Học sinh lớp 6 bị trả về lớp 1

hoc-sinh-lop-6-bi-tra-ve-lop-1-o-mien-tay
Trường Tiểu học Lê Hồng Phong có nhiều học sinh lớp 3 nhưng không biết đọc.
Ảnh: Phúc Hưng

(Nguồn: trích từ VNExpress – 9/30/16)

Bị từ chối nhận vào lớp 6 (THCS) vì không biết đọc, Vũ được trả về trường cũ (Tiểu học) và được nhà trường bố trí học lại chương trình lớp 1, nhưng hiện em đã bỏ học. Cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Đạo Thành xác nhận trường hợp của Vũ là có thật.

Trường hợp của Vũ không phải là cá biệt ở Tp Sóc Trăng, thầy cô giáo ở trường Tiểu học Lê Hồng Phong cũng đang đau đầu vì trường này có 8 em học lớp 3 mà không biết đọc, hơn 10 em đọc chữ còn phải đánh vần.

Một số giáo viên cho biết, việc giao chỉ tiêu và áp lực của trường chuẩn quốc gia là rất lớn. “Cuối năm, mỗi lớp học sinh lưu ban không được quá một em. Đây cũng là nguyên nhân khiến giáo viên, nhà trường chạy theo thành tích mà quên đi chất lượng giảng dạy”, giáo viên chia sẻ.

Trước thực trạng có nhiều học sinh cấp tiểu học không biết đọc, viết nhưng vẫn được lên lớp, trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Tp Sóc Trăng lý giải là địa phương có đông con em đồng bào Khmer, khả năng tiếp thu của các em còn nhiều yếu kém, mặt khác do năng lực của giáo viên hạn chế.

Trao đổi với VnExpress, bà Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, thừa nhận thực tế ở một số trường tiểu học trên địa bàn xảy ra tình trạng trên. “Việc này không riêng ở thành phố, mà ngay ở các vùng nông thôn cũng có nhưng chỉ chiếm số ít. Đây là sơ sót lớn cần được chấn chỉnh sớm”, bà nói.

HVT

Đọc thêm : http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/hoc-sinh-lop-6-bi-tra-ve-lop-1-o-mien-tay-3475970.html