Tổng hợp về vụ án của nhà đấu tranh Trần Thị Nga

25 tháng 7, 2017
Bị xử 9 năm tù, bà Trần Thị Nga hát vang bài Trả Lại Cho Dân trước tòa
Bà Trần Thị Nga trước phiên sơ thẩm ngày 25/07/2017.

Trong một phiên xét xử tuy nói là “công khai” nhưng được canh gác chặt chẽ để ngăn công chúng vào xem, tòa án tỉnh Hà Nam hôm Thứ Ba 25/07 tuyên cho bà Trần Thị Nga, tức nhà hoạt động Thúy Nga, bản án 9 năm tù và 5 năm quản chế về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản.

Phiên toà được xét xử với thông báo là “công khai”, nhưng thực chất là xử kín. Ngay cả chồng bà Nga là ông Lương Dân Lý và hai đứa con nhỏ dưới 5 tuổi cầm bông hồng đến Tòa án, nhưng cũng không được vào tham dự phiên tòa xét xử.

Được biết, trong phần nói lời sau cùng trước toà, bà Trần Thị Nga đã hát vang hai bài hát: “Trả Lại Cho Dân” và “Anh Là Ai”, thể hiện sự bất khuất trước bạo quyền CSVN.

Trong phần tranh luận và biện hộ tại phiên toà, luật sư Hà Huy Sơn cho rằng quá trình tố tụng vụ án hình sự đối với bà Nga không đúng với trình tự của pháp luật, những chứng cứ mà phía Viện kiểm sát đưa ra không được kiểm định

Theo luật sư Sơn, bà Nga không thừa nhận mình phạm tội trước toà. Dĩ nhiên, lời bào chữa của luật sư Sơn là vô nghĩa, vì bản án đã được viết trước.

Trong khi phiên tòa đang xảy ra, nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã điều động các lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, xe đặc chủng và cả xe phá sóng điện thoại di động đến chốt chặn các ngả đường vào khu vực toà án. Nhiều nhà bạn bè những người mến bà Nga đến trước trụ sở toà án tỉnh Hà Nam nhưng bị công an ngăn cản không cho vào tham dự phiên toà,

Trên các trang mạng xã hội đang chia sẻ một đoạn video dài 5 giây cho thấy hai tên côn an trẻ tuổi đấm thẳng tay vào mặt người đàn ông lớn tuổi đến trước toà án, yêu cầu được tham dự phiên tòa “công khai”, và ủng hộ bà Trần Thị Nga.

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, hai tên này chính là công an mặc thường phục để trấn áp người dân.

Bên trong toà án là một phiên tòa với bản án đã định sẵn. Bên ngoài là côn an đàn áp người, ngăn chận cả người thân của bà Trần Thị Nga vào tham dự phiên tòa.

Bộ mặt công lý của CSVN trong 40 năm qua không có mấy thay đổi.

Nguyên Nguyễn / SBTN

Source :
http://www.sbtn.tv/nha-hoat-dong-tran-thi-nga-hat-vang-bai-hat-tra-lai-cho-dan-va-anh-la-ai-tai-phien-toa/


28 tháng 7, 2017

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN thả bà Trần Thị Nga

Liên Hiệp Quốc kêu gọi CSVN thả bà Trần Thị Nga

Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 28/07 kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả nhà hoạt động Trần Thị Nga, người vừa bị kết án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế hồi tuần này về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự.

Nữ phát ngôn nhân về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Liz Throssell nói trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, rằng mức độ khắc nghiệt của án tù đối với blogger Trần Thị Nga, và cách xét xử bà không đáp ứng các tiêu chuẩn về tiến trình pháp lý,  gây ra “những mối lo ngại nghiêm trọng”.

Bà Throssell cho biết Bà Nga đã bị tạm giam, không cho liên lạc với bên ngoài suốt 6 tháng kể từ khi bị bắt hồi tháng 1 đến vài ngày trước khi ra tòa. Bà không được cho đầy đủ thời gian để chuẩn bị việc bào chữa.

Phát ngôn nhân Liên Hiệp Quốc nhận định rằng, bà Trần Thị Nga bị kết án chỉ một tháng sau khi một blogger nổi tiếng khác là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Mẹ Nấm, bị kết án tù 10 năm “tiếp theo sau tiến trình tư pháp sai trái tương tự”.

Bà Throssell cũng lưu ý rằng trong vòng 6 tháng qua, ít nhất 7 nhà hoạt động khác đã bị bắt giữ và truy tố. Từ năm 2014 đến nay, hàng chục nhà hoạt động đã bị bỏ tù, và bốn người bị trục xuất sang Pháp hoặc Hoa Kỳ.

Liên Hiệp Quốc hối thúc nhà cầm quyền CSVN trả tự do lập tức cho những người bị cầm tù vì thực thi quyền tự do biểu đạt của mình.

Huy Lam / SBTN

Source :
http://www.sbtn.tv/lien-hiep-quoc-keu-goi-csvn-tha-ba-tran-thi-nga/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s