Tổng Thống Obama ăn tối ở Hà Nội

 

Video  1 :

http://video.vnexpress.net/xa-hoi/nguoi-dan-reo-ho-khi-gap-tong-thong-my-di-an-bun-cha-3407906.html

Video 2 :

 

Thứ ba, 24/5/2016 | 10:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Báo quốc tế xôn xao vì bữa tối bún chả của Obama

Nhiều hãng thông tấn, tờ báo lớn đồng loạt đưa tin về bữa tối với món bún chả của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội.
bao-quoc-te-xon-xao-vi-bua-toi-bun-cha-cua-obama

Bức ảnh bữa tối bún chả với Tổng thống Mỹ Barack Obama được đầu bếp Anthony Bourdain chia sẻ. Ảnh: Instagram

Ông Obama hôm qua thưởng thức món bún chả tại một quán ăn trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Ngồi cùng bàn với Tổng thống Mỹ là người dẫn chương trình, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Truyền thông thế giới đã dành sự quan tâm rất lớn tới bữa ăn có phần đơn giản nhưng đậm chất Việt Nam này.

Hill Politico là hai trong những trang tin đầu tiên đưa tin về bữa ăn của Tổng thống Mỹ Obama ở Hà Nội.

Theo CNN, sở dĩ cuộc gặp mặt diễn ra là bởi ông Obama đang tham gia ghi hình cho chương trình “Parts Unknown” mùa thứ 8 của vị đầu bếp này, dự kiến phát sóng vào tháng 9 tới.

Bữa tối với Bourdain mang đến cho ông Obama “quãng thời gian thảnh thơi sau khi hoàn thành một lịch trình dày đặc, trong đó có việc tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với Việt Nam”, cây bút Gregory Krieg từ CNN viết.

“Đám đông lớn tập trung bên ngoài quán bún chả Hương Liên rồi hò hét, cổ vũ nhiệt tình khi tổng thống bước ra. Ông Obama bắt tay nhiều người và liên tục vẫy chào trước khi bước vào xe”, hãng thông tấn AP ghi nhận.

Theo hãng này, Tổng thống Mỹ “dường như không muốn lên chiếc limousine” đang chờ sẵn.

Những phóng viên từ nhiều tờ báo, kênh truyền hình lớn như Wall Street Journal, ABC News, Global News, CBS News cũng đồng loạt chia sẻ bức ảnh ông chủ Nhà Trắng đến dùng bữa tại quán bún chả Hà Nội trên mạng xã hội Twitter.

Theo Washington Post, các phóng viên Mỹ trong đoàn truyền thông Nhà Trắng không được phép đi cùng ông Obama và Bourdain vào trong quán nhưng những hình ảnh về bữa ăn đặc biệt này đã nhanh chóng xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện thông tin.

Fox News trình bày sơ lược cách chế biến bún chả và gọi đây là “một món ăn truyền thống” của Việt Nam.

Đầu bếp Bourdain trong khi đó tỏ ra phấn khích sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

“Ghế thấp, bún rẻ nhưng ngon, bia lạnh Hà Nội”, Telegraph của Anh dẫn lại chia sẻ trên trang Twitter của đầu bếp Bourdain đăng kèm bức ảnh ông ngồi chung bàn với tổng tư lệnh của nước Mỹ.

Theo Bourdain, bữa ăn của ông với Tổng thống Mỹ Obama có giá 6 USD và ông là người nhận trả tiền. Bourdain miêu tả kỹ năng sử dụng đũa của ông Obama “rất tuyệt vời”.

Bourdain trò chuyện với ông Obama về mục đích của chuyến thăm cũng như niềm yêu thích của Tổng thống Mỹ đối với người dân, món ăn và văn hóa Việt Nam. Cuộc phỏng vấn này được cho là một phần trong chiến dịch tuyên truyền của Nhà Trắng nhằm mở rộng phạm vi, đối tượng công chúng thông qua những cách thức mới.

Không chỉ là đầu bếp, người dẫn chương trình, Bourdain còn là một nhà văn, ngôi sao truyền hình được nhiều người biết đến. Ông tốt nghiệp Học viện Ẩm thực Mỹ năm 1978 và từng làm bếp trưởng tại nhiều nhà hàng, khách sạn lớn.

Video: Người dân reo hò chào đón tổng thống Mỹ bước ra từ quán bún chả

Vũ Hoàng

Source : http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/bao-quoc-te-xon-xao-vi-bua-toi-bun-cha-cua-obama-3407974.html

=============

Thứ năm, 26/5/2016 | 14:14 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Người Trung Quốc không tin bữa tối bún chả của Obama là thật

Nhiều người dùng mạng xã hội ở Trung Quốc đặt nghi vấn về tính chân thực của bức ảnh ông Obama ăn bún chả ở Hà Nội.

Theo  Epoch Times, chưa rõ liệu người dân Trung Quốc có biết rằng cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp Anthony Bourdain nằm trong một chương trình truyền hình hay không nhưng nhiều người quả quyết đây chỉ là cảnh dàn dựng. Họ đã “vạch trần” bức ảnh trên trang mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo.

“Tấm hình đẹp: đồ ăn ở các bàn bên cạnh giống hệt những thứ ông Obama gọi”, người dùng mạng có tên Cheng Pengfei OH đến từ tỉnh Hồ Bắc viết.

“Nếu ông Obama ngồi ngay cạnh bạn, liệu bạn có thể bình tĩnh mà ăn như thế không?”, một người khác đặt câu hỏi.

“Những người xung quanh chắc chắn là các đặc vụ châu Á. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không bao giờ dám để ông Obama ngồi như vậy”, một người bổ sung ý kiến.

Trên cổng thông tin NetEase, một số người lại so sánh Tổng thống Mỹ Obama với quan chức Trung Quốc. Người dùng tên Setsu từ tỉnh Chiết Giang viết: “Ông Obama hành động không giống một tổng thống. Ông ấy nên dùng một bữa tối giá 1.000 USD. Một quan chức quận ở Trung Quốc còn ăn ngon hơn thế”.

Tổng thống Mỹ Obama vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam ba ngày. Tối hôm 23/5, ông thưởng thức món bún chả trên phố Lê Văn Hưu, Hà Nội. Ngồi cùng bàn với Tổng thống Mỹ là đầu bếp, người dẫn chương trình, nhà văn nổi tiếng của Mỹ Bourdain. Ông Bourdain đã chia sẻ bức ảnh trên trang Instagram. Bữa tối bún chả của Tổng thống Mỹ cũng khiến báo chí quốc tế xôn xao. Hàng loạt hãng thông tấn, tờ báo lớn đều đưa tin về sự việc.

Ông Obama vừa dùng bữa vừa tham gia ghi hình cho chương trình “Parts Unknown” mùa thứ 8 của đầu bếp Bourdain, dự kiến phát sóng vào tháng 9 tới.

Xem thêm: Nghị sĩ Mỹ kể về chuyến bay dài nhất đến Việt Nam của Obama

Vũ Hoàng

Source : http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-trung-quoc-khong-tin-bua-toi-bun-cha-cua-obama-la-that-3409408.html