kiệt tác phụ nữ khỏa thân thời cổ đại

 

Vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà điêu khắc từ hàng nghìn năm trước…

Thần Vệ nữ thành Milo (Venus de Milo) là tác phẩm điêu khắc làm từ đá cẩm thạch, được tạo ra khoảng từ năm 100 TCN tại Hi Lạp cổ đại. Được coi là một chuẩn mực cho vẻ đẹp cổ điển của người phụ nữ phương Tây, bức tượng này mô tả Aphrodite – nữ thần của tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Hi Lạp. Ngày nay, bức tượng này được trưng bày tại bảo tàng Lourve ở Paris.

Một bức tượng Hi Lạp nổi tiếng khác về Aphrodite thể hiện cảnh nữ thần này đang tắm. Bức tượng có niên đại từ thế kỷ thứ 2 TCN, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Anh.

Bức tượng khỏa thân của nữ hoàng Cleopatra làm từ đá bazan có niên đại từ thế kỷ 1 TCN, hiện được trưng bày tại bảo tàng Hermitage của Nga. Đây được coi là một trong những bức tượng cổ đại đẹp nhất về vị nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng này.

Phù điêu Nữ hoàng bóng đêm của nền văn minh Lưỡng Hà được làm từ đất nung, có niên đại từ 1.800 – 1.900 năm TCN, được tìm thấy tại miền Nam Iraq. Đây là một hiện vật tiêu biểu cho nền văn minh rực rỡ một thời ở khu vực Trung Đông.

“Thần vệ nữ của Willendorf” là tên bức tượng được tìm thấy tại di chỉ khảo cổ gần ngôi làng Willendorf của nước Áo. Bức tượng cao 11cm, có niên đại trên 20.000 năm TCN, là một trong những hình tượng khỏa thân cổ nhất từng được biết đến của con người.

Bức tượng nữ thần được tạo dáng rất mềm mại, uyển chuyển, thuộc nền văn minh Ấn – Hằng (3.300 – 1.300 năm TCN), nằm trên lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan ngày nay.

Bức tượng đồng của nữ thần Meres-Amun thuộc nền văn minh Ai Cập cổ đại, có từ năm 850 TCN, hiện được trưng bày tại bảo tàng Neues ở Đức.

Một bức tượng nữ thần kiêm nhiệm vụ bồn rửa mặt, được tìm thấy tại di tích một nhà tắm công cộng thuộc đế chế La Mã cổ đại ở Allianoi, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tượng Nữ thần Rắn, khai quật tại cung điện Knossos, văn minh Minoan, niên đại từ năm 1650 TCN.

Tượng phồn thực làm bằng elektrum (hợp kim vàng – bạc) thuộc văn minh Hittite khai quật tại di chỉ, Anadolu Medeniyetleri Müzesi, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Búp bê khỏa thân làm bằng ngà của người La Mã có thể cử động nhờ các khớp nối, có niên đại khoảng thế kỷ 1- 2 TCN. Khuôn mặt và kiểu tóc của búp bê lấy hình mẫu của hoàng hậu Julia Domna.

Tượng phồn thực làm bằng răng hà mã có niên đại 4.000 năm TCN, thuộc văn minh tiền Ai Cập được phát hiện tại Badari, Ai Cập. Bức tượng đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh quốc.

Tượng nữ thần thuộc văn minh Babylon cổ đại, niên đại thế kỷ thứ 2 TCN.

Tượng phồn thực của văn minh Ai Cập cổ đại thời kỳ Trung vương quốc, niên đại 1991 – 1450 TCN.

Tượng nữ thần làm bằng đất sét, niên đại khoảng 5.000 – 8.600 năm TCN, được khai quật ở Syria.

Tượng đất nung tạo hình nữ thần Aphrodite đang cởi dép, có niên đại khoảng thế kỷ 1 – 4 TCN, được tìm thấy ở Pella, một di tích Hi Lạp cổ đại.

Tượng Nữ hoàng Nefertiti của Ai Cập cổ đại, hiện được trưng bày tại bảo tàng Bruxelles, Bỉ.

Tượng phồn thực thuộc văn hóa Tiền Paleolithi ở Đông Âu, niên đại khoảng 12.000 năm TCN.

Tượng nữ thần sinh sản Yakshi được tìm thấy ở phía Bắc Ấn Độ, có niên đại từ thế kỷ 1 TCN.

Tượng phồn thực có niên đại từ thế kỷ 1 – 3 TCN, được phát hiện tại Pakistan.

 

HOME

Trang lượm lặt

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s