Biển chết Hà Tiên / Hóa chất trong nước biển ở vùng hải sản chết Kiên Giang

Vụ Formosa thải độc làm cá chết ở biển miền Trung vẫn chưa giải quyết xong, lại đến biển miền Nam bị đầu độc và cá lăn ra chết dạt vô trắng bờ ! Cứ thế này thì coi như hơn 2000Km biển VN sẽ chỉ còn là biển chết ! Ngư dân sẽ bị tận diệt con đường sống. Trong tương lai, VN chắc sẽ không còn ngư dân !

Mời đọc 2 phóng sự sau đây :

1. Biển chết Hà Tiên

b0263c62-8d44-4c0e-9276-00073d7b63f7

Xem video clip tại đây : http://www.voatiengviet.com/a/3873112.html

Mũi Con Cọp vốn là nơi thu hút khách du lịch ở Hà Tiên, Kiên Giang. Đây cũng là bờ biển đẹp và nhiều hải sản gần bờ nhất Hà Tiên. Nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, cả một bờ biển dài hơn 15 kilomet trở thành bờ biển chết. Xác tôm, cá, nghêu, sò, mực và các loại hải sản gần bờ nằm sắp lớp trên bờ biển, từ mép nước ra khơi gần 500 mét. Những ngư dân gốc Kh’Mer ở đây cảm thấy hoang mang vô cùng bởi nguồn hải sản gần bờ của họ bị mất hoàn toàn. Hầu hết ngư dân ở đây đều nghèo khổ, không có phương tiện đánh bắt xa bờ.

“Nó chết ốc, cá, nghêu, móng tay… nó xả thải ở đâu mình cũng không biết, nhưng khi đến đây là mấy con trên chết hết à,” ngư dân Ông Văn Khềnh, ấp 7, Chà Và, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, chia sẻ với VOA.

Một ngư dân khác cũng ở cùng ấp tên Chỉnh Tài Xỉu cho biết thêm: “Do nước thải ở đâu ra nên cá mắm chết hết. Sò, ốc.. cá mắm chết hết. Đánh bắt gần bờ không được nên mình đi phụ hồ, đi làm này làm nọ để nuôi con.”

Hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể về nguyên nhân gây hải sản chết hàng loạt ở bờ biển Mũi Con Cọp. Các cơ sở nuôi tôm, nuôi hải sản gần bờ bị thiệt hại không nhỏ. Nhiều người mất trắng. Các gia đình kinh doanh hải sản, phục vụ du lịch, bán quán hải sản hầu như không ai thoát được tình trạng ế ẩm và thua lỗ.

Dù hải sản chết hàng loạt, trôi dạt kín bờ trong một thời gian dài hơn nửa tháng, nhưng người dân vẫn không nhận được bất kỳ lời khuyến cáo nào từ phía nhà nước để đề phòng hải sản nhiễm độc.

Các hàng quán hải sản vẫn hoạt động như không có chuyện gì xảy ra. Chỉ có khác chăng là người dân tự thấy hải sản nguy hiểm nên không ăn, nhưng khách du lịch vẫn cứ bị thu hút bởi các hàng quán hải sản nơi đây bởi thông tin về những gì đang xảy ra tại bờ biển Hà Tiên, cho đến giờ phút này, xem như hoàn toàn ‘chìm xuồng.’

Source : http://www.voatiengviet.com/a/3873112.html

***

2. Hóa chất trong nước biển ở vùng hải sản chết Kiên Giang

Nghêu chết ở Kiên Giang.

Nghêu chết ở Kiên Giang.

Courtesy of thanhnien

Hóa chất công nghiệp được tìm thấy trong kết quả kiểm nghiệm mẫu nước biển ở huyện Kiên Lương và Hà Tiên tỉnh Kiên Giang.

Trước đó từ ngày 4-8/5, người dân phản ánh là cá, nghêu chết nhiều nổi lên trên vùng biển khu vực này, kéo dài khoảng 550 ha.

Tin tức ngày 25/5 cho biết kết quả kiểm nghiệm cho thấy các loại hóa chất này được dùng trong sản xuất mỹ phẩm và chất tẩy rửa. Tuy nhiên, phó giám đốc sở Tài nguyên môi trường tỉnh Kiên Giang bà Võ Thị Vân nói là tại các huyện này chỉ có doanh nghiệp chế biến hải sản và sản xuất xi măng, và chưa thể chứng minh các doanh nghiệp này liên quan đến loại hóa chất được tìm thấy.

Ông Quảng Trọng Thao, phó giám đốc sở Tài nguyên môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết ít nhất cũng phải 2-3 ngày nữa mới tìm ra nguyên nhân cá, hải sản chết.

Cũng tin liên quan, người dân sống gần khu vực khe Đá Mài, tỉnh Quảng Nam và vịnh Xuân Đài tỉnh Phú Yên cho biết gần đây nguồn nước ở khu này đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến cá tự nhiên và tôm người dân nuôi chết hàng loạt. Hiện mẫu nước các khu vực này đã được mang đi kiểm nghiệm.

Source : http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/chemicals-found-in-water-where-fish-died-in-kien-giang-05252017093248.html#.WScmrWUSJho.facebook