt Nam trong cuốn Death by China, nhưng tôi tin là ông rất quan tâm đến đất nước chúng ta, vì ông rất hiểu các chế độ cộng sản, và vì thế mà ông đã vui vẻ cho phép tôi dịch quyển sách của ông để loan tải không hề tính bản quyền, và đã mời tôi cùng sinh hoạt trong những buổi chiếu phim… Nếu có dịp sau này, tôi sẽ chia sẻ hai quan tâm của tôi về chính sách bảo hộ mậu dịch của TT Đắc cử Donald Trump, đặc biệt có liên quan đến tình hình Việt Nam của chúng ta… Chính vì những quan tâm về nhân quyền và công lý, Hoa Kỳ cần phải tham gia hơn nữa vào các hoạt động chung của thế giới, không thể tạo ra khoảng trống chính trị và kinh tế trong khu vực Á Châu để Trung Quốc tự do tung hoành…”

Ngoài ra, trong bài “Nhận định về sách lược tân TT Donald Trump tái lập vị thế lãnh đạo Trật tự Thế giới Tự do: Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ngày  17-01-2016, đăng trên Diễn Đàn Tân Đại Việt [http://tandaiviet.org/] Chủ tịch đảng, Bác Sĩ Mã Xái, viết: “Chiến lược xoay trục qua Châu Á không thể bỏ dỡ, Obama đã thất bại vì chánh sách quá mềm yếu với Trung Cộng ở Biển Đông, không tạo được lòng tin chiến lược khiến khối ASEAN tan nát, một số phải tìm đường sống, một đồng minh lâu năm Phillippines đi với Bắc Kinh, theo sau là Malaysia, Thái lan, cũng như Cam-bốt, Lào luôn là đối tác tin cậy cũa Trung Cộng; còn CSVN thì đã tự nguyện với “vòng kim cô 16 chữ vàng 4 tốt”. Lời phát biểu cứng rắn của vị tân Ngoại trưởng Rex Tillerson về Biển Đông, biết rõ sự cần thiết phải dằn mặt Trung Quốc, chống lại việc TQ quân sự hoá  và bành trướng tại Biển Đông của Bộ trưởng Mad Dod J.Maittis, một vị tướng 4 sao nổi tiếng chỉ biết tiến không bao giờ lui; và Đô đốc Harry Harris Thuộc Bộ tư lênh Thái Binh Dương luôn gắn bó với tình hình an ninh ASEAN, Peter Navarro, chủ tịch Hội Đồng Thương Mãi Quốc gia, tất cả sẽ hổ trợ chánh sách xoay trục về Châu Á. Rex Tillerson không phản đối TPP, hiệp hội thương mãi tự do đa phương có cơ điều chỉnh; một ngân sách tăng cường như Trump đề nghị cho quốc phòng sẽ giúp hoàn tất kế hoạch tái cân bằng/xoay trục của chánh phủ Obama”.

Trở lại bản tin được hãng tin Reuters phổ tiến cho biết “Trong lần dừng chân này tại San Francisco, bà Tổng Thống có bữa trưa với 800 người của cộng đồng Đài Loàn tại Mỹ trước khi quay về nước”, dư luận không thể không thấy ảnh hưởng của đông đảo người Hoa ở hải ngoại, chỉ riêng San Francisco, chỉ riêng một bữa ăn… cũng đã có 800 người tham dự…, thì sẽ có biết bao nhiêu người, có hang hang lớp lớp người,  gồm những người Hoa không chấp nhận cộng sản ở hải ngoại, những người Hoa tha phương cầu thực ở khắp cùng thế giới tự do, hướng về đảo quốc Đài Loan, hướng về Tổng thống dân cử Thái Anh Văn… mà có người không ngần ngại nói “Mặt trời không bao giờ lặn trên đảo quốc Đài Loan”…, thì một cuộc trưng cầu dân ý của người Trung Hoa tự do, với sự vận động rộng rãi của mọi người Đài Loan hải ngoại, dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc, với sự hỗ trợ của cùng các quốc gia dự do, đặc biệt là Hoa Kỳ, với Tổng thống Donald Trump, người vừa làm Tàu cộng hoảng sợ, không như Obama và nhiều Tổng thống nhu nhược tiền nhiệm chỉ nghe Trung quốc lên tiếng phản đối là “co vòi”, ngay cả việc tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đó là một vấn đề khả thi… để minh định Tàu cộng chỉ là một bọn “cướp quyền” cai trị đất nước Trung Hoa lâu nay mà thôi.

Nếu được vậy, việc “chống Tàu” sẽ hoàn mãn và việc “diệt Việt Cộng” cũng sẽ thành tựu mang “Bình Minh Tự Do Dân Chủ Pháp Trị” cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Hẹn con thư sau,

Giáo Già

(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)