Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng hàng trăm ngư dân Nghệ An đi nộp đơn kiện Formosa

 

Trước khi vào bài, mời xem vài video clips để hiểu rõ lý do tại sao Linh mục Anton Đặng Hữu Nam phải dẫn giáo dân đi kiện !

BÌNH LUẬN SBTN: LẬT CÂY BÀI TẨY 500 TRIỆU MỸ KIM

Chậm chạp điều tra sự việc hủy hoại môi trường và sinh mạng của dân tộc, nhưng đảng CSVN lại vội vã thỏa thuận nhận tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim không qua bất kỳ tiến trình điều tra sâu rộng hay bất kỳ một phiên tòa nào. Rõ ràng, đây là một sự toa rập, một vụ dàn xếp khuất tất của người CSVN trên thiệt hại của dân cư 4 tỉnh miền Trung và sự hủy hoại môi trường sống của dân tộc Việt. Hiện tại, nghi vấn càng lúc càng tăng khi công ty Formosa tuyên bố từ Đài Loan rằng: bây giờ trách nhiệm thuộc về nhà nước CSVN không còn là chuyện của họ trước sự kiện hàng trăm người dân đã chính thức nộp đơn kiện đòi công ty này bồi thường thiệt hại tại tòa án Việt nam. Qua tuyên bố trên của Formosa cho thấy: nhà nước CSVN đáng lẽ từ vị trí truy tố đã xuống ghế đồng phạm.

 

Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam, kêu gọi tất cả các đảng phái, tổ chức dân sự chung tay khởi kiện Formosa ra tòa.

Published on Sep 7, 2016  /  Nguồn: Danlambao

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam kêu gọi dư luận chung tay khởi kiện Formosa về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Bài phát biểu trong video được xem như một cáo trạng đanh thép tố cáo chế độ CSVN vì hành vi bao che và tiếp tay cho Formosa.

CUỘC KHỞI KIỆN FORMOSA CỦA NGƯ DÂN ĐÃ LÀM NÊN LỊCH SỬ

Saigon Broadcasting Television Network added a new video: Cuộc khởi kiện Formosa của ngư dân đã làm nên lịch sử.

Không thể ngồi yên chờ nhà cầm quyền tiếp tục dung dưỡng Formosa tiếp tục hủy hoại môi trường, cũng như chờ đợi nhà cầm quyền tính toán hơn thiệt thế nào để chấm mút trong số tiền bồi thường, người dân Phú Yên quyết định xử dụng quyền dân sự của mình qua hành động kiện Formosa. Chỉ một ngày sau đó, các giáo xứ ĐôngYên, Mạnh Sơn, Dũ Lộc, Quý Hòa tiếp tục cùng nhau về Kỳ Anh hợp sức với giáo dân Phú Yên đưa đơn kiện Formosa. Đây là một sự kiện lịch sử vì nó đánh đấu bước khởi đầu cho cuộc phản kháng do người dân phát động đấu tranh cho dân sinh, dân quyền trong ôn hoà để tranh đấu cho một đời sống tốt đẹp hơn cho chình mình và con cái mình; và cũng để dóng lên tiếng chuông cảnh báo cho cả nước rằng không thể cứ để cho tập đoàn thống trị cộng sản đem bán rẻ tài nguyên đất nước, đem bán rẻ tương lai của dân chúng để lấp đầy túi tiền cho phe nhóm của họ

 


Linh Mục Đặng Hữu Nam cùng hàng trăm ngư dân Nghệ An đi nộp đơn kiện Formosa

Tiếng Việt (Cuối bài tiếng Việt sẽ là phần tiếng Anh của các hãng tin nổi tiếng trên thế giới)

CN, 09/25/2016 – 14:18
Linh mục Đặng Hữu Nam, cha quản xứ của giáo xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An vào sáng sớm ngày Thứ Hai 26 tháng 9 đã cùng hàng trăm ngư dân lên đường đến thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, để nộp đơn khởi kiện công ty Formosa nhằm yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại cho ngư dân sau thảm họa môi trường mà họ đã gây ra.


Giáo dân Giáo xứ Phú Yên biểu tình chống Formosa.
Related news:
Dân Kỳ Anh gửi đơn đòi chính phủ bồi thường thiệt hại sau thảm họa Formosa
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam bị côn đồ hành hung tại Nghệ An

Tin từ giáo xứ Phú Yên cho biết, mọi người tập trung lúc 4 giờ sáng, và đến 4 giờ 30 sẽ lên đường. Được biết rất nhiều người muốn đi, nhưng Cha Nam cho biết số người lên đường chỉ giới hạn trong khoảng 600 người, với số lượng hồ sơ là khoảng hơn 540 bộ hồ sơ.

Đến trưa và chiều Chủ Nhật 25/09, công an hai huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã mở chiến dịch hù dọa các công ty xe khách, ngăn cản họ không được chuyên chở các giáo dân và ngư dân đi cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam vào Hà Tĩnh.

Để đáp lại chính sách hù dọa lén lút của nhà cầm quyền địa phương, Cha Nam đã thông báo công khai kế hoạch đi đường, và yêu cầu các công ty xe khách cứ yên tâm thực hiện hợp đồng.

Hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa công nhận hình thức khiếu kiện tập thể, cho nên mỗi nạn nhân muốn kiện Formosa đều phải ký đơn, tự đi đến tòa án để đệ đơn và ký xác nhận. Linh mục Đặng Hữu Nam cho đây là một trở ngại đối với hàng trăm ngàn ngư dân miền Trung đang muốn kiện công ty Formosa.

Được biết, văn phòng Luật sư Hà Huy Sơn ở Hà Nội hiện là nhà tham vấn về điều kiện pháp lý, và giúp xét duyệt các hồ sơ kiện Formosa.


Cha Nam nói chuyện với giáo dân trước giờ lên đường.

7:00 sáng (giờ VN): Công an huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đã đe doạ, sách nhiễu, ngăn cản các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mà Linh mục Anton Đặng Hữu Nam thuê hợp đồng thuê đưa đón bà con ngư dân.

Một nhà xe cho biết: “Công an đã ngăn cản không cho chúng tôi đến giáo xứ Phú Yên đón người. Họ đe doạ nếu nhà xe nào đưa đón dân Quỳnh Lưu đi vào Hà Tĩnh thì sau này sẽ gặp phiền phức.”

Linh mục Anton đã thuê 20 chiếc xe đến để đưa đón bà con, nhưng chỉ có 9 chiếc xe đến được tại nhà thờ xứ Phú Yên.

8 giờ 10 sáng (giờ VN): Dù bị chậm trễ sự sách nhiều của công an, nhưng cuối cùng trong 20 chiếc xe do cha Nam thuê để đưa đón giáo dân, đã có 12 xe đến được nhà thờ Giáo xứ Phú Yên đón người. Có khoảng 500 ngư dân đã có thể lên đường đi trước. Số còn lại đang dự trù đi xe ngoài, vì một số nhà xe còn lại bị công an ngăn cản vẫn chưa đến đón người dân.

Trước khi đi, tất cả bà con đã tập trung cầu nguyện trước lễ đài Đức Maria, dâng lên Mẹ những nguyện cầu cho dân Việt được thoát khỏi nạn thảm hoạ môi trường, thảm hoạ diệt vong.


Tập trung cầu nguyện trước Đức Mẹ Maria.

8 giờ 30 sáng (giờ VN): Đoàn xe buýt đưa ngư dân đi kiện Formosa cuối cùng cũng đã lăn bánh. Còn hơn 100 người còn lại đành phải đi vào Vinh để đón xe đến Hà Tĩnh sau.


Đoàn xe còn lại đưa ngư dân đi Hà Tĩnh khởi kiện Formosa cuối cùng cũng đã lăn bánh.

Nhà cầm quyền đã huy động cảnh sát giao thông và công an mặc thường phục theo dõi, bám sát hành trình của bà con. Đường đi 200km chắc chắn sẽ gặp không ít sách nhiễu từ công an.

Nhiều ngư dân do quá mệt mỏi vì bị công an sách nhiễu từ 4 giờ sáng đã ngủ thiếp đi trong xe. Con đường đòi công lý tuy gần mà xa. Không biết họ sẽ còn gặp phải khó khăn hay sách nhiễu gì phía trước.

Cha Nam cho biết ông mong mọi người hãy cùng cầu nguyện cho đoàn xe đi được bình an, và hãy giúp chia sẻ thông tin để hỗ trợ tinh thần giáo dân giáo xứ Phú Yên.


Những người dân đi đòi công lý. Nhiều người mệt mỏi do bị công an sách nhiễu từ 4 giờ sáng.

10 giờ 30 sáng (giờ VN): Hiện giờ đoàn xe đã đi đến địa bàn Tp Vinh, Nghệ An. Công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục vẫn bám theo đoàn xe liên tục.

Khi đến xã Nghi Liên, Tp Vinh, đã có thêm 3 xe bus khác chở số ngư dân đi sau cùng tham gia vào đoàn xe đi kiện Formosa.


Thêm 3 xe 45 chỗ ngồi cùng tham gia vào đoàn xe đi kiện Formosa.

10 giờ 50 sáng (giờ VN): Đoàn xe đã sang đến địa phận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Chỉ còn khoảng hơn 100km nữa là tới nơi.

Mỗi khi đoàn xe dừng lại trong lúc qua trạm kiểm soát vé cầu đường, nhiều cảnh sát giao thông, côn an, mật vụ đã đứng sẵn hai bên đường để ghi hình và quay phim đoàn xe và giáo dân. Hiện giờ vẫn chưa có hành động sách nhiễu hay ngăn chặn nào từ phía an ninh.Cảnh sát giao thông, công an, mật vụ đứng bên đường để ghi hình đoàn xe của giáo dân.

12 giờ 40 trưa (giờ VN): Đoàn đã đến Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Tại đoạn ngã ba Minh Châu thuộc Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh có khoảng 100 bà con ngư dân xứ Quý Hoà ra đón bà con ngư dân. Hiện tại, nhân viên toà án đã nghỉ trưa nên bà con sẽ tới Giáo xứ Đông Yên mới tạm nghỉ, dùng cơm trưa và đợi đến chiều để đến tòa án .

Tới giờ phút này, lực lượng công an chìm nổi vẫn theo dõi đoàn một cách gắt gao.

Nguyên Nguyễn / SBTN

Source :  http://sbtn.tv/vi/tin-viet-nam/linh-muc-dang-huu-nam-cung-hang-tram-ngu-dan-nghe-di-nop-don-kien-formosa.html

=======================

English

Vietnamese Fishermen Sue a Taiwanese Steel Firm
Over Massive Toxic Spill

Taiwan Vietnam Pollution

Vietnamese activists shout slogans and hold placards during a protest
in Taipei, Taiwan on Aug. 10, 2016, in which they urged Formosa Plastics
Group to take responsibility for the cleanup in Vietnam

Read here :
TIME > http://time.com/4509201/vietnam-dead-fish-formosa-plastics-taiwan/

REUTERS > http://www.reuters.com/article/us-vietnam-environment-formosa-plastics-idUSKCN11W1D7

US NEWS > http://www.usnews.com/news/news/articles/2016-09-27/vietnamese-fishermen-sue-taiwan-steel-firm-over-fish-deaths

PHYS.ORG > http://phys.org/news/2016-09-vietnam-fishermen-sue-taiwan-firm.html

HOME

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s