Florida: Phụ nữ gốc Việt đầu tiên thắng chức Dân Biểu Liên Bang Mỹ

 

BÀI 2 :

Bà Stephanie Ngọc Dung Murphy thành Nghị sỹ QH Mỹ

  • 13 tháng 11 2016
 Stephanie Murphy
 
Stephanie Murphy

Bà Stephanie Murphy đã trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên, và là người gốc Việt thứ hai làm dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ, sau bầu cử hôm 8/11.

Tên tiếng Việt là Ðặng Thị Ngọc Dung, bà Murphy, 38 tuổi, được gia đình đưa đi vượt biên năm 1979 khi bà mới 6 tháng tuổi.

Bà là thành viên đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử vào Hạ viện của bà nhận được thông điệp ủng hộ của Tổng thống Barack Obama.

Bà thắng cử dân biểu, liên bang Hoa Kỳ, Ðịa Hạt 7, tại Florida, vượt qua dân biểu John Mica, người đã đại diện khu vực này từ 1993.

Đến cuối tháng Sáu, bà Murphy mới loan báo việc tranh cử.

Những phụ nữ làm nên lịch sử chính trị Mỹ 2016

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên vào Hạ viện Mỹ

Khi đó bà nói: “Câu chuyện đời tôi là minh chứng cho Giấc mơ Mỹ và những gì có thể xảy ra khi sự cố gắng chăm chỉ kết hợp với cơ hội.”

“Gia đình và tôi là người tị nạn Việt Nam, cha mẹ tôi làm nhiều việc để nuôi sống gia đình.”

Bà cho biết anh trai và bà là những người đầu tiên trong nhà học đại học nhờ học bổng.

Bà có một số năm làm việc tại Bộ quốc phòng Mỹ.

  Bà Stephanie Murphy và gia đình
Bà Stephanie Murphy và gia đình

Năm 2008, bà chuyển sang sống ở thành phố Orlando, bang Florida để làm công việc kinh doanh.

Hiện bà dạy kinh doanh ở trường Rollins College, cũng có vị trí điều hành trong công ty đầu tư Sungate Capital.

Trong chiến dịch tranh cử, bà cho biết gia đình của bà vượt biên khỏi Việt Nam và được hải quân Mỹ cứu trên biển.

Bà nhấn mạnh vai trò là một chuyên viên về an ninh quốc gia ở Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạch định về chống khủng bố và cứu hộ.

Hôm 31/10, Tổng thống Obama xuất hiện trong một đoạn video ủng hộ bà Murphy tranh cử.

Trong video, ông Obama nói câu chuyện của bà “chỉ có thể xảy ra ở Mỹ”.

“Gia đình bà chạy khỏi nước Việt Nam cộng sản bằng tàu, khi Stephanie chỉ là đứa bé, và được hải quân Mỹ cứu,” ông Obama nói.

“Bà đã cố gắng làm việc. Và sau sự kiện 11/9, Murphy trở thành chuyên viên về an ninh quốc gia tại Bộ Quốc phòng.”

Bà Murphy cùng chồng đã có hai con, Liem và Maya, lên sáu và hai tuổi.

Source : http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-37965499

ღ҉ღ✽ღ҉ღ

BÀI 1 :

Florida: Phụ nữ gốc Việt đầu tiên thắng chức Dân Biểu Liên Bang Mỹ

November 9, 2016

murphy-1
Bà Stephanie Murphy vừa đắc cử chức dân biểu liên bang. (Hình : stephaniemurphyforcongress.com)

WINTER PARK, Florida (NV) – Bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt, vừa thắng chức dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Ðịa Hạt 7, tại Florida, theo nhật báo The New York Times, mặc dù đây chưa phải là kết quả chính thức, vì còn phải chờ cơ quan bầu cử thông báo.

Bà được Tổng Thống Barrack Obama chính thức ủng hộ tranh cử dân biểu Hạ Viện Mỹ trong cuộc bầu cử vào Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một.

 Theo NYT, bà Murphy được 180,372 phiếu (51.5%) trong khi đối thủ của bà, Dân Biểu John Mica được 169,947 phiếu (48.5%), trong tổng số 350,319 phiếu.

Như vậy, bà Murphy sẽ là phụ nữ Việt Nam đầu tiên làm dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ.

Trong lần trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt trước ngày bầu cử, bà Stephanie Murphy cho hay: “Tôi tranh cử lần này vì tôi thấy chung quanh mình có quá nhiều điều cần phải thay đổi. Tôi tin rằng giấc mơ Hoa Kỳ vẫn còn đó, nhưng ngày càng vượt xa tầm tay chúng ta. Làm việc cần cù không còn đủ và Washington không giúp đỡ chúng ta nữa – thực sự, họ làm tình hình tệ hơn nữa. Nếu muốn thay đổi Washington, chúng ta phải thay đổi những người chúng ta gởi lên Wasington.”

Bà cho biết tên Việt Nam của bà là Ðặng Thị Ngọc Dung, cùng gia đình vượt biên năm 1979 khi mới được 6 tháng tuổi.

Bà Stephanie hoàn tất đại học “bằng học bổng, sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.”

Bà cũng là một trong những người được mời đọc diễn văn tại Ðại Hội Toàn Quốc Ðảng Dân Chủ tại Philadelphia, Pennsylvania, hồi Tháng Bảy.

Bà Stephanie Murphy, 38 tuổi, thuộc đảng Dân Chủ, được giới truyền thông mô tả là một “đối thủ đáng gờm” cho ông John Mica, 73 tuổi, dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa, đang tại chức.

Báo Orlando Sentinel viết về cuộc tranh cử này như sau: “Chưa bao giờ Dân Biểu Mica gặp một đối thủ như bà Stephanie Murphy, vì bà là một khuôn mặt mới với một câu chuyện đời lý thú.”

Tạp chí Politico viết rằng đây là cuộc tranh cử giữa kinh nghiệm và sự đổi mới và vị trí của ông Mica đang bị bà Stephanie đe dọa.

Sau hơn 20 năm, ông John Mica phải đương đầu với một cuộc tái tranh cử gay go nhất.

Sau biến cố 911, bà làm việc cho Bộ Quốc Phòng trong vai trò chuyên viên an ninh đặc biệt trong suốt bốn năm. Trong cương vị ấy, bà nhận thấy rằng khi an ninh quốc gia bị ảnh hưởng, quan niệm chính trị và phe phái không quan trọng bằng kết quả hữu hiệu.

Bà chia sẻ với nhật báo Người Việt: “Ðiều đầu tiên tôi sẽ làm ngay sau khi đắc cử là cải thiện kinh tế cho Ðịa Hạt 7 của tôi, tạo thêm công ăn việc làm cho cử tri. Dĩ nhiên tôi có nhiều dự định khác sẽ thực hiện sau khi thành dân biểu liên bang, nhưng đây là những điều tôi phải làm trước tiên.”

Mời độc giả xem video: Ngày bầu cử cử tri Mỹ chọn giữa ông Trump và bà Clinton

*

Hiện nay, bà làm việc tại công ty Sungate Capital, một công ty chuyên về đầu tư, giữ vai trò điều hành và có trách nhiệm hướng dẫn đầu tư và thực hiện những sáng kiến chủ động có liên quan đến chính phủ.

Bà cũng là giáo sư kinh doanh tại đại học Rollins College, Winter Park, Florida.

Hiện thời, bà sống tại Winter Park cùng chồng và hai con, Liêm và Maya. (Ð.D.)

Source : http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/phu-nu-viet-thang-chuc-dan-bieu-tai-florida/

ღ҉ღ✽ღ҉ღ

BÀI Đọc thêm :

5 điều bất ngờ về người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 10:54 AM (GMT+7)

37 tuổi, thuộc đảng Dân chủ, bà Stephanie Murphy đang được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Bà Stephanie Murphy, 37 tuổi, đã đánh bại ông John Mica, 73 tuổi, đảng Cộng hòa đương nhiệm 23 năm tại quận bầu cử quốc hội số 7, bang Florida, Mỹ. Dù mới chỉ bắt đầu chiến dịch vào tháng 6 vừa qua nhưng bà Murphy đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 8/11.

 5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 1

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên trúng vào Hạ viện Mỹ.

Dưới đây là 5 điều bất ngờ về bà Murphy:

1. Người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Quốc hội

Murphy là phụ nữ người Mỹ gốc Việt đầu tiền – và là người Mỹ gốc Việt thứ 2 – được bầu vào Hạ viện. Bà mẹ 2 con này nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và chiến dịch Nhân quyền.

 5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 2

Bà Murphy thông báo chiến thắng.

Murphy hỗ trợ cho tổ chức No Budget, No Pay Act – các chương trình ngăn chặn các đại biểu của Hạ viên khỏi việc giải ngân trừ khi hóa đơn ngân sách và các khoản tiền được thông qua.

2. Sang Mỹ năm 1 tuổi

Bà Murphy cùng gia đình sang Mỹ định cư khi mới 1 tuổi. Cha mẹ bà làm công nhân vào ban ngày và làm nhân viên lau dọn các tòa nhà văn phòng vào ban đêm để nuôi bà và anh trai.

 5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 3


3. Người phụ nữ đầu tiên trong gia đình được học đại học

Với sự hỗ trợ từ nguồn học bổng Pell Grants dành cho học sinh, bà Murphy đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong gia đình được học đại học. Bà đã nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại trường đại học William và Mary và bằng thạc sĩ về ngoại giao từ đại học Georgetown.

4. Không có kinh nghiệm chính trị

Tháng 9.2001, bà Murphy bắt đầu làm chuyên gia về an ninh quốc gia tại văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bà Murphy hiện làm việc như một giám đốc tại Sungate Capital, nơi bà chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc đầu tư và thực hiện sáng kiến công việc của chính phủ. Bà có bằng sáng chế thời trang và là giảng viên kinh tế.

 5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 4


5. Murphy là hình mẫu cho việc thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ

Bà đóng vai trò quan trọng trong một số tổ chức phi lợi nhuận như Support Our Scholars về giúp đỡ phụ nữ trẻ đi học đại học và chủ doanh nghiệp nữ.

Bà là thành viên hội đồng quản trị của Dự án thành phố Sáng tạo, nhằm nâng cao vị thế của nghệ thuật biểu diễn bằng cách khiến nó dễ tiếp cận hơn với cộng đồng.

Source :  http://eva.vn/eva-tam/5-dieu-bat-ngo-ve-nguoi-phu-nu-goc-viet-dau-tien-duoc-bau-vao-ha-vien-my-c66a288268.html
Tin tức - Gặp người phụ nữ gốc Việt được lấy tên đặt cho một tiểu hành tinhGặp người phụ nữ gốc Việt được lấy tên đặt cho một tiểu hành tinhGiáo sư Lưu Lệ Hằng (SN 1963, người Mỹ gốc Việt) được thế giới biết đến với hai giải “Nobel thiên văn học” và là người phụ nữ được…
Tin tức - Doanh nhân gốc Việt làm Doanh nhân gốc Việt làm “thay đổi” MyanmarRita Nguyễn, một nữ doanh nhân Canada gốc Việt, đã được tạp chí Forbes “vinh danh” là một trong những doanh nhân ảnh hưởng nhất…
Tin tức - Tỉ phú đô la gốc Việt Tỉ phú đô la gốc Việt “rạng danh” trên đất MỹÔng Trần Đình Trường, một doanh nhân, tỉ phú gốc Việt rạng danh trên đất Mỹ, từng được biết đến là chủ nhân của nhiều khách sạn…

Theo T.N (nbcnews) (Khám phá)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo