Con đỉa hai vòi

 

A-Con đỉa ở miền quê Việt Nam

Khi tôi còn ở tuổi ấu thơ, tắm ao, tắm suối vùng nông thôn nơi có nhiều ruộng lúa trâu cày. Con đỉa là một con vật xấu xí, màu đen nhơn nhớt, chúng thường bám vào mình trâu để hút máu. Quê ngoại của tôi ở Bến Cát, nơi mà nông dân sống về nghề làm ruộng, mỗi khi lùa trâu về chuồng, tôi nhìn thấy nhiều con đỉa gọi là đỉa trâu thường bám quanh bụng và chân, những con đỉa nầy căng đầy máu mà chúng vẫn không chịu nhả ra. Lúc đó tôi thường cùng với đám trẻ hàng xóm phải lấy cây nại từ con đỉa cho nó rơi xuống đất và giết nó đi

Thời đó tôi cùng đám trẻ mục đồng tắm chung dòng sông với bầy trâu mỗi khi chiều về, chúng tôi thi nhau ngụp lặn dưới dòng nước mát, mặc cho các con đỉa lội lanh quanh tìm cách bám vào chúng tôi và đám trâu mà không sợ chúng bao giờ vì quá quen thuộc với đám đỉa đói nầy bao gồm đỉa mén và đỉa trâu.

cd2v

Điều quan trọng là phải cẩn thận nếu không thì đám đỉa nầy nó chui vào lỗ tai, hoặc chui vào hậu môn mà không hay thì nguy hiểm. Thường thường lũ trẻ sau khi cho trâu tắm xong, khi lùa đám trâu lên bờ chúng thường kiểm tra lại các con trâu để bắt từ con đỉa đang bám chặt vào thân trâu trước khi chúng lùa về chuồng

Vì vậy mỗi khi có dịp về quê, tôi thấy bầy trâu với lũ mục đồng làm tôi nhớ lại thới thơ ấu của mình vô cùng.

Trong dịp tản cư về quê ngoại ở Bến Cát Bình Dương, được sống gần nông thôn, hình ảnh con trâu cái cày và lũ mục đồng vui đùa với đám trâu bên bờ ao, bờ ruộng, nhất là hình ảnh các con đỉa đỉa mén, đỉa trâu mà đám trẻ thơ bắt chúng đã làm cho tôi cảm thấy dạn dĩ hơn. Tôi không còn ghê sợ chúng như ngày nào. Hai thứ mà con đỉa sợ nhất là vôi và muối. Kinh nghiệm do lũ trẻ chỉ cho tôi là không nên giựt mạnh con đỉa ra khỏi cơ thể mình khi mà nó đã bám chặt và hút máu mình từ lâu. Thứ nhất khi nó đã hút máu mình lâu rồi, miệng nó đã bám thật chặt vào cơ thể nếu chúng ta giựt mạnh ra. Vết cắn sẽ lớn và nó sẽ làm cho máu chảy nhiều khó mà có thể cầm máu lại. Muốn cho con đỉa nhả ra tức khắc chỉ cần cho một ít vôi sống hoặc một ít muối là con đỉa rơi ran gay và vết cắn không bị rỉ máu lâu như khi chúng ta giựt mạnh nó ra.

Có chứng kiến một con đỉa trâu gặp vôi, chúng ta mới thấy khi một con đỉa gặp phải vôi, nó lập tức nhả ngay vết cắn và oằn oại một cách đau đớn và cuồi cùng chịu chết vì chất vôi. Khi một người nào tỏ ra lính quýnh khi làm một việc gì ông bà mình thường nói: Mầy làm gì như đỉa phải vôi. Điều nầy thật không sai tí nào.

B- Con vắt tại Miền Bắc

Khi tôi bị đưa ra miền Bắc như những người trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa sau năm 1975, tôi đã phải lặn lội qua những vùng rừng núi Hoàng Liên Sơn, Yên Bái, Nghĩa Lộ và sau nầy Vĩnh Phú, Tân Lập. Hàng ngày chúng tôi phải vào rừng sâu đốn cây rừng, tre, nứa và giang theo những chỉ tiêu thật là nặng vừa để xây dựng các trại tù vừa để xuất cảng sang nước ngoài. Lũ vắt đói lại được phen hút máu những người tù Miền Nam vốn đã thiếu ăn gầy còm vừa phải mất máu với cái lũ đỉa trên bờ thật là nhiều. Thật vậy tôi mới biết con vắt chẳng khác nào con đỉa trên bờ. Chúng di chuyển khá nhanh khi đánh hơi được mùi da thịt của con người, nhất là những lúc trời mưa có nước hơi ẩm ướt. Chúng tôi sợ nhất là con vắt xanh có chửa, chúng vào người rất nhanh và hút máu khi rớt mà mình không hay biết. Khi về trại, máu vẫn tiếp tục chảy ra thật là lâu mới cầm được.

cd2v2.jpg

Hình ảnh của con vắt trên rừng

Khi vào một vùng nào mà lá khô nhiều mà ướt thì chúng có rất nhiều. Nghe tiếng chân người di chuyển thì lập tức chúng bung tới rất nhanh về hướng người đi. Khi gặp quá nhiều như vậy, tốt hơn hết là phải tránh xa khu vực nầy vì chúng tôi không làm sao kiểm soát được chúng. Cũng như con đỉa, chúng tôi sợ nhất là những con vắt đói nầy mà chung vào lỗ tai thì thật là rất phiền.

Con vắt cũng như con đỉa, chúng cũng kỵ vôi và muối, nhưng thân phận kẻ ở tù muối cũng không có để mà ăn và vôi thì làm sao mà kiếm cho ra, vì vậy khi gặp khu nào quá nhiều vắt thì tốt hơn hết thì tránh xa khu vực của nó  mà nhanh chân chạy tìm nơi khác ít hơn.

Có lần tại khu rừng Hoàng Liên Sơn, trên tiền núi với bó nứa vừa chặt được. Tôi vác bó nứa trên vai, nhưng đường trơn trợt ví trời mưa liên tiếp nhiều ngày. Tôi hụt chân, bị rơi cùng bó nứa xuống một vựa thẩm khá sâu. Nhưng may thay, tôi rơi đúng vào một nơi có nhiều lá cây giang dày như một tấm đệm nên tôi không bị thương tích gì. Tôi lòm khòm ngội dậy để tìm bó nứa mang đem về. Phía dưới vực thẩm thẩm thật tối vì trời tiếp tục chuyển mưa. Tôi chợt nghe nhiều con vắt tung vào mặt, nhìn kỷ thì thấy đâu đâu cũng là vắt. Chúng cùng nhau tiến về tôi như con mồi. Tôi lật đật bỏ chạy, bỏ cả bó nứa mình vừa khổ công chặt được mà tìm lối thoát thân vì không thể nào ở lại được. Ngày hôm đó tôi rất mệt vì phải cố gắng chặt một bó khác rất mệt. Kỷ niệm nầy tôi không bao giờ quên được…

Đỉa và con vắt là hai con vật xấu xí, đen đúa mà nhầy nhụa trông thật là ghê tởm. Ai trong chúng ta cũng đều ghê sợ chúng nhất là phái nữ vì hình hài nó thật là nhớp nhúa khó coi.

C- Công dụng của con đỉa trên phương diện trị bệnh.

Ngày xưa khi nhìn con đỉa tôi cho là một con vật có hại chứ không thấy có công dụng gì, ngày nay qua internet , tôi nhận ra rằng người ta khám phá con vật nầy lại có công dụng trong việc chửa bệnh.

Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu xử dụng đặc tình hút máu của con đỉa mà chữa bệnh cho con người. Trên phương diện y học, đỉa đã được nuôi một cách quy mô và xuất cảng để những người y sĩ điều trị một số bệnh đặc biệt cho một số bệnh nhân

cd2v3.jpg

Trung tâm nuôi đỉa

Tại thị trấn Udenlaya ở phía đông nam thủ đô Moscow Liên Sô, có một trung tâm nuôi đỉa để xuất khẩu qua một vài quốc gia như Anh Quốc. Hàng năm nước nầy mua đỉa để phục vụ y tế, vì người ta nhận thấy rằng trong nước miếng của con đỉa có tiết ra chất chống đông máu Huridin, môt hợp chất gây tê và làm giảm đau.

Cơ quan FDA của Mỹ cũng đã công nhận việc dùng đỉa để chửa bệnh vào năm 2004 như sau:

Trauma doctors at Johnsons Hopkins, the University of Maryland and other US hospitals routinely use leeches as a temporary measure to keep blood flowing as new vessels grow in a damaged area. The animals kept blood moving in ang out of a new skin flap sewn onto Miller’s foot. They also can get blood flowing to ampulated digits that are reattached. And because the leeches’ saliva has a natural anesthetic, som doctors now are looking to use them to ease pain.

“ They can be difference in whether the tissue lives or dies. “ DR Scott D . Lifchez, who treated Miller and is section chief of plastic surgery at Johns Hopkins Bayview Medical Center said about the blood sucking worms.

The U.S. Food and Drug Administration gave its approval to market leeches as medical devices in 2004, though they had been used for many year before then. And their use appears to be growing, said Dr. Ronald. A. Sherman, director of the  Biotherapeutics. Education and Research Foundation, which supports the medical use of leeches and other furry, slimy and microscopic animals.

Guide dogs may be the best-known in the category, said Sherman. But others, particularly leeches and maggots that clean wounds are gaining in popurality. Maggots are used more than 50.000 times a year wordwide, he said.

As for the use of leeches, Sherman said there is no registry or certification board for physicians in the United State so no one can say how offen they are used for medical purposes. At an annual conference hosted by his group, seminars on leeches drew 100 medical professionals last year, more than any other year( trích từ bài viết của Meradith Cohn trên trang báo điện tử The Baltimore Sun ngày 23-1- 2011)

Tại Ấn Độ đỉa là một con vật được diều trị ngoài da, diêm khớp và xoang, đau đầu kinh niên sau khi các phương pháp điều trị thông thường không chửa khỏi. Các bác sĩ tại Kashmir đã dùng đặc tính hút máu của đỉa để diều trị vì trong khi hút máu, nước bọt của đỉa có chứa chất chống đông máu huridin cũng như hợp chất gây tê và làm giảm đau. Nhiều bệnh nhân đã cảm thấy cách chửa bệnh nầy có kết quả khích lệ đối với họ.

Xin xem cách điều trị tại một bệnh viện ở Ấn Độ được phổ biến sâu rộng tại trường đại học Baharas Hindu University trong cái link sau đây:

http://timesofindia.indiatimes.com/videos/news/Leech-therapy-getting-popular-in-Tamil-Nadu/videoshow/10581271.cms

D-Con đỉa Việt Nam và âm mưu của Trung Quốc.

Hiện nay tình trang môi trường Việt Nam đang gặp một vấn đề trầm trong vì sư lây lan nhanh chống của loài đỉa, ở đâu có nước là nơi đó có đỉa vì nạn thu mua đỉa của Trung Quốc khiến cho người dân nghèo Việt Nam đi tìm bắt đỉa để bán cho bọn đầu nậu. Đỉa là con vật sống dai và sanh sản nhanh chống nếu không cẩn thận thì cũng là một mối nguy cho môi sinh.

Thương buôn Trung Cộng đã vào Việt Nam để thu mua đỉa với giá cao, 10.000$ Việt Nam một con đỉa và một triệu năm trăm ngàn đồng Việt Nam một ký lô đỉa khô. Nông dân tại các tỉnh Miền Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương và Hưng Yên bỏ công việc đồng án để đi bắt đỉa để kiếm được nhiều tiền hơn. Rất nhiều địa điểm thu mua đã hình thành tại Miền Bắc và ngay tại Saigon, Tây Ninh, Hốc Môn thu mua với giá từ 80.000 đồng tới 150.000 đồng tương đương $72.00US cho một ký lô. Nếu tính bằng tiền Trung Cộng cách nay hai năm giá đỉa khô là 280 tệ, tức tương đương 750.000 đồng Việt Nam/ 1 kg thì na y lên tới 800 tệ tức đã lên tới trên 2.000.000 đồng Việt Nam trên 1 kg.

Tại địa điểm thu mua, công việc chuẩn bị món hàng để giao không phải đơn giản.

cd2v8

Đỉa phải còn sống khi được di chuyển. Người giao đỉa phải đựng chúng trong một túi với hai lớp vải, không đựng đỉa trong bao plastic vì đỉa dể chết. Đỉa thu về có nhân công cho đỉa vào nước đá cho đỉa nhả bớt nhớt và rửa lại cho tương đối sạch va hốt đỉa bằng tay ho vào mấy cái khai vào ngăn trong tủ lạnh. Những người công nhân thường bị đỉa hút máu và đôi khi rất đau.

Khi rửa đỉa trong hồ nước, rất nhiều con đỉa thoát được ra ngoài và số đỉa nầy sẽ tràn lan khắp nơi nhất là sông, hồ, ao, ruộng, những nơi có nguồn nước cần thiết cho môi trường sinh sống của con người. Đỉa là một con vật sanh sản rất nhanh vì vậy mà chẳng bao lâu mọi nơi đều sẽ tràn ngập đĩa  vì một cái ổ đỉa có rất nhiều đỉa con hãy xem cái trứng đỉa trong tấm hình phía dưới.

Hình ảnh ổ đỉa với rất nhiều đỉa con

Hiện nay người dân tại Hốc Môn đang sống trong một trạng thái phập phòng lo sợ vì khắp vùng nơi đâu cũng đầy đỉa là đỉa như tình trạng ruộng rau muống nầy. Vào mùa mưa, nước tràn ngập khắp nơi tạo điều kiện cho đỉa sanh sôi nẩy nở không làm thế nào kiểm soát được.

cd2v11.jpg

Hình trên là một ruộng rau  muống tại Hốc Môn bị nhiễm đầy đỉa khiến người dân hiện nay rất e ngại khi hái đám rau muống nầy. nhiều trẻ em trong vùng phải nhập viện vì bị đỉa chui vào lỗ mũi, vào hậu môn..v..v.. khi chúng xuồng ao xuống ruộng tắm giặt. Điều nầy tạo nên một nổi ám ảnh đối với dân cư trong khu vực.

E-Âm mưu thâm độc của Trung Quốc qua các việc thu mua hàng hóa tại Việt Nam

Trước tình trạng đỉa phát triển nhanh chóng khắp khó mà kiểm soát nổi, người dân Việt Nam trong nước chợt nhớ đến những thảm họa về môi sinh làm thiệt hại nặng nề về một nề kinh tế đang mới vừa phát triển sau khi gia nhập nền kinh tế thị trường. Dưới đậy là một số vụ điển hình trong thời gian vừa qua:

a/Thu mua móng trâu làm điêu đứng cho người nông dân Việt Nam vì không còn sức kéo những năm 2003 đến 2004, thương lái Trung Quốc đi sâu vào vùng nông thôn miền Bắc thu mua bốn móng trâu với giá hơn tiền một con trâu, khiến nông dân vì nghèo nên tham tiền, họ chặt chân trâu để bán móng trâu, họ lời được phần thịt của nguyên con trâu. Một thời gian sau, nạn ăn cắp chân trâu để bán móng lan tràn khiến cho một thời gian sau không còn trâu để kéo cày, gây ra tình trạng khó khan vì không còn sức kéo để làm ruộng.

cd2v12

b/ Thu mua mèo: Trung Quốc thu mua mèo và bán thuốc kích thích chuột sanh sản và nói đó là thuốc diệt chuột khiến cho chuột sanh sôi nẩy nở tràn lan khắp nơi, khiến cho mùa màng tại Việt Nam thiệt hại nặng nề, nhất là về phương diện lúa gạo và ngủ cốc vì nạn chuột phá hoại.

cd2v13

c/ Thu mua gổ sưa: Gổ sưa là một loại gổ quý tại rừng Việt Nam, một cây gổ sưa cần phải từ 25 năm trở lên thì mới có giá trị khai thác làm các sản phẩm về gổ có giá trị như đóng bàn tủ ghế, chân đèn, bàn thờ, các khai trầu chưng trên bàn thờ. Mặt hàng được ưa chuộng của khách hàng. Thời gian qua, thương lái Trung Quốc thu mua gổ sưa, đẩy giá thật cao. Người dân đổ sô đi tìm thu gôm   khiến cho tình trạng khai thác mặt hàng nầy một cách bừa bãi. Lậm tặc cấu kết với kiểm lâm vào phá rừng một cách vô tội vạ, nhất là khu rừng nổi tiếng quốc gia Phong Nha. Xin xem video clip dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=EULtE2TDkZs

Nạn cướp bốc một cách ngang nhiên nổi lên khắp nơi nhất là những nơi có gổ sưa. Hình anh dưới đây là đám giang hồ lâm tặc sống bằng nghề ăn cướp gổ sưa. Khi mà thương lái Trung Quốc nhúng tay vào việc thu mua gổ sưa.

cd2v14

d/Thu mua dây đồng và dây cáp quang với tánh cách phế liệu:

Từ khi Trung Quốc thò tay vào Việt Nam để vơ vét việc thu mua phế liệu trực tiếp, giá phế liệu tăng vọt, các cơ sở sản xuất trong nước hiện nay đang khốn đốn vì mất trắng nguồn hàng phế liệu cung cấp cho việc chế biến ra thành phẩm. Thí dụ trước đây các công ty phế liệu trong nước cung cấp phế liệu như nhom vụng, lon nhôm để tái chế thì nay họ dành cho Trung Quốc với giá cao hơn..v..v..

Thí dụ như Do có thêm nhu cầu xuất sang Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất hàng gia dụng tại TP.HCM gặp khó khăn do giá tăng và nguy cơ khan hiếm hàng. Bà Lê Thị Lệ Hằng, phụ trách kinh doanh của công ty Happy Cook cho biết: “Điệp khúc khi đặt mua nguyên liệu: nhôm, đồng, inox từ đầu năm đến nay là hết hàng và chờ”. Chủ một cơ sở sản xuất nhôm ở quận 6, TP.HCM than thở: “Việc các nhà thu gom đến từ Trung Quốc gom nhôm phế liệu khiến các cơ sở sản xuất nhỏ trong nước không có hàng để sản xuất”. Theo chủ cơ sở này, giá nhôm phế liệu tăng hơn 30%, từ 23.000 – 25.000 đồng vọt lên 33.000 đồng/kg. Vỏ lon bằng nhôm trước đây khá nhiều, các vựa sẵn sàng giao hàng tận nơi nay doanh nghiệp trong nước phải cử nhân viên tìm kiếm nguồn nguyên liệu, phế liệu. “Phát hiện chỗ nào có hàng là nhào vô mua và phải trả tiền liền”, chủ cơ sở kể. Các cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đã thiếu vốn nay giá nguyên liệu tăng, ít hàng buộc phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao để sẵn tiền mặt mua hàng.

Tình hình xã hội nạn trộm cắp như cắt trộm dây đèn, giây diện thoại, dây cáp quang gia tăng không làm sao kiểm soát nổi khiến cho các đường dây liên lạc quốc tế bị gián đoạn. Sự việc nầy khiến cho nhà nước Việt Nam rất là khốn đốn vì tốn rất nhiều tiền để sửa chửa mà vẫn không làm sao ngăn chận được tình trạng mất cắp một ngày một gia tăng.

Dây cáp quang bị đánh cắp                                    Dây đồng bị ăn cắp

Trên đây là một số tác hại nghiêm trọng mà thương lái Trung Quốc tự do xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam tung ra. Sự thu mua của thương lái Trung Quốc làm cho nền kinh tế Việt Nam bị tác dụng ngược. Thay vì nền kinh tế được phát triển hơn thì thị trường bị xáo trộn, chao đảo. Nhà nước Việt Nam phải đối phó với tình trạng trộm cấp gia tăng, tốn kém một cách nặng nề chi phí sửa chửa do bị hư hại vì nạn trộm cấp. Đời sống người dân một ngày một khó khăn hơn.

g/Việt Nam là nơi tiêu thụ rác và độc chất từ Tàu Cộng:

Việt Nam không còn chủ quyền, là nơi qua lại một cách dễ dàng, nhất là cửa khẩu từ Miền Bắc giáp với nước Tàu. Hàng ngày số lượng lương thực, thực phẩm độc hại bị các nước trên thế giới trả về, hoặc từ chối. Tàu Cộng cho số lượng thực, thực phẩm, trái cây, rau quả nguy hại ấy sang tiêu thụ tại thị trường Việt Nam với một giá rẻ. Mặt khác, chúng sản xuất các chất phụ gia bằng những thứ hóa chất độc hại sang thị trường Việt Nam. Những thứ nầy được bày bán tự do tại các chợ Việt Nam để người Việt Nam vô ý thức pha chế chúng vào hàng hóa của mình. Xin vào link dưới đây để thấy rằng Việt Nam cũng đã dùng hóa chất độc hại như thế nào:

http://www.hoahocngaynay.com/fr/phat-trien-ben-vung/hoa-chat-doc-hai/373-hoa-chat-trong-thuc-pham-va-trai-cay-viet-nam.html

Đây là một mối lâm nguy cho sức khỏe của người dân Việt Nam trong nước.

Trước một thảm họa bị diệt vong đang đến với đất nước Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói riêng. Giáo sư Peter Navarro và Gred Autry đã báo động cho toàn thế giới về hiểm họa của Tàu Cộng trong một cuốn sách: