Tim Vu: Tân Phó Giám Đốc Ty Cảnh sát Westminster

WESTMINSTER (VB) — Một cảnh sát Mỹ gốc Việt — anh Timothy Vu, gọi tắt là Tim Vu — đã làm nên lịch sử: anh tuyên thệ nhậm chức Phó Giám Đốc Ty Cảnh Sát Thành Phố Westminster.

Khi mới 4 tuổi, anh cùng lên ghe đánh cá của cha khi cùng gia đình vượt biên đê đào thoát khỏi VN cộng sản.

Năm nay 45 tuổi, Tim Vu trở thành người cảnh sát gốc Việt cao cấp nhất ở vùng Nam California, và có thể là cao cấp nhất Hoa Kỳ.

Với gần phân nửa cư dân Westminster là gốc Á, nơi có Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên và đương nghiệm là Trí Tạ, và cũng là nơi bao trùm Little Saigon… hình ảnh Tim Vu tạo ra sự an tâm và cũng là biểu tượng thành công của thế hệ trẻ gôc Việt tại Hoa kỳ.

Báo OC Register nhận định rằng sự nghiệp Tim Vu y hệt như các cảnh sát trinh thám trên truyền hình Hoa Kỳ.

blank

Tim Vu tuyên thệ nhậm chức.

Làm một cảnh sát ở Hoa kỳ, là đối diện với bất trắc trên từng góc phố.

Cũng y hệt người cha, khi Sài Gòn sụp đổ tháng 4-1975, cha của Tim Vu đưa cả gia đình, trong đó có 11 trẻ em là con của chú bác cô dì lên chiếc ghe nhỏ và vượt biển.

Gia đình Tim Vu theo đạo Công giáo, được 2 gia đình Công giáo ở thị trấn Oceanside bảo trợ, và rồi gia đình Vu tới Long Beach, và rôi tới 1 căn chung cư 2 phòng ở Garden Grove.

Trên kệ sách ở văn phòng, Vu để hình người vợ và 2 con gái — tuổi 12 và 14 — và gợi nhớ thời gian nan của anh khi mới lớn.

Vu dịch những lá thư nhà trường khi đi học về cho ba mẹ hiểu. Vu vừa đi làm, vừa đi học, việc đầu tiên năm 12 tuổi là phát báo OC Register, rồi làm chất hàng ở một tiệm bách hóa giá rẻ, rồi đứng bếp chiên đậu ở một tiệmt hư1ức ăn nhanh.

blank

Con gái Tim Vu gắn huy hiệu cho ba.

Khi lên lớp 6, mẹ Vu bị đột quỵ, nằm giường nhiều năm rồi từ trần tháng 1-1988. Ba của Vu trở lại nghề lưới cá. Ba Vu đã bận rộn chăm sóc vợ bệnh, và rồi tìm việc ở nhà thờ. Năm nay 87 tuổi, ông cụ đã kết hơn lại.

Vu nhắc rằng hoàn cảnh của anh y hệt nhiều chục ngàn người tỵ nạn khác.

Thời trung học, Vu nhận thực tập trong Sở Cảnh Sát Garden Grove Police Department, rồi làm liên lạc giữa cảnh sát và cộng đồng, rồi làm với các điều tra viên.

Vu gọi đó là thiên đường tưởng như vào phim cảnh sát “Miami Vice.”

Rồi Tim Vu thi đậu băng cao đảng tư pháp, tới Học viện Cảnh sát San Diego, làm cảnh sát và rồi được Sở Cảnh Sát Westminster mời vào.

Điều đó hợp lý vì gia đình, nhà thờ và vị hôn thê đều ở Westminster… thế là Vu về đây.

blank

blank

Trong buổi lễ.

Vu là từ tuần cảnh, tới cương vị thám tử điều tra lừa gạt. Năm 2005, Vu là thám tử các hồ sơ cướp và sát nhân. Và giải quyết một trong các vụ sát nhân nnnnnnổi tiêng kỳ lạ nhất ở Quận Cam: một thầy bói nữ gốc Việt và cô con gái bị giết, đâm nhiều nhát dao, trên người sơn trắng.

Tim Vu điêu tra ra, nhờ có người dùng thẻ tín dụng của nạn nhân.

Hung thủ là một phụ nữ có tên Tanya Nelson và bạn tên là, Phillipe Zamora, đã giết cô Ha Jade Smith, thầy bói nữ 52 tuôi, và con gái là Anita Vo, 23 tuổi.

Rồi Vu lấy bằng Cử Nhân ở Cal State Fullerton, được vào Học Viện Quốc Gia FBI và năm ngoái (2015) trở thành người đầu tiên có bằng Cao Học (Thạc Sĩ).

Và hôm Thứ Tư 2/11/2016, Tim Vu tuyên thệ vào chức Phó Giám Đốc Cảnh Sát Westminster.

Trong buổi lễ, có 2 cảnh sát khác — Dave Ferronato, Scott Gump — được thăng chức Thượng Sĩ.

Tham dự buổi lễ có mặt Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, nghị viên Diana Carey.