TRUYỀN THUYẾT SƠN TINH THỦY TINH

STTT

KIẾN HÀO

Ngày xửa ngày xưa, vua Hùng Vương thứ 18 có một cô công chúa tên là Mỵ nương xinh đẹp tuyệt trần. Khi nàng đến tuổi lấy chồng, vua cha bèn mở hội kén rể, trong số ứng tuyển có hai chàng trai thông minh, tài trí ngang nhau. Một người tên là Sơn Tinh (thần núi), một người tên là Thủy tinh (chúa thủy cung) đều có tài hô phong hoán vũ, điều khiển âm binh thần tướng ngang nhau. Vua lấy làm khó xử, mới hẹn ai ngày mai đến sớm nộp sính lễ thì sẽ được rước công chúa về làm vợ. Hôm sau, vì đi đường bộ, Sơn tinh đến sớm hơn nên lấy được công chúa, còn Thủy tinh đi đường thủy nên bị đến trễ đành quay về. Mất vợ, Thủy tinh hậm hực bèn dâng nước lên gây ngập lụt khắp nơi, xua binh tôm tướng cá cùng các loài thủy tộc hùa theo cản đường Sơn tinh hầu cướp lại người đẹp. Sơn tinh cũng không vừa, ra tay dậy núi non, lấp đất đá ngăn nước và dựng hàng hàng lớp lớp cây rừng chống lại.

Từ đó, cuộc chiến Sơn tinh-Thủy tinh vẫn xảy ra trên mảnh đất Lạc Việt hàng ngàn năm nay, gay gắt nhất là những tháng chín, mười âm lịch hàng năm. Dù không thắng, nhưng Thủy tinh cũng gây ra cho con cháu Hùng vương bao nhiêu là khốn khổ, vì vốn dĩ nền nông nghiệp lúa nước phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Trải qua bao đời vua dưới các triều đại phong kiến, công việc trị thủy luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Trong các bộ sử Việt từ thời Lê, Lý, Trần, Nguyễn vẫn còn ghi lại những năm mất mùa, đói kém vì nạn vỡ đê. Đất – Nước là hai nguyên tố cấu thành nên nền văn minh sông Hồng, về sau hai khái niệm này trở thành một danh từ duy nhất “đất nước” để chỉ nơi sinh sống gắn bó của con cháu vua Hùng. Chiến thắng của Sơn tinh phản ảnh quá trình lao động cực nhọc, khắc phục thiên nhiên để tồn tại, hầu có được cơm no áo ấm của người dân; đồng thời cũng nói lên tính cách khắc nghiệt của mảnh đất khởi thủy, cái nôi của dân tộc Việt.

Thế kỷ 21 chứng kiến hiện tượng ấm lên của khí hậu toàn cầu, dẫn đến những biến đổi thời tiết bất thường. Nạn hạn hán kéo dài, xảy ra trên diện rộng, bão tố đe dọa thường xuyên hơn, cường độ dữ dội hơn, băng tuyết ở hai cực địa cầu tan chảy nhiều hơn, mực nước biển dâng cao, hậu quả những vùng đất thấp bị xâm nhập mặn và nguy cơ sẽ bị nhấn chìm. Ở đất nước của con cháu vua Hùng, hậu quả của thiên tai còn được tiếp sức bởi bàn tay con người: rừng đầu nguồn bị phá trọc, thảm thực vật không còn khiến nước mưa tuôn chảy như trong lòng máng thẳng xuống hạ lưu, nước sông tràn bờ cuốn trôi hoa màu, súc vật, nhà cửa và cả con người. Chỉ trong một đêm, nhiều gia đình trở thành tay trắng.

Chưa hết, lợi dụng địa hình miền Trung hẹp, nhiều đồi dốc, hai bên có vách đá làm tường chắn, một bọn người lạ mặt bổng nhiên xuất hiện, đắp đập ngăn dòng sông, tích trử nước để làm thủy điện, bán điện kiếm lợi nhuận. Tiếng là điều tiết nước, giãm thiệt hại do lũ gây ra cho người dân, nhưng ác nghiệt thay, đang khi người dân đã quá khốn khổ vì chạy lũ thì các đập thủy điện lại đua nhau xả nước xuống khiến mực nước càng dâng cao. Có những nơi chưa hề bị ngập bao giờ nay cũng nếm mùi “lũ lụt” cho biết. Khi người dân ta thán thì bọn chúng bèn giải thích rằng nếu không xả đập, sẽ dẫn đến vỡ đập thì thiệt hại còn lớn hơn (!). Có người quan sát thì thấy bọn chúng miệng cá ngão, ngạnh cá ngác, râu cá trê, lại có đốm bạch tạng ở trên trán như cá La hán. Đến khi đó mọi người mới vỡ lẽ, thì ra bọn chúng là con cháu của Thủy tinh, có tên gọi là Thủy điện.

Để rõ thực hư, một phóng viên (xin dấu họ tên) bèn làm một cuộc phỏng vấn một ngài Thủy điện ngay khi nước lũ hãy còn chưa rút, xin tường trình lại cho mọi người tùy nghi nhận xét

Phóng viên :

  • Xin ngài cho biết nguyên nhân vì sao lại mở cửa xả đập trong lúc người dân không hề được thông báo trước để chuẩn bị ?

Ngài Thủy điện :

  • Tình hình đó là bất khả kháng. Nếu ta không mở cửa xả đập, sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ đập thì hậu quả thật khôn lường. Lượng nước trong hồ đã vượt quá khả năng chứa của nó. Trong các phương án phải lựa chọn lúc đó, thì giải pháp xả cửa đập là an toàn, ít gây thiệt hại nhất đó. Nước lũ về quá nhanh, nếu thông báo theo đúng quy trình thì ngày giờ này cái đập của ta không còn …Chính những kẻ phá rừng đầu nguồn là thủ phạm, gây ra tai vạ cho dân chớ không phải ta.

Phóng viên :

  • Nhưng tại sao trước đó ngài không giữ mực nước trong hồ ở cao trình hợp lý, xả bớt nước để chủ động đón nước lũ về chứa trong hồ. Điều tiết như thế, vừa có nước chạy điện, vừa cắt lũ giãm thiệt hại cho dân.

Ngài Thủy điện :

  • Ta là một doanh nghiệp, nghĩa là đầu tư kinh doanh kiếm lợi nhuận chứ không phải là một đơn vị từ thiện làm phúc lợi xã hội. Nghĩa vụ của ta là đóng thuế đầy đủ theo quy định. Xả đến cạn kiệt, trơ đáy hồ lấy nước đâu ra sản xuất điện. Xả nước là xả tiền. Nếu xả hết nước mà lũ không về thì doanh thu bị thiếu hụt, ai bù thiệt hại cho ta. Do vậy, việc tích nước, xả nước đến đâu là quyền của ta, còn khắc phục lũ lụt là bổn phận của chính quyền.

Phóng viên :

  • Như vậy những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu do lũ lụt gây ra như vừa rồi, người dân biết kêu ai, kiện ai thưa ngài ?

Ngài Thủy điện :

  • Tai trời ách nước, việc này đã xảy ra hàng ngàn năm nay rồi, từ hồi ông cố ta là Thủy tinh đánh nhau với Sơn tinh để giành vợ. Không phải chỉ năm nay, mà sẽ còn diễn ra dài dài …Rồng là giống vật sống ở dưới nước, mà bọn ngươi vốn là con cháu của Kinh Dương Vương, vậy hãy ráng mà thích nghi với cuộc sống vậy …

Trở về … Trang Kiến Hào  * HOME