Những dòng sông chết tại đồng bằng sông Cửu Long

Ám ảnh những dòng sông chết tại đồng bằng sông Cửu Long

untitled

Tình trạng mưa ít, nắng nóng kéo dài nhiều tháng nay đã dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn lấn sâu vào các kênh nội đồng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tính đến nay, 8/13 tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long đã công bố thiên tai hạn mặn. Mực nước thượng nguồn song Mekong tụt xuống thấp kỷ lục trong vòng 90 năm qua.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy, với ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, tổng lượng mưa trên toàn lưu vực thiếu hụt từ 20-50%.

Ước tính khoảng 138.000 ha đất nông nghiệp bị thiệt hại và hơn nửa triệu người lâm vào cảnh thiếu nước ngọt, đời sống vô cùng chật vật, khó khăn.

Để ngăn mặn, cửa cống đã được đóng kín, nhiều con kênh cạn khô, không đưa được máy gặt vào những cánh đồng xa, nông dân không thể vận chuyển lúa bằng đường kênh, rạch.

Không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm tăng chi phí sản xuất trong thu hoạch lúa mà tình trạng kênh, rạch trơ đáy cũng đã khiến mọi hoạt động giao thông đường thủy khác bị tê liệt.

Mới đây, báo Vietnam miêu tả sự khốc liệt của tình trạng hạn mặn trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) là con kênh 12 cạn trơ đáy, lòng kênh nứt toác.

Mấy chiếc ghe, thuyền ngay đầu con kênh nằm chỏng chơ, xác xơ đã lâu ngày như thể nơi đây là phế tích của một vùng sông nước vậy.

Có chiếc ghe vì cạn nước lâu ngày nên nằm dưới lớp bùn lầy ngày một khô cứng lại, từng miếng ván đóng ghe đã bung ra, để trơ bộ khung giống như bộ xương con cá khổng lồ bị chết cạn, ẩn hiện giữa lòng kênh.

Ông Thạch Khen chia sẻ trên tờ này: “Nhà tôi ở ấp Chợ nhưng hai năm nay tôi ở cạnh con kênh Bà Kẹp này để nuôi bò. Tôi đã sắm hai chiếc ghe, một chiếc thuyền và một một chiếc chẹt để đi lại chở bò.

Nay cả bốn chiếc ghe, thuyền, chẹt không còn đi được nữa vì con kênh đã cạn nước. Trong đó chiếc ghe tam bản mắc cạn lâu ngày giữa lòng kênh bị bùn lầy che lấp nay đang bắt đầu mục gãy”.

Sông, rạch cạn trơ đáy, ghe thuyền nằm chỏng chơ giữa lòng sông là những hình ảnh đang diễn ra khắp vùng sông nước Cửu Long trong đợt hạn mặn chưa từng có trong vòng 100 năm qua:

untitled2

Ghe thuyền ùn ứ vì các cống, đập ngăn mặn trữ ngọt được đắp, đóng lại.

untitled3

Kênh rạch gần như không còn một giọt nước tại Sóc Trăng khiến cho sản xuất, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Tiền phong

untitled

Kênh rạch gần như không còn một giọt nước tại Sóc Trăng khiến cho sản xuất, sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

untitled5

Một hình ảnh kênh rạch trơ đáy, ghe thuyền nằm im bất động khác tại Sóc Trăng. Ảnh: Sài Gòn giải phóng

 

untitled6

Nhiều dòng kênh ở Cà Mau cạn khô nước, có thể đi bộ dưới lòng kênh.

untitled7

Hạn mặn khiến việc giao thương bằng đường thủy tê liệt. Ảnh: Người lao động

untitled8

Dòng kênh duy nhất tại huyện Trần Văn Thời – Cà Mau còn duy trì đủ nước cho việc lưu thông thuyền bè. Ảnh: Báo Cà Mau

Đời sống của người dân các tỉnh ĐBSCL chưa bao giờ rơi vào cảnh ngột ngạt như hiện nay.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s