Tổng Thống Obama gắn huy chương cho “chiến sĩ bốn chân”

Tổng Thống Obama gắn huy chương cho “chiến sĩ bốn chân”
Trúc Giang MN
      http://images2.corriereobjects.it/methode_image/2014/06/28/Esteri/Foto%20Gallery/5a5761996fe415141617b305faf7c2b0_MGZOOM.jpg https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/236x/f9/06/be/f906bee6de4da60fb0d16d59d33b1153.jpg
1* Mở bài
1
Những câu chuyện chỉ có ở nước Mỹ mà thôi. Đó là Tổng Thống Barack Obama đến gắn huy chương cho “người chiến sĩ anh hùng 4 chân” bí danh là Cairo, đã tham gia Operation Neptune Spear tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin-Laden.
Kế đó, Đại tướng James F. Amos, chỉ huy trưởng TQLC Hoa Kỳ tổ chức lễ gắn cấp bậc hạ sĩ cho chú chó Chesty XIV. Và trước đó, vị tướng 4 sao nầy cũng tổ chức lễ giải ngũ cho chú chó Chesty XII.
Tổng Thống Obama ký luật mới cho quân khuyển được đưa về Mỹ khi giải ngũ.
Dư luận truyền thông cho rằng chỉ có nước Mỹ mới có những việc như thế.
Chó là loài vật rất trung thành, thông minh, là người bạn thân thiết nhất đối với con người, với trẻ thơ. Chó giúp đỡ người khuyết tật.
Một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, thích ăn thịt chó, tạo ra nạn trộm chó, buôn chó lậu và giết nhau vì chó.
2* Tổng Thống Obama gắn huy chương cho “chiến sĩ anh hùng bốn chân”
   
     http://sofrep.com/wp-content/uploads/2012/03/NavySEAL1.jpg http://1.bp.blogspot.com/-X27NIt5_7uc/UgMxBDGjvPI/AAAAAAAAWeg/C9uj2z0fiJA/s400/17.jpg  Seal Team Six old insignia.jpg
Bốn ngày sau khi tên trùm khủng bố Osama bin-Laden bị tiêu diệt, ngày 6-5-2011, Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden đã có những cuộc gặp gỡ để chúc mừng và cám ơn toán biệt kích SEAL Team 6 tại căn cứ Fort Campbell, Kentucky, bản doanh của Sư đoàn Không Quân 101 Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ được giữ kín vì đơn vị SEAL và các thành viên luôn luôn được giữ bí
mật.
Đặc biệt là Tổng Thống Obama không quên “người chiến sĩ anh hùng” 4 chân có bí danh là Cairo. Danh tánh chính thức chưa được tiết lộ.
Tổng Thống Obama nói với Phó Đô đốc William H. McRaven, người chỉ huy vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden, như sau: “Những gì tôi thật sự muốn làm là bắt tay các bạn để nói lời cám ơn thay cho nước Mỹ. Đây quả là một tuần lễ lịch sử của dân tộc chúng ta”.
Với các thành viên của toán biệt kích, ông nói: “Thay mặt người dân Hoa Kỳ và tất cả mọi người trên thế giới, tôi muốn nói các bạn giỏi lắm. Nhờ kỹ năng tinh nhuệ và lòng quả cảm của các bạn mà tên trùm khủng bố đã phá hủy đất nước chúng ta ngày 11-9-2001, sẽ không còn đe dọa chúng ta nữa”.
Tổng Thống Obama trao tặng huy chương tuyên dương cao nhất trong thẩm quyền tổng thống Mỹ (Presidential Unit Citations Award) cho các thành viên của biệt kích SEAL Team Six và một “chiến sĩ anh hùng” 4 chân Cairo.
.
Tờ New York Times cho biết, Cairo có thể thuộc giống Malinois của Bỉ (Belgian Malinois). Chó được buộc trước ngực người quản lý khi nhảy từ trực thăng tàng hình Black Hawk xuống khu nhà của tên trùm khủng bố.
Cairo giữ nhiệm vụ: phát hiện chất nổ, phát hiện vị trí ẩn trốn, rượt đuổi và cầm giữ những người trong nhà. Trường hợp cần thiết thì thi hành lịnh hạ sát Bin Laden tại chỗ. Biệt kích SEAL được lịnh hạ sát Bin Laden tại chỗ nhưng không được bắn vào mặt, để chụp hình chứng minh với các tay thánh chiến Al-Qaeda và thế giới biết bin-Laden thật sự đã chết.
Quân khuyển nầy mặc áo giáp mang những thiết bị cần thiết để làm nhiệm vụ. Camera thu hình và truyền hình, mặt nạ chống hơi độc, doggle để bảo vệ mắt. Răng nanh Cairo được bọc titanium có thể cắn thủng áo giáp của đối phương.
Nhận nuôi Cairo sau khi giải ngũ. Sau vụ đột kích ngày 2-5-2011, nhiều người Mỹ muốn nhận nuôi chú khuyển nầy khi được giải ngũ. Tổ chức nhận nuôi chó quân đội MWDA (Military Working Dog Adoptions) cho biết, ba tuần lễ sau đã có 400 lá đơn xin nhận nuôi Cairo. Tuy nhiên các viên chức quân sự không cho biết khi nào Cairo sẽ giải ngũ. Họ cũng không tiết lộ tên tuổi hoặc bất cứ chi tiết nào có liên quan đến Cairo vì công việc của chú quân khuyển nầy vô cùng bí mật.
3* Đại Tướng TQLC gắn cấp bậc hạ sĩ cho quân khuyển Chesty XIV
     http://si.wsj.net/public/resources/images/BN-EI023_Chesty_G_20140829113320.jpg  https://i.ytimg.com/vi/gtAv5QIYDDM/maxresdefault.jpg
 Marine Corps commandant, Gen. James Amos, center, presides over the   promotion of Chesty XIV to corporal on Friday, Aug. 29, 2014.
Ngày 29-8-2014, tại bản doanh Thủy Quân Lục Chiến ở Washington, D.C., Đại Tướng chỉ huy trưởng TQLC, James F. Amos đã gắn cấp bậc hạ sĩ cho quân khuyển Chesty XIV.
Vị tướng 4 sao đứng nơi hành lễ. Người quản lý dẫn Chesty XIV đến trình diện. Một quân nhân đọc quyết định thăng cấp, và Tướng Amos cúi xuống gắn cấp bậc hạ sĩ cho chú chó chính thức gia nhập TQLC Hoa Kỳ, tiếp tục làm nhiệm vụ của trung sĩ Chesty XIII giải ngũ, nghỉ hưu. Ông vỗ về con chó, chứng tỏ lòng thương mến, nâng niu.
Trong lúc đó, chó Chesty XIII phát sủa to lên vài tiếng mà người tham dự lễ cho rằng nó ganh tỵ, vì không còn được làm trung tâm điểm của mọi sự chú ý và nâng niu nữa.
Chesty là linh vật của đơn vị TQLC nầy. Linh vật là động vật tiêu biểu, tượng trưng cho may mắn và tốt đẹp. Đơn vị TQLC nầy đã từng có những Chesty XII và XIII .
  http://s.wsj.net/public/resources/images/OB-WJ562_Chesty_G_20130215143044.jpg http://l7.alamy.com/zooms/65500af24d93450e95f967a5dd292fa9/commandant-of-the-marine-corps-gen-james-f-amos-poses-for-a-photo-dfjt38.jpg https://i.ytimg.com/vi/gfKeT8dM7_s/maxresdefault.jpg

     Marines Roll Out Red Carpet for Chesty the Recruit U.S. Marine Corps

Hình chú chó Chesty XIV ngồi trên thảm đỏ trước văn phòng của tướng chỉ huy trưởng TQLC, chờ đón bà Bonnie Amos, phu nhân của Đại Tướng James F. Amos ngày 14-2-2013.
Ở Mỹ được chó đón là một danh dự. Ở các nước khác hầu như không có thủ tục nầy.
.
4* Loài chó
4.1. Tổ tiên loài chó là chó sói
Chó sói được thuần hóa để làm chó giữ nhà hay chó cảnh. Chữ Hán gọi chó là cẩu hay khuyển.
Tai chó rất thính. Chúng có thể nhận được 35,000 âm rung chuyển chỉ trong một giây đồng hồ. Khứu giác chó rất nhạy bén, có thể phân biệt được 220 triệu mùi khác nhau. Đánh hơi được trong khoảng cách 3km. Thị giác chó rất kém, gọi là mù màu sắc.
Người ta tính được rằng chó một năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi. Chó 2 tuổi tương ứng với người 24 tuổi.
Chó là con vật rất chung thủy, gần gũi với con người. Loài chó có tình có nghĩa nhất với người.
Khứu giác là vũ khí lợi hại nhất của chó. 30 con chó ưu tú nhất được tuyển chọn theo những chuyến công du của Tổng Thống Obama để bảo vệ an ninh. Chó nầy được ở khách 5 sao, di chuyển trên những chiếc xe sang trọng nhất và có thợ may riêng thực hiện trang phục xinh đẹp nhất.
4.2. Giống chó berger Đức
Chó berger còn được gọi là chó chăn cừu vì trước kia loài chó nầy được huấn luyện để chăn cừu.
Loài chó nầy rất thông minh, bản chất trung thành và gắn bó mật thiết với người quen của chúng, nên được huấn luyện để giúp con người trong rất nhiều lãnh vực. Chó berger cao 65cm, nặng từ 20kg đến 40kg. Mũi đen, hai tai lớn thẳng đứng về phía trước.
4.3. Nhân bản vô tính chó (Clone)
Nhân bản vô tính (Clone) chó là tạo ra con chó con mà không cần phải có con đực và con cái theo quy luật tự nhiên xưa nay.
Cần hai con chó cái và tế bào của con chó gốc. Dùng trứng của con chó cái thứ nhất để bơm tế bào của con chó gốc, tạo ra một phôi thai. Trước khi bơm tế bào vào, trứng phải được loại bỏ DNA di truyền.
Đặt phôi thai vào tử cung chó thứ hai. Sau 30 ngày kiểm tra xem phôi thai có tăng trưởng thành bào thai hay không. Nếu mọi việc suôn sẻ thì 30 ngày sau chó thứ hai sẽ sanh ra chó con mang tất cả những đặc tính của chó gốc.
Một cặp vợ chồng tại Florida đã chi 150,000 đô la cho một phòng thí nghiệm Sooam Biotech Nam Hàn để có được con chó nhân bản vô tính đầu tiên được thực hiện có tính thương mại trên thế giới. Bác sĩ Hàn Quốc là Hwang Woo-suk cộng tác với bác sĩ Mỹ Geral Chatten thuộc Đại học Y khoa Pittsburgh thực hiện việc clone chó nầy.
Chú chó con mang tên Lancelot Encore được nói là giống hệt chú chó mà đôi vợ chồng này đã có nhưng bị chết hồi tháng 1 năm 2009.
5* Quân khuyển
      War Dog History
           https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/a/a3/Belgian_Shepherd_Malinois_on_top_of_tank.jpg/495px-Belgian_Shepherd_Malinois_on_top_of_tank.jpg http://media.nola.com/pets_impact/photo/9610159-large.jpg
Quân khuyển là chó được huấn luyện nghiệp vụ để phục vụ quân đội trong nhiều công tác khác nhau. Đặc điểm của chó là rất trung thành, không phân biệt chủ giàu nghèo, không bỏ rơi khi chủ lâm nạn. Đặc biệt là chó rất thông minh nên dễ huấn luyện đào tạo.
Đa số quân khuyển Mỹ thuộc về giống berger Đức, Malinois Bỉ và giống chó Slovakia.
Luật mới đưa quân khuyển giải ngũ về nước. Ngày 25-11-2015 Tổng Thống Obama đã ký ban hành luật chi tiêu quốc phòng trong đó có mục cho phép đưa quân khuyển giải ngũ về nước. Và sẽ ưu tiên cho những quân nhân điều khiển chó được quyền nuôi sau khi chó giải ngũ.
Hồi năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton đã ký ban hành luật cho phép công dân Mỹ được nuôi quân khuyển sau khi chúng giải ngũ.
5.1. Huấn luyện quân khuyển
   http://www.garrettcontainer.com/wp-content/images/mwd1.jpg Chùm ảnh cảm động về những chú chó nghiệp vụ K9 huyền thoại - Ảnh 9. http://www.magamerica.org/sites/default/files/Clearing%20land%20of%20mines%20and%20UXO%20for%20agricultural%20use%20PHOTO_1.jpg
            Tấn công                            Nhảy dù Dò mìn
Nhận thức và phát triển trí óc của chó lên cao nhất là trong thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi. Đó là thởi gian thích hợp nhất để huấn luyện chó.
Trước hết dạy chó biết vâng lời. Khi chưa có lịnh thì tuyệt đối không ra đòn. Trừ trường hợp người quản lý bị kẻ địch tấn công.
Phương pháp huấn luyện đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Áp dụng biện pháp khuyến khích, khen thưởng và cưỡng chế…
Điều quan trọng nhất là khả năng nhận lịnh, hiểu biết lịnh rõ ràng để thi hành cho thật đúng.
Ban đầu cho chó làm quen với tiếng ồn ào của môi trường chiến đấu. Loại bỏ những mùi khác không cần thiết để tập trung vào mùi của chất nổ hoặc những mùi cần thiết của nhiệm vụ sẽ thi hành như ma túy, chất nổ…
.
Huấn luyện khả năng đuổi bắt, khống chế tội phạm. Chỉ làm bị thương chớ không giết chết.
Các trại huấn luyện quân khuyển ở Virginia, Nebraska, Mississippi, Montana và California. Thời gian huấn luyện thông thường từ 8 đến 12 tuần lễ.
Viện Y Dược Thú Y (College of Veterinary Medicine) của Đại học Auburn California, đã gây giống và huấn luyện được chó có khả năng đánh hơi mùi thuốc nổ khi kẻ mang chất nổ đi ngang qua.
Đó là kết quả của 6 năm nghiên cứu với kinh phí 19 tỷ USD. Quân khuyển nầy được xử dụng ở chiến trường Iraq và Afghanistan.
Do thành tích của quân khuyển, tướng David Petraeus kêu gọi tăng cường quân khuyển cho chiến trường Afghanistan.
5.2. Trang bị cho quân khuyển
Trong vòng một thập kỷ, quân đội Mỹ đã xử dụng hàng ngàn quân khuyển trong các lãnh vực chiến đấu. Đã có hơn 2,800 quân khuyển được triển khai trong trận chiến ở Iraq và Afghanistan.
Chó được trang bị những thiết bị điện tử đặc biệt để làm nhiệm vụ.
 1. Áo giáp
     Navy SEALS Dogs: Bulletproof,Waterproof, High-Tech | The Dogington Post http://thelovelyplains.files.wordpress.com/2013/04/n2.jpg?w=350&h=200&crop=1
 1.       Áo giáp của quân khuyển Malinois Bỉ
Áo giáp để chống đạn và vũ khí bén, nhọn. Áo có những cái túi, móc xích và dây đai để gắn những thiết bị trên mình chó.
Những cái túi bằng nhựa mềm chứa hóa chất làm mát cơ thể chó, vì thân nhiệt rất cao nên chó thường le lưỡi để giảm nhiệt. Hơn nữa nhiệt độ ở Iraq và Afghanistan rất nóng bức trong mùa hè.
Áo giáp có những sợi dây buộc chó vào mình của người quản lý trong khi nhảy dù.
Áo giáp quân khuyển Mỹ được công ty K9 Storm của Canada sản xuất theo một hợp đồng trị giá 86,000USD. Giá mỗi chiếc khoảng 22,000USD.
 1. Camera đặc biệt
     Types of War Dogs
Năm 2010, một chiếc camera đặc biệt được gắn vào áo của chó. Camera hồng ngoại tuyến có thể quan sát ban đêm. Hình ảnh thu được hiện ra rõ nét trên màn hình cầm tay 3 in. Hình ảnh được truyền tải trong khoảng cách 1,000m. Nếu có những vật cản thì còn 200m.
Hình ảnh cho biết tình trạng bố trí và toàn bộ địa hình của khu vực. Thiết bị GPS xác định vị trí cho biết tọa độ của khu vực.
 1. Các trang thiết bị khác
Chó cũng mang theo một chiếc loa nhỏ để người quản lý ra lịnh cho chó thi hành.
Quân khuyển cũng mang một phao tự phòng khi rơi xuống biển. Thiết bị Doggle (bảo vệ mắt), mặt nạ cung cấp dưỡng khí chống hơi độc.
Răng nanh được bọc titanium cắn thủng áo giáp quân địch.
5.3. Quân khuyển Việt Nam Cộng Hòa
       http://rvnhs.com/Posts/dogs/DSC_0590_(2).jpg http://farm4.static.flickr.com/3299/3511819854_e723f0fcb2_z.jpg?zz=1
Việt Nam Cộng Hòa có một tiểu đoàn quân khuyển, đa số là để canh gác cơ sở hay tuần tiểu.
Mỗi quân khuyển đều có hồ sơ gia nhập quân đội và có cấp bậc rõ ràng, thậm chí còn có huy chương đeo trước ngực khi diễn hành.
Nơi nuôi dưỡng và huấn luyện quân khuyển đặt tại Cát Lái và Gò Vấp, nơi mà người dân thường gọi là ngã ba chuồng chó. Đó là Trung tâm Huấn luyện và Bổ Sung Quân Khuyển của Quân Lực VNCH.
.
5.4. Đội quân khuyển đánh giặc Tàu của nghĩa quân Lam Sơn
Nguyễn Xí là một danh tướng, con nuôi của Lê Lợi. Nguyễn Xí nuôi một đàn chó hơn trăm con, huấn luyện chó đánh giặc. Dùng chuông và tiếng nhạc làm hiệu lịnh, từ ăn ngủ, tiến thoái, tấn công, rút lui… chó đều theo lịnh răm rắp.
Có lúc bị vây hãm, chó đi săn mang thú rừng và chim chóc về làm thức ăn cho nghĩa quân.
Đoạt tên giặc Tàu bằng chó của Nguyễn Xí.
Chó được cho mang lục lạc ngựa. Đến đêm xua chó chạy chung quanh trại quân nhà Minh, đánh trống dồn dập, quân sĩ reo hò ầm ĩ, khí thế dũng mãnh, quân Tàu tưởng chừng như một đoàn kỵ mã sắp tấn công nên không dám ra nghênh chiến, mà bắn tên ra như mưa.
Đoàn chó ngừng chạy. Quân Tàu ngừng bắn. Thế rồi Nguyễn Xí lại thả chó ra, lục lạc ngựa reo vang, quân sĩ lại hò hét, tiếng trống tấn công thúc giục khiến cho quân Minh lại bắn tên ra nữa.
Đến gần sáng nghĩa quân Lam Sơn thu được hàng vạn mũi tên.
Trước kia Khổng Minh dùng hình nộm để lấy 100,000 mũi tên của quân Tào Tháo,
sau đó dùng số tên lấy được bắn trả lại quân Tào, tạo ra đại chiến thắng trong trận Xích Bích.
Nguyễn Xí dùng âm thanh của lục lạc ngựa lấy tên của quân Minh góp phần chiến thắng đánh đuổi quân nhà Minh, tạo ra thời kỳ độc lập của nhà Hậu Lê. Vua Lê Thái Tổ.
5.5. Chú chó chiến đấu ngoại hạng của Mỹ tên là Chips
Một người chủ tên là Edward Wren ở New York đã tặng một chú chó tên Chips cho quân đội Mỹ hồi năm 1942.
Chips được huấn luyện ở Virginia và được chuyển đến Sư Đoàn 3 BB, lần lượt đóng quân ở Bắc Phi, Ý, Pháp và Đức.
Thành tích đặc biệt của Chips là thám thính, bảo vệ hội nghị giữa Tổng Thống Mỹ Roosevelt và Thủ Tướng Anh Winston Churchill tại Casablanka hồi tháng 1 năm 1943.
Chips đã tấn công một ổ súng máy của địch tại Sicily (Ý). Nó bắt được xạ thủ, và toàn bộ xạ thủ đoàn phải đầu hàng. Ngoài ra, Chips còn phát hiện và bắt giữ nhiều tù binh nên được gắn huy chương Anh dũng Bội tinh với Ngôi sao bạc.
6* Chó là bạn thân thiết nhất của con người
    Chùm ảnh cảm động về những chú chó nghiệp vụ K9 huyền thoại - Ảnh 12. Chùm ảnh cảm động về những chú chó nghiệp vụ K9 huyền thoại - Ảnh 10. Chùm ảnh cảm động về những chú chó nghiệp vụ K9 huyền thoại - Ảnh 16.
Chú chó đặc vụ đau buồn, tiếc thương người cộng sự qua đời Đám tang chú chó Kyle..
.
6.1. Người lính vượt ngàn dặm để tìm lại đồng đội 4 chân
Hạ sĩ Tyler Roberts giải ngũ, đã dành ra nhiều tháng ngày, vượt qua hàng ngàn dặm để tìm lại người đồng đội 4 chân đã cùng anh vào sanh ra tử khi còn đóng quân ở Afghanistan.
Đó là chó berger Đức 6 tuổi tên Donna. Họ cùng ăn cùng ngủ, sát cánh bên nhau làm việc dò mìn và tháo gỡ chất nổ trên từng cây số.
Sau chiến dịch Afghanistan, quân đội hủy bỏ chương trình đào tạo quân khuyển. Chó Donna và 11 chó khác được bán cho một đối tác của quân đội Mỹ. Nhưng ông nầy lại bỏ đàn chó nhiều năm trong một nhà kho ở Virginia.
Một người đàn ông nhân hậu tên Greg Meridith quyết định chăm sóc đàn chó.
Về phần hạ sĩ Tyler anh cố gắng đi tìm Donna nhưng vô vọng. May mắn cho anh là một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Mission K9 Rescue (MK9R), chuyên giúp đỡ quân khuyển khi giải ngũ, đã biết được câu huyện của anh Tyler nên cố gắng giúp anh.
Thế là Tyler và MK9R tìm kiếm ròng rã 10 tháng trời, đi qua hàng ngàn km trên khắp nước Mỹ để tìm Donna.
Với quan hệ rộng lớn về quân khuyển, MK9R đã thu thập được tin tức và giải cứu Donna cùng 11 chó khác.
Bà Maura, giám đốc MK9R hồi tưởng lại: “Đó chính là lúc mà tôi cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa nhất. Không có gì tuyệt vời bằng khi thấy chàng trai nầy được đoàn tụ hạnh phúc bên người bạn chiến đấu của anh”.
Câu chuyện được đưa lên truyền hình. Tyler cũng đã hứa trên truyền hình là anh sẽ đem lại cuộc sống xứng đáng với những gì mà Donna đã cống hiến cho nước Mỹ.
6.2. Xả thân cứu bạn trẻ, con chó bị bay cả hàm trên
      Chú chó Kabang dũng cảm và một hàm trên bị mất do cứu người Xả thân cứu chủ, chú chó “đi bay” cả hàm trên
      Dina Bungga và chú chó Kabang
Ông Rudy Bungga, người Philippines, nhặt được một con chó bị bỏi rơi trên cánh đồng, mang về nuôi đặt tên là Kabang.
Kabang chơi đùa với đứa con trai 9 tuổi tên Dina Bungga và bé gái 3 tuổi. Một hôm, hai đứa trẻ băng qua lộ mà không biết có một chiếc xe máy đang chạy đến với tốc độ rất cao.
Trước tình trạng nguy ngập của hai đứa bé, bổng nhiên từ đâu chú chó Kabang lao thẳng vào chiếc xe. Hai đứa bé thoát nạn. Kabang bị thương rất nặng, bay cả hàm trên.
Hình ảnh và câu chuyện chú chó anh dũng liều mạng cứu hai bạn trẻ gây xúc động lòng người.
Một cô y tá Mỹ ở New York phát động chiến dịch gây quỹ từ thiện cứu chó Kabang.
Những nhà hảo tâm trên 45 quốc gia đã quyên góp được 27,000USD. Bác sĩ thú y Anton Lim cùng ông Rudy Bungga đưa chó sang Mỹ làm phẩu thuật điều trị. Các bác sĩ ở bịnh viện Davis Veterinary thuộc Đại học Auburn California, phát hiện ra Kabang đang bị ung thư và sán lãi trong máu, nên điều trị hai bịnh nầy trước khi làm phẩu thuật hàm trên của chó.
.
Sau 8 tháng điều trị, ngày 8-6-2013 chó Kabang được đưa về nhà ông Rudy ở thành phố Zamboanga, Philippines.
Loài chó gắn bó với trẻ thơ và các thành viên trong gia đình. Trung thành và thông minh.
Một bức ảnh em bé òa lên khóc bên chú chó bị thui vàng đã gây cảm xúc của cư dân mạng.
   http://imgs.vietnamnet.vn/Images/vnn/2015/03/17/08/20150317083728-cho1.jpg http://2.bp.blogspot.com/-1RI0vKk58H8/VkxHHK-8V2I/AAAAAAAAW-w/Abn-rgoLPbw/s1600/1Saint%2BBernard%2B.jpg http://photos.tin8.co/articles/20160108/fullsize/article18283/1-tin8-0.jpg
6.3. Chú chó Nhật Hachiko 10 năm đợi chủ
Chó Hachiko kiên nhẫn đợi chủ về suốt 10 năm vô vọng rồi nằm chết bên cạnh nhà ga Shibuya vào ngày 8-3-1935. Hình ảnh đó làm rơi lệ người Nhật. Hachiko được xem là “báu vật quốc gia” Nhật.
6.4. Anh em chú chó ôm nhau ngủ làm động lòng hàng triệu cư dân mạng
    Hai chú chó làm rung động hàng triệu cư dân mạng - ảnh 1 Hai chú chó làm rung động hàng triệu cư dân mạng - ảnh 3
Hình ảnh hai chú chó mồ côi nằm ôm nhau ngủ đã được cư dân mạng khắp thế giới quan tâm chia xẻ.
Hai anh em Jeffrey và Jermaine đã được nhân viên xã hội tìm thấy trên đường phố Philadelphia (Mỹ) vào tháng 2 năm 2013.
Đáng chú ý là Jeffrey bị mù. Trong bộ dạng xác xơ vì ốm đói, Jermaine vẫn giúp người anh em khuyết tật đi trên đường phố để tìm thức ăn.
Khi được đưa về tổ chức giúp đỡ động vật Operation Ava nuôi dưỡng, các nhân viên ở đó đã sớm nhận ra sự quấn quýt đăc biệt của hai anh em nầy.
Một hình ảnh thật dễ thương là lúc ngủ chúng ôm chặt lấy nhau. Hình ảnh được đưa lên mạng và trở thành trung tâm điểm chú ý của cư dân mạng thế giới.
Cô Claudia Gutierrez, giám đốc Operation Ava, cho biết hàng ngàn người tình nguyện nuôi chúng. Ava quyết định trao chúng cho cặp vợ chồng Victoria Mckee nuôi dưỡng.
“Cặp vợ chồng nầy không có con cái và họ quyết định nuôi hai chú chó như là con của họ”, giám đốc Ava nói với Mainline Media News như thế.
Cho đến bây giờ hai chú chó vẫn còn ôm nhau khi ngủ.
Hai chú chó là một bài học cho những người vô cảm coi sinh mạng đồng bào của mình như cỏ rác. Tha hồ bỏ hóa chất độc hại vào thực phẩm để kiếm lời.
6.4. Chó giúp người khuyết tật
     http://static.thanhnien.com.vn/uploaded/2014/pictures20122/luan/7-2/chucho2.jpg?width=500 Chú chó thông minh và cô chủ tật nguyền - ảnh 4 Chú chó thông minh và cô chủ tật nguyền - ảnh 3
Cô Kate Cross, người Anh, bị tai nạn nên tay chân không cử động được, phải ngồi xe lăn và có người đẩy.
Tổ chức từ thiện Canine Partners tặng cho cô một chú chó tên Byron. Chó nầy giúp cô làm những việc mà cô không làm được.
Buổi sáng nó giúp cô rời khỏi giường, ngồi vào xe lăn. Biết mở tủ lạnh lấy sữa. Đặc biệt là Byron biết tự mở cửa đi vệ sinh bên ngoài.
Ở siêu thị, Byron giúp lấy những món đồ trên kệ hàng. Chuyển những món hàng lên đường băng di chuyển đến người tính tiền. Nó cũng biết đưa túi tiền cho người thu ngân. Cô Kate cho biết, người bạn 4 chân nầy có thể thực hiện được 100 mệnh lệnh khác nhau về những việc trong nhà.
Điều đáng ngạc nhiên nhất là nó biết lấy thẻ ATM cho vào máy rút tiền và lấy tiền ra. Người chủ chỉ cần nhập mật mã (PIN) thôi.
Tại ngã tư có đèn giao thông, Byron chồm thẳng người lên để bấm nút xin qua đường cho người đi bộ.
    http://img.blogtamsu.vn/2015/05/chu-cho-day-xe-cho-chu-khuyet-tat-11.jpg http://cdn.kul.vn/data/article/2016/01/27/10_1453888258.jpg http://nld.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2009/10/31/42245847313-dog_400x279.jpg
    Cảm động hai chú chó kéo xe cho chủ tật nguyền suốt 15 năm
Không phải chỉ có chú chó Byron làm được những việc như vậy, mà tổ chức Canine Partners cũng đã huấn luyện rất nhiều chó làm những việc trong nhà. Chó giúp người khiếm thị (mù) đi đường. Biết đẩy xe lăn…Ngoài ra cơ quan từ thiện nầy cũng huấn luyện chó làm những việc riêng biệt theo nhu cầu của từng người khuyết tật.
Cô Gill bị mất một chân vì căn bịnh ung thư quái ác nhưng chú chó Ricochet đã giúp cô có thể đứng lên và biết lướt ván (Surf) với nó.
7* Thịt chó
        http://static.laodong.com.vn/Uploaded/DangThiChung/2015_06_21/thit%20cho3_LUAF.jpg http://quangduc.com/images/file/R-W8OWHo0QgBAJFq/an-thit-cho2.jpg
7.1. Có 5 triệu con chó bị làm thịt và tiêu thụ mỗi năm ở Việt Nam.
Thịt chó là món ăn thông thường tại 11 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan…
    http://static.laodong.com.vn/uploaded/dangthichung/2015_06_21/thitc_xxuj.jpg thit_cho11.jpg
.
Việt Nam là một trong những nước ăn thịt chó nhiều nhất thế giới. Có 5 triệu con chó bị làm thịt và tiêu thụ mỗi năm.
Người Hàn Quốc thú nhận rằng nuôi chó để lấy thịt có lợi gấp ba lần nuôi gà vịt, gấp 4 lần hơn nuôi heo. Họ cho rằng nuôi chó lấy thịt cũng như nuôi bò, cừu, heo, dê, gà…
Ở Seoul có những khu phố chuyên bán thịt chó.
Trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội năm 1980 và World Cup 2002, chính quyền ra lịnh đóng cửa các hàng thịt chó để tránh cái nhìn thiếu thiện cảm của người phương Tây.
Nhiều người Đại Hàn cho rằng muốn cho thịt chó mềm và thơm ngon thì phải dùng gậy đập chó cho đến chết. Chó bị đánh sẽ tiết ra một chất hormone làm thơm thịt.
Con chó bị đập đầu bằng búa tạ, cắt cổ lấy huyết, dội nước sôi để cạo lông và dùng lửa của máy hàn gió đá để thui cho vàng da.
Chó 7 món
 1. Thịt luộc
 2. Chả chìa
 3. Nướng
 4. Rựa mận
 5. Gan nướng cuốn mỡ chài
 6. Xáo măng ăn với bún
 7. Lòng và dồi chó
   http://media.tinmoi.vn/2012/03/02/67_7_1330667152_27_nguoiduatin-thitcho2.jpg http://media.tinmoi.vn/2014/02/28/images270813_img0683ie3.jpg http://lamthenao.com/uploads/2015/09/nCCUze6.jpg
    http://www.wn.com.vn/product_images/uploaded_images/bi-quyet-lam-mon-lau-cho-2-.jpg http://img2.tamtay.vn/files/blogdata/2011/10/13/10/3313117/1070184273_199199_184340178276035_160583887318331_419069_7013463_n%5B1%5D.jpg http://www.wn.com.vn/product_images/uploaded_images/mon-ngon-tu-thit-cho-8374-2-.jpg
Những gia vị chính của thịt chó là sả, riềng, mẻ, mắm tôm, lá mơ, hành sống, ớt, rau húng chó…ăn kèm với bánh tráng nướng.
Thịt chó được nói lệch đi là thịt cầy. (Cầy là một loài chồn). Từ đó phát sinh ra “hạ cờ tây”. Cờ tây nói láy lại là cầy tơ. Mộc tồn (Mộc là cây, tồn là còn. Cây còn là con cầy. Nai đồng quê cũng còn được ám chỉ thịt chó.
.
Người ghiền thịt chó mà không có thịt để ăn, hoặc không dám ăn, nên làm món giả cầy. Tức là nấu nướng giò heo với gia vị dùng cho thịt chó.
Dân ghiền thịt chó cho rằng:
“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống rượu thịt chó ngâm nôm Thúy Kiều”
“Sống trên đời ăn miếng dồi chó
Chết xuống âm phủ biết có (thịt chó) hay không?
Thịt chó cũng được ca tụng hương vị theo thứ tự như sau: “Nhất bạch, nhị hoàng (nhị vàng), tam khoang tứ đốm”. Thứ tự nầy cũng chỉ màu lông  đẹp của loài chó.
7.2.Một người Mỹ muốn khuyên người Việt Nam không ăn thịt chó
     http://sohanews2.vcmedia.vn/zoom/660_360/2014/yulin-dog-meat-festival-1403009842771-crop1403009881336p.jpg Thịt chó được chất đống nhưng không có dấu kiểm duyệt nào của cơ quan chức năng.
Ông Robert Lucius, nguyên tùy viên quân sự tại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, và trước 1975 trong đơn vị TQLC ở Miền Nam Việt Nam. Ông kể lại cảm giác đầu tiên khi ông thấy đôi mắt của những con chó bị nhốt trong một cái rọ đem đến lò thịt.
“Năm 2006, trong chuyến đi phát dụng cụ y tế tại tỉnh Lai Châu, tôi thấy những con chó bị nhốt trong một cái rọ trên xe gắn máy chở đến lò thịt. Ấn tượng gây cảm xúc mạnh mẽ là những đôi mắt sợ hãi và tuyệt vọng của những con chó đáng thương.
Những đôi mắt đó ám ảnh tôi mãi. Tôi tự trách mình bất lực và hối hận vì đã hèn nhát”.
Khi về Mỹ, ông Robert Lucius thành lập một tổ chức bất vụ lợi mục đích phát động việc đối xử tử tế đối với loài vật.
Đối với người Tây phương, việc giết chó làm thịt bị xem như hành động tội ác và tàn nhẫn, quái đản, dã man.
.
Cứ nghĩ đến hình ảnh những con chó cưng được bồng bế, quấn quít bên con người. Biết vẫy đuôi mừng rỡ khi chủ về nhà.
Cảm xúc, trung thành, cùng ăn cùng ngủ với con người. Được vuốt ve, hôn hít, chăm sóc thuốc men khi đau ốm. Được chôn cất tử tế khi chết.
Những thân chó vàng ruộm còn nhe răng bị treo ngược trên những cái móc sắt ở Hà Nội và Ngã Ba Ông Tạ ở Sài Gòn trông thấy mà kinh hãi.
Ông Robert Lucius nêu nhận xét, tranh luận về chính trị và tôn giáo đã là khó khăn, nhưng đụng chạm đến văn hóa của một dân tộc thì khó khăn gấp bội.
“Chớ có đụng chạm vào văn hóa của dân tộc chúng tôi. Dân tộc Việt Nam ăn thịt chó là cái văn hóa muôn đời của chúng tôi. Mùi chả chó, cháy cạnh, rựa mận thơm phức, hấp dẫn như thế thì làm sao mà từ bỏ cho được?”
Những người kinh nghiệm về chó cho biết, những người giết chó, mua chó, chuyên làm thị chó kể cả bợm nhậu thịt chó, khi qua làng thì chó từ đầu trên xóm dưới rủ nhau sủa làm náo động cả xóm.
.
8* Nạn trộm chó ở Việt Nam
8.1. Trộm chó đã trở thành một quốc nạn ở Việt Nam
Trộm chó đã trở th