Chính quyền VC tổ chức biểu tình đấu tố 2 Linh Mục thuộc giáo phận Vinh : cha Nam và cha Thục

Tổng hợp tin, hình và video clips từ nhiều nguồn khác nhau .
*
VC đang dùng trò hèn hạ đê tiện để âm mưu bắt cha Nam và cha Thục !
Vào 2 ngày 6 và 7 tháng 5 năm 2017, chúng đã thuê với giá 200.000 $/người để biểu tình, đấu tố chống 2 cha . Tuy nhiên, qua ngày hôm sau, cuộc biểu tình không thành vì vài lý do, trong đó có việc phân chia tiền bạc thuê mướn người biểu tình không đồng đều giữa các xã…
Mời đọc vài bản tin sau :

1. RFA – Chính quyền tổ chức biểu tình đấu tố Linh mục giáo xứ Quỳnh Lưu 

Cát Linh, RFA 2017-05-06

176f4a0d-1858-458f-81f3-0da05eaf5d7c

Sáng ngày 6/5/2017 tại địa bàn xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An diễn ra một cuộc biểu tình kêu gọi chống linh mục Đặng Hữu Nam.

Từ những video clips và hình đưa lên mạng xã hội cho thấy một số trẻ em từ các trường học, tay cầm cờ đỏ sao vàng, gậy gộc, vừa đi, vừa chạy và hô to: “Bác Hồ muôn năm, Bác Hồ muôn năm”!

Cũng có nhiều câu khẩu hiện thể hiện dấu hiệu chia rẽ lương – giáo.

Liên lạc với Linh mục Đặng Hữu Nam vào tối thứ Bảy, ngày 6 tháng 5, ông xác nhận:

“Chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu, phòng Giáo dục, Sở Giáo dục đã tổ chức cho người dân biểu tình để phản đối tôi. Trong động thái trước đó họ đã huy động và thành lập câu lạc bộ cựu chiến binh để đấu tố tôi trong những cuộc họp rồi đưa lên mạng truyền thông.

18342519_1202221976556328_8299280118597961719_n

Ngày hôm nay họ huy động cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ, tất cả các nguồn lực và đặc biệt là các học sinh, từ tiểu học cho đến cấp 3 đi biểu bình để lên án tôi bằng hình thức giống như đấu tố thời năm 1953 – 1957.”

Theo những gì Linh mục Đặng Hữu Nam chứng kiến trong ngày hôm nay, ông cho biết có nơi huy động lực lượng là những phụ nữ để lên tiếng kết tội ông, có nơi là một nhóm học sinh cầm cờ và hô những khẩu hiệu phản đối ông.

Nói về những học sinh này, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:

18274805_10203282965991222_354238638464685401_n“Theo lệnh của Sở, Phòng giáo dục, có những thông tin là họ buộc học trò phải đi biểu tình vì nếu không đi, sẽ không cho thi tốt nghiệp, không cho chuyển cấp hoặc hạ hạnh kiểm.”

Trước đó hai ngày, cư dân mạng xã hội Facebook đã truyền nhau các video clips hình ảnh phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, ông Hồ Ngọc Dũng về chỉ đạo cuộc đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam, qua lời hướng dẫn: “Biểu tình bên giáo, họ đã biểu tình ta, ta biểu tình họ”!

Ủng hộ quyền hiến định

Bên cạnh những video clips và thông tin về đoàn biểu tình đấu tố, người theo dõi sự việc nhận thấy có hình ảnh những chai nước uống với khẩu hiệu “Người dân giáo xứ Phú Yên tiếp nước  cho đoàn biểu tình do huyện Quỳnh Lưu tổ chức”.

18320778_1423057427737805_1546330668528267517_o

Giải thích về điều này, Linh mục Đặng Hữu Nam xác nhận và cho biết:

“Chúng tôi mặc dù không đồng ý với nội dung họ biểu tình tức là vu cáo tôi, nhưng chúng tôi ủng hộ nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu tổ chức cho người dân biểu tình.

18342815_1890858164535312_1867108528432961519_n

Vì bấy lâu nay tại Việt nam người ta bảo là không được biểu tình, mặc dù điều 25 Hiến pháp ghi rất là rõ là người công dân được quyền biểu tình.

Hôm nay chính nhà cầm quyền tổ chức nên chúng tôi rất hoan nghênh và ủng hộ mặc dù chúng tôi không ủng hộ nội dung.”

Trong một diễn tiến khác xảy ra cùng ngày, Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết ông nhận được môt công văn của tỉnh Nghệ An gửi hoả tốc, với nội dung tái yêu cầu Toà Giám mục không bố trí công tác phục vụ cho Linh mục Đặng Hữu Nam tại tỉnh Nghệ An.

Theo thông tin nhận được thì sáng ngày mai, Chủ nhật, 7 tháng 5, tại địa bàn xã Quỳnh Nghĩa và trường cấp hai Quỳnh Bảng sẽ có các cuộc biểu tình lớn hơn gồm các học sinh của trường cấp ba Quỳnh Lưu 3 và các trường cơ sở trên địa bàn:

“Theo như tôi được biết ngày mai mới là đông. Bởi vì Sở Giáo dục và phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu huy động tất cả các em học sinh từ tiểu học cho đến cấp 3 sẽ tổ chức biểu tình phản đối tôi bằng cách đấu tố như thế.”

Cũng theo lời Linh mục Nam, ông đã yêu cầu người dân trong giáo xứ chuẩn bị nước uống và nhà tiếp tế để hỗ trợ cho đoàn biểu tình ngày mai, như một động thái ủng hộ quyền hiến định.

18342181_1425163240860557_3664106741094090368_n

=====o0o=====

2. danlambao – Đấu tố “Cải cách… Formosa”!

Hải Âu (Danlambao) – Trong khi tại Ba Đình, các đồng chí đang đấu tố đồng rận để tranh giành quyền lực thì tại Nghệ An, nhà cầm quyền đã mở tổ chức biểu tình để đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam nhằm ngăn chận những nỗ lực phản đối Formosa tiếp tục hoạt động huỷ hoại môi trường.

Những văn bản hỏa tốc của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã nhiều lần gửi đến Tòa Giám mục Vinh yêu cầu xử lý vị linh mục can đảm này. Hàng loạt bài báo, phóng sự truyền hình của truyền thông cộng sản Nghệ An liên tục bôi nhọ, qui chụp vị linh mục này đã kích động giáo dân. Những trang mạng lá cải của lũ dư luận viên cộng sản bới lông tìm vết đời tư của linh mục Nam nhằm xuyên tạc nhân cách của ngài.
Tất cả những trò bẩn thỉu ấy của thượng tầng, hạ tầng cầm quyền trong đảng cộng sản vẫn không thể làm mất uy tín linh mục Đặng Hữu Nam, thậm chí chúng còn phản tác dụng khi cộng đồng mạng trong nước cũng như các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng ủng hộ việc làm của các ngài.
Trên thực tế những trò hèn hạ ấy đã không thể đánh phá nhân cách và bản lĩnh của vị linh mục hết lòng vì giáo dân và ngư dân đang bị thiệt hại do thảm họa biển. Đó cũng là lúc bản chất ma quỷ trong tâm thức cộng sản đảng bắt đầu bộc lộ. Liên tiếp những ngày gần đây, nhà cầm quyền Nghệ An sử dụng vô số thủ đoạn đê hèn khi chúng cho rải truyền đơn với nội dung “yêu cầu xử lý linh mục phản động” trên địa bàn Nghệ An. Bên cạnh những tờ truyền đơn bẩn thỉu ấy, nhà cầm quyền Nghệ An còn đứng ra tổ chức biểu tình nhằm đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam. Hàng trăm cựu chiến binh cộng sản cùng nhiều trẻ em, phụ nữ đã được huy động để tổ chức biểu tình với cờ máu, gậy gộc trên tay. Chúng hô hào khẩu hiệu đòi xử lý linh mục Nam, chúng gào thét đòi bắt bỏ tù thậm chí đòi tử hình vị linh mục can đảm.
Sở dĩ cộng sản tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam vì rất nhiều cuộc biểu tình đòi bồi thường thiệt hại từ thảm họa môi trường biển đã diễn ra tại tỉnh Nghệ An dưới sự dẫn dắt của các vị chức sắc Công Giáo tại đây. Những đợt biểu tình ấy được tổ chức trong ôn hòa, trật tự, văn minh khi linh mục Đặng Hữu Nam là người đi đầu và luôn kêu gọi người dân bất bạo động. Vì lẽ ấy mà cộng sản Nghệ An đã xem ngài như là cái gai trong mắt bè lũ cầm quyền tại đây. Cái gai ấy đã và đang đâm sâu vào bàn tay ma quỉ của bè lũ cộng sản đảng khi chúng cố tình bảo vệ thủ phạm gây ra thảm họa biển. Cái gai ấy đã khiến nhà cầm quyền cộng sản buộc phải xử lý một vài kẻ bị biến thành “dê tế thần” để xoa dịu dư luận.
Nhưng nó không thể đem lại môi trường biển trong sạch của miền Trung, nó cũng không thể thay đổi bản chất xảo quyệt của cộng sản đảng khi bè lũ cầm quyền vẫn bất nhất trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân. Và nó cũng không thể xoa dụi sự căm phẫn của nhân dân cả nước khi thủ phạm Formosa vẫn ung dung hoạt động lại còn tiếp tục tăng vốn đầu tư tại Việt Nam. Tất cả những điều đó đã buộc người dân không còn cách nào khác là phải biểu tình. Biểu tình để bày tỏ thái độ phản đối sự sai trái của nh