Khoảng 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn gây ung thư dạ dày

Các bác sĩ ở Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hóa, do Trường Đại Học Nogoya (Nhật) tài trợ cho Trường Đại Học Y Dược Huế, thực hiện nội soi dạ dày qua đường mũi. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khoảng 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày – tá tràng, có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, kết luận trên được các chuyên gia tham dự “Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật” do bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Trường Đại Học Nagoya (Nhật) tổ chức ngày 16 Tháng Chín, công bố tại Hà Nội.

 Ông Vũ Trường Khanh, trưởng khoa Tiêu Hóa, bệnh viện Bạch Mai, cho biết một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy, cứ 1,000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori). Còn tại Sài Gòn, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP dễ phát sinh ung thư hơn. Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét dạ dày.

Cũng theo ông Khanh, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80% đến 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ khoảng 50% đến 60%.

Đáng quan ngại hơn, do việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở Việt Nam trở nên phổ biến và người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc, tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sĩ đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều này dẫn đến việc chữa trị bệnh trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. (Tr.N)

Source :
https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/khoang-70-dan-viet-nam-nhiem-vi-khuan-gay-ung-thu-da-day/