Bác Sĩ Daniel Trương Dũng, một vinh dự lớn cho người Việt Nam

 

(VienDongDaily.Com – 04/03/2016)

Bác Sĩ Daniel Trương Dũng được bầu làm Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ Trên Toàn Thế Giới Về Bệnh Parkinson Và Những Bệnh Liên Quan

Bài THANH PHONG

alt

Bác sĩ Daniel Trương Dũng trước văn phòng của ông, phía sau là hình Mục Sư Rick Warren và tài tử điện ảnh nổi tiếng ca ngợi bác sĩ người Việt Daniel Trương Dũng (Thanh Phong/ Viễn Đông)

FOUNTAIN VALLEY – Ngày 7 tháng 12, 2015, tại hội nghị các bác sĩ tâm thần và bệnh Parkinson toàn thế giới họp tại Milan, Ý, những người tham dự đã bỏ phiếu bầu bác sĩ Daniel Trương Dũng làm Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ Chuyên Về Bệnh Parkinson Và Những Bệnh Liên Quan Trên Toàn Thế Giới. Đây là một vinh dự rất lớn cho toàn thể người Việt Nam nói chung, và cho người Việt hải ngoại nói riêng. Dù rất bận rộn chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân khắp toàn cầu, bác sĩ Daniel Trương cũng dành cho Viễn Đông một buổi tiếp xúc đặc biệt tại văn phòng của ông ở địa chỉ: 9940 Talber Ave, #204 Fountain Valley, CA 92708 vào ngày thứ Năm, 3 tháng 3, 2016 vừa qua.

Vừa vào văn phòng và ngồi xuống, chuông điện thoại của bác sĩ reo. Từ đầu dây bên kia, một phụ nữ gọi điện thoại hỏi bác sĩ cách điều trị cho chồng bà bị chứng hoang tưởng. Sau khi trả lời cặn kẽ cho người phụ nữ, bác sĩ cho biết bà này gọi từ Việt Nam.

Sau đó, một bác sĩ người Mỹ gõ cửa. Bác sĩ Daniel nói với chúng tôi, “Xin lỗi, anh vui lòng ngồi đây chờ tôi một lát thôi, tôi có một bệnh nhân đang chờ.”

Bác sĩ Daniel đi với bác sĩ Mỹ khoảng 10 phút, ông quay lại nói chuyện với chúng tôi. Bác sĩ Daniel Trương năm nay khoảng 70 tuổi, vui vẻ, niềm nở trả lời tất cả những câu hỏi của chúng tôi. Đôi khi câu chuyện phải tạm ngưng vì bệnh nhân gọi điện thoại liên tục.

Bác sĩ nói, “Anh thấy đấy, tôi bù đầu vì bệnh nhân, có nhiều người ở các nước khác họ đâu biết giữa nước họ và nước Mỹ khác múi giờ nên họ cứ thấy cần là gọi, và nhiều đêm tôi mất ngủ vì bị đánh thức hoài, nhưng vì lương tâm nghề nghiệp, mình không thể làm bệnh nhân đã tin tưởng mình phải thất vọng.”

alt   Bác sĩ Daniel Trương Dũng đang nói chuyện với phóng viên Viễn Đông tại phòng mạch của ông ở Fountain                                                       Valley ngày thứ Năm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước hết, chúng tôi xin bác sĩ cho biết qua một chút về tiểu sử của mình. Bác sĩ Daniel nói, “Tôi người gốc Hải Phòng, ở đường Cát Dài, vào Nam năm 1954. học sinh trường Võ Trường Toản Saigon. Sau khi đậu Tú Tài toàn phần với điểm Ưu hạng, tôi được học bổng du học Đức quốc vào năm 1967 và tốt nghiệp Bác Sĩ Y Khoa tại Đại Học Freiburg của Cộng Hòa Liên Bang Đức. Năm 1982 tôi sang Hoa Kỳ học chuyên ngành về bệnh Tâm Thần và bác sĩ nội trú tại các đại học danh tiếng như Medical University of South Carolina, thực tập sinh tại Columbia University và Londons National Hospital for Nervous Disease.

“Trong thời gian này, tôi có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh Parkinson và các bệnh rối loạn cử động, và bệnh tắt tiếng, người bệnh tự nhiên không nói được. Tại Đại Hội Thần Kinh Thế Giới lần thứ 22 họp tại Santiago, Chile (Nam Mỹ), tôi được bầu vào chức vụ Ủy Viên Giám Sát của Ủy Ban Điều Hành Hội Thần Kinh Thế Giới gọi tắt là WFN.

“Sau thời gian làm việc và nghiên cứu ở Anh Quốc, tôi trở lại Hoa Kỳ dạy tại UCI và sáng lập, đồng thời làm Trưởng Khoa Viện Parkinson và các bệnh liên quan như rối loạn cử động v.v. của trường đại học này.”
Trong phòng làm việc của ông cũng như ở phòng tiếp khách, chúng tôi thấy để trên kệ sách khá nhiều cuốn sách và tạp chí bằng Anh Ngữ trong đó có cuốn “ Botulinum Toxia Therapy” rất nổi tiếng và cuốn “Thần Kinh Học Lâm Sàng” bằng tiếng Việt dầy 1,000 trang do bác sĩ Daniel khi về VN đã họp với các bác sĩ VN và ấn hành. Cuốn Thần Kinh Học Lâm Sàng hiện nay là sách gối đầu giường của các bác sĩ tâm thần tại Việt Nam.

Ngoài những sách, tạp chí còn có nhiều văn bằng của các quốc gia phong cho bác sĩ Daniel Trương là “Giáo Sư Danh Dự” của quốc gia họ như Ấn Độ, Hoa Kỳ, Mông Cổ, Pakistan, Rumania, Hungary, Đức v.v.. Bác sĩ Daniel cho chúng tôi biết, ngày 10 tháng 4, 2016 Việt Nam đã gửi thư mời ông đến để nhận tước hiệu “Giáo Sư Danh Dự Của Việt Nam.”

Sau đó, ngày 14 tháng 6, 2016 đến lượt Uzbekistan mời ông qua nước họ để nhận bằng “Giáo Sư Danh Dự” của Cộng Hòa Uzbekistan, một nước thuộc Liên Bang Sô Viết trước đây.mBác sĩ Daniel Trương cũng chỉ cho chúng tôi xem tấm ảnh của Mục Sư Rick Warren, vị Mục Sư riêng của Tổng Thống Obama và rất có thế lực tại Hoa Kỳ được chọn làm hình bìa tạp chí Time. Mục Sư Rick Warren gửi tặng Bác Sĩ Daniel với chữ viết tay trên tấm hình: “You are the best, Dr. Truong” và chữ ký bên dưới. Một tài tử nổi tiếng khác cũng tặng bác sĩ Daniel tấm ảnh với lời ghi tương tự.

Bác sĩ Daniel Trương Dũng đã có gần 200 bài viết cho tạp chí Y khoa Peer Review, tác giả của nhiều cuốn sách về thần kinh và tâm thần được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau như Pháp, Trung Hoa, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan, Mông Cổ, v.v..

Bác sĩ Daniel Trương là một trong bốn Chủ Biên các tạp chí : Journal of Neural Transmission – Journal of Parkinsonism and Related Disorders – Journal of Neurological Sciences – Future Neurology và World Neurology là những tạp chí hàng đầu thế giới về Thần Kinh.

Năm 1990, tờ Los Angeles Time chạy hàng tít lớn trên báo: “The Miracle Doctor” (Bác Sĩ Có Phép Lạ). Bài báo đã ca ngợi bác sĩ Daniel Trương Dũng là một bác sĩ có phép lạ khi lần đầu tiên trên thế giới, một bác sĩ chữa khỏi nhiều bệnh nhân bị bệnh Parkison và bệnh tắt tiếng nói, mà trước đó bệnh nhân tưởng như mất hết hy vọng.

Sau khi bài báo trên được phổ biến, danh tiếng của bác sĩ Daniel Trương được khắp toàn cầu biết đến, bệnh nhân của ông càng đông thêm, có những bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới đã đến nhờ bàn tay tài hoa của ông đem lại cuộc sống bình thường cho họ.

Nhiều nước trên thế giới mời ông đến thuyết trình và hướng dẫn các bác sĩ nước họ về cách chữa trị bệnh Parkinson và những bệnh liên quan, khiến mỗi năm ông phải di chuyển trên 140 ngàn dặm bằng phi cơ; đó là một nỗ lực phi thường của một lương y hết lòng vì lương tâm và bổn phận.
Bác Sĩ Daniel Trương Dũng, một “siêu anh hùng” được bệnh nhân tặng $1 triệu
(VienDongDaily.Com – 05/03/2016)

Bác Sĩ Daniel Trương Dũng, một vinh dự lớn cho người Việt Nam
Bác Sĩ Daniel Trương Dũng, một ‘siêu anh hùng’ được bệnh nhân tặng $1 triệu, từng huấn luyện bác sĩ riêng của Vua Thái Lan
(kỳ 2)
Bài THANH PHONG

alt

“Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người đàn bà.” Bác sĩ Daniel và phu nhân tại văn phòng của ông ở Fountain Valley, Quận Cam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngày 7 tháng 12, 2015, tại hội nghị các bác sĩ tâm thần và bệnh Parkinson toàn thế giới họp tại Milan, Ý, những người tham dự đã bỏ phiếu bầu bác sĩ Daniel Trương Dũng làm Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ Chuyên Về Bệnh Parkinson Và Những Bệnh Liên Quan Trên Toàn Thế Giới. Đây là một vinh dự rất lớn cho toàn thể người Việt Nam nói chung, và cho người Việt hải ngoại nói riêng. Dù rất bận rộn chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân khắp toàn cầu, bác sĩ Daniel Trương cũng dành cho Viễn Đông một buổi tiếp xúc đặc biệt tại văn phòng của ông ở địa chỉ: 9940 Talber Ave, #204 Fountain Valley, CA 92708 vào ngày thứ Năm, 3 tháng 3, 2016. Kỳ 1 đã được đăng trên số báo ra ngày thứ Bảy. Sau đây là bài tiếp theo.

“Tôi tưởng tượng như mình vừa trồi lên từ đêm đen, tôi như người mù vừa được sáng mắt.” Đó là lời chia sẻ của cô Barbara Rood sau hai năm bị tắt tiếng hoàn toàn và được bác sĩ Daniel chữa khỏi. Cô Deadmon, một cô gái trẻ, sau một đêm ngủ, sáng thức dậy cô thấy mình bị tắt tiếng, ngỡ bị viêm thanh quản, cô đã uống nhiều loại thuốc trị viêm nhưng vô hiệu.

Bảy năm trời sống như người câm, trong nỗi tuyệt vọng, cô được giới thiệu và tìm đến bác sĩ Daniel Trương với hy vọng cuối cùng. Không ngờ, bác sĩ Daniel Trương đã chữa trị và làm cho cô có giọng nói trở lại bình thường. Quá vui mừng và xúc động, cô Deadmon đã thốt ra những lời trên với giới truyền thông Hoa Kỳ.
Một bệnh nhân khác tên là bà Susan Becraft bị chứng xơ cứng xương đòn gánh, một sự rối loạn về cơ bắp. Sau khi được bác sĩ Daniel Trương chữa lành, bà nói với báo chí Mỹ, “Đối với tôi, bác sĩ Daniel Trương là một siêu anh hùng.”

Bác sĩ Daniel Trương cho chúng tôi biết, ông đã đem lại cuộc sống bình thường cho hàng chục ngàn bệnh nhân trên khắp thế giới, trong đó có những xướng ngôn viên, diễn viên điện ảnh, chính khách v.v. khỏi chứng bệnh Parkinson và bệnh mất tiếng nói.

Một bệnh nhân quá mừng rỡ sau khi được chữa lành đã tặng ông một triệu Mỹ kim. Ông nhận nhưng tặng hết số tiền đó cho bệnh viện. Một cựu Giám Đốc Nhân Sự dưới thời ông Bill Clinton làm Thống Đốc Tiểu Bang Arkansas đề nghị tặng bác sĩ Daniel bộ óc sau khi ông qua đời để bác sĩ dùng trong nghiên cứu y khoa.

Bác sĩ Daniel còn tiết lộ cho chúng tôi biết, vị bác sĩ riêng của vua Thái Lan hiện nay cũng do ông huấn luyện, và bác sĩ Nguyễn Phi Hùng, Giám Đốc bệnh viện Nguyễn Tri Phương Sài Gòn cũng đã qua Hoa Kỳ tu nghiệp với ông.
Tại văn phòng của ông, trên bàn làm việc có một chiếc máy nhỏ, gọn. Bác sĩ cho chúng tôi biết đó là cái Webcam, ông mua nó khi đang ở Tây Ban Nha. Webcam là một thiết bị thu chuyển hình ảnh, chỉ cần cắm nó vào máy điện toán để có thể thấy sự cử động của bệnh nhân dù đang ở xa vạn dặm.

Bác sĩ Daniel cho biết, “Với các bệnh nhân Parkinson, cử động là yếu tố then chốt để tôi thẩm định việc chữa trị cho họ.” Và với công cụ Webcam, bác sĩ đã chữa cho nhiều người khỏi bệnh Parkinson mà không cần tới gặp ông.

alt              Bác sĩ Daniel tại văn phòng của ông ở Fountain Valley, Quận Cam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong số các bệnh nhân đó có cụ Thanh An ở Hà Nội đã gần 80 tuổi trước đây phải ngồi xe lăn, ông không chịu uống thuốc vì mỗi lần uống đều bị phản ứng phụ. Nhìn qua Webcam, bác sĩ Daniel yêu cầu ông ngọ nguậy ngón tay và kêu người nhà đỡ cụ từ đằng sau. Thông qua thiết bị Webcam, bác sĩ nói, “Cụ không sao, chữa được,” và hướng dẫn cụ uống thuốc trở lại để ông theo dõi các phản ứng phụ cũng như sự tiến triển trong việc chữa trị. Kết quả thật khả quan, dù cụ Thanh An và bác sĩ Daniel Trương chưa một lần gặp mặt.

Bác sĩ Daniel Trương được nhiều người ca ngợi ông là một nhà bác học vì ông đã có công nghiên cứu tạo bệnh myoclonus (bệnh co giật) trên chuột để tìm ra phương thức chữa trị ở người và thành công, dù trước đó một bác sĩ cựu Chủ Tịch Hội Thần Kinh Hoa Kỳ, cũng là thầy dạy bác sĩ Daniel đã thất bại với nghiên cứu này.

Bác sĩ Daniel Trương cũng là người đầu tiên nghiên cứu và sử dụng thuốc Botulinum toxin loại B hay còn gọi là botox để chích vào da, giúp tái tạo bắp thịt bị lão hóa. Đối với bệnh tắt tiếng, bác sĩ Daniel là người đi tiên phong trong việc nghiên cứu chữa bệnh tắt tiếng do thanh quản không hoạt động hoặc khi não bộ bị thiếu dưỡng khí, và phương pháp của ông đã cứu bao nhiêu người hồi phục tiếng nói một cách bình thường.

Tuy bệnh nhân của bác sĩ Daniel rất nhiều nhưng ông cũng không quên những đồng bào của mình ở quê nhà đang mắc các chứng bệnh trên. Khi chúng tôi hỏi bác sĩ đã về Việt Nam được mấy lần? Ông nói, “Rất nhiều lần. Từ 20 năm trước tôi đã mời các giáo sư danh tiếng quốc tế cùng tôi về Sài Gòn, Việt Nam để huấn luyện cho các bác sĩ tại quê nhà để họ có kiến thức và phương pháp hữu hiệu chữa bệnh Parkinson và bệnh tắt tiếng cho đồng bào, nhất là những người nghèo khổ.”

Tiến Sĩ Y Khoa, bác sĩ Lê Hinh, Chủ Tịch Hội Thần Kinh Việt Nam khi đề cử bác sĩ Daniel Trương vào chức vụ Ủy Viên Giám Sát Hội Đồng Các Bác Sĩ Thần Kinh Thế Giới đã nói, “Bác sĩ Daniel Trương là một bác sĩ tài năng và có tâm huyết. Thay mặt Hội Thần Kinh Quốc Gia Việt Nam, tôi đề cử bác sĩ Daniel Trương và tôi tin tưởng ông ấy xứng đáng với chức vụ này.”

Đề cập đến chuyện về Việt Nam, bác sĩ Daniel cho chúng tôi biết, “Nếu mời một vài bác sĩ Việt Nam sang Hoa Kỳ học rất tốn kém, và khi trở về, với số lượng ít ỏi bác sĩ như vậy cũng không đủ sức để làm thay đổi cả một lề lối làm việc, nên tôi đã mời các bác sĩ, chuyên viên thần kinh hàng đầu thế giới cùng về với tôi để huấn luyện kỹ năng cho các bác sĩ thần kinh Việt Nam. Và tôi phải thường xuyên trở về để tiếp tục việc huấn luyện bổ túc cũng như mở các cuộc hội thảo.”

Năm 2004, được sự hỗ trợ của Bộ Y Tế VN, bác sĩ Daniel Trương đã cùng bác sĩ Robert Daroff đưa trên 100 bác sĩ và chuyên gia của 15 quốc gia trên thế giới về Việt Nam tổ chức diễn đàn INFO, và hội thảo giúp các bác sĩ Việt Nam chữa trị bệnh Parkison và các bệnh liên quan.

Ngoài Việt Nam, bác sĩ Daniel cũng đi thuyết giảng ở Đức, Nga, Tây Ban Nha, Indonesia, Mông Cổ, Ấn Độ, Pakistan và các nước đang phát triển. Được hỏi, với vai trò Chủ Tịch Toàn Thế Giới Về Bệnh Parkison và Bệnh Tắt Tiếng, bác sĩ sẽ phải làm những gì? Bác sĩ Daniel Trương cho biết, “Trước tiên tôi phải sắp xếp tổ chức buổi họp Hội Đồng Các Bác Sĩ Thần Kinh họp vào năm tới 2017. Về phần giáo dục, tôi phải tổ chức các buổi huấn luyện ở khắp nơi nhất là tại các nước đang phát triển. Vào tháng Sáu tới này, tôi phải tổ chức buổi huấn luyện tại Uzbekistan.”

Người ta thường nói: “Bên cạnh sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng người đàn bà.” Câu này rất đúng trong trường hợp bác sĩ Daniel Trương Dũng. Chúng tôi cũng may mắn được gặp phu nhân bác sĩ Trương Dũng trong buổi tiếp xúc với bác sĩ. Bà là một phụ nữ việt Nam có gương mặt hiền lành và phúc hậu. Tuy cũng đang bận rộn với công việc, bà niềm nở tiếp chúng tôi và cho biết, bà luôn sát cánh bên chồng để trợ giúp ông, đồng thời bà cũng dành thì giờ giao tiếp với nhiều phụ nữ trong cộng đồng để làm các công việc bác ái xã hội, giúp người nghèo khó tại quê nhà.

Trước khi rời văn phòng, chúng tôi xin bác sĩ cho biết cảm tưởng của ông khi được bầu vào chức vụ Chủ Tịch Các Bác Sĩ Toàn Thế Giới Chuyên Về Bệnh Parkison và Bệnh Tắt Tiếng? Bác sĩ đã khiêm tốn, chỉ cười và nói vắn tắt, “Câu này khó nói quá!” và chúng tôi cám ơn ông đã dành cho Viễn Đông buổi tiếp xúc đặc biệt này dù ông đang quá bận.

Bác sĩ Daniel Trương hiện có hai văn phòng tại Nam California, một tại số 9940 Talbert Ave # 204, Fountain Valley, CA 92708. Điện thoại (714) 378-5062
Và một tại 3745 Long Beach Bl #100 Long Beach, CA 90807. Điện thoại (714) 378-5062.