Tử cấm thành và Vạn Lý Trường Thành bên Tàu là những kiến trúc do người Việt vẽ kiểu

FB Đặng Chí Hùng added 2 new photos.

Vạn Lý Trường Thành bên Tàu do người Việt Trần Tích vẽ kiểuVạn Lý Trường Thành bên Tàu do người Việt Trần Tích vẽ kiểu

Vạn Lý Trường Thành do kiến trúc sư người Việt Nam tên là Trần Tích phác họa ra. Phần thiết kế chính theo phong cách Việt. Vợ của Trần Tích là bà Lưu Thị Thanh vượt muôn dặm sang Tàu thăm chồng Trần Tích đang bị bắt xây trường thành. Truy tìm tông tích nàng được biết chồng đã chết vì thời tiết khắc nghiệt giá rét, mặc dù công trình do ông thiết kế đã hoàn thành. Thơ của nhà thơ đời Đường tên Vương Hàn có nhan đề Lương Châu Từ đã để lại câu chuyện đó rằng:

“Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi
Dục ẩm tỳ bà mã thượng thôi
Túy ngọa sa trường quân mạc tiếu
Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”

Tử cấm thành bên Tàu do người Việt Nguyễn An vẽ kiểuTử cấm thành bên Tàu, do người Việt Nguyễn An đảm trách

Rồi đến Tử Cấm Thành, một nghiên cứu của đại học Cambridge, Hoa Kỳ, vào năm 1986, ghi lại chi tiết việc kiến trúc Tử Cấm Thành vào thời Minh Thành Tổ, do kiến trúc sư Nguyễn An, người Việt Nam đảm trách. Sau đó, tháng 9 năm 2008, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam tại Little Saigon, California, cho xuất bản tác phẩm “Việt Nam: Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông” thêm một lần nữa khẳng định điều đó. Tháng 11 năm 2008, đài truyền hình ZDF Dokukanal (Đức) thực hiện bộ phim “Tử Cấm Thành Bắc Kinh: Bản Di Chúc Của Một Bạo Chúa”, một lần nữa làm sáng tỏ thêm về tác giả công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất thế giới này: Nguyễn An, một tù binh Việt Nam.

Một tài liệu của nhà biên khảo người Tàu tên là Lý Dung đời Thanh cũng đã khẳng định Vạn Lý Trường Thành và Tử Cấm Thành dựa vào thiết kế của những tù binh đến từ Việt Nam. Cuốn tư liệu này có tên “Di Ngôn Ngũ Thứ”.

Vậy là Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành mà ba Tàu tự hào chính là thứ chúng ăn cắp từ trí tuệ người Việt. Chỉ có đứa nào không hiểu mới ca tụng bọn Tàu và ăn mặc như bọn Tàu để tỏ lòng về “mẫu quốc” của nó thôi. Người Việt luôn tự hào về quá khứ hào hùng của ông cha ta. Đó là sự thật không thể chối bỏ !

ĐCH
1/7/2018