“Vô Cảm”, “Hung Bạo”, “Bối Rối” và “Nỗi Sợ” của CSVN

ạiThư Cho Con

Giáo Già

(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

 

Ngày 20 tháng 10 năm 2016

H,

Biên Tập Viên Mặc Lâm của đài RFA, trong bản tin phổ biến ngày 17-10-2016, cho biết: “Đúng như thông cáo báo chí của linh mục Đặng Hữu Nam đưa ra vào ngày hôm qua, 17-102016 [tính theo ngày ở VN], một ngàn [1.000] giáo dân giáo xứ Phú Yên đã tập trung vào sáng sớm hôm nay, ngày 18 tháng 10 năm 2016, tại nhà thờ Phú Yên để bắt đầu cuộc hành trình hơn hai trăm cây số [200km] tới Tòa án Kỳ Anh, tiếp tục nộp đơn khởi kiện Formosa, sau khi 506 gia đình bị tòa Kỳ Anh bác đơn khởi kiện”; đồng nhịp với cuộc biểu tình lịch sử của 18 ngàn người, khiến một số công an côn đồ Xã hội Chủ nghĩa VN hoảng sợ “cỡi áo tháo chạy” trước “thành trì Formosa” mà chúng được bọn thái thú điều động tới trấn áp để bảo vệ [xem Thư Cho Con ngày 5-10-2016].

Do linh mục Đặng Hữu Nam “nói tới đâu làm tới đó” nên vào lúc 4 giờ sáng giáo dân tập trung tại nhà thờ nghe Người “căn dặn các điều cần làm”, để đến 5 giờ sáng một số giáo dân lặng lẽ dùng trước các loại xe họ có được lên đường tới tòa án Thị xã Kỳ Anh.

Theo dự trù, hơn 1.000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sẽ vượt đường xa hơn 200 km đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khiếu nại, vào sáng ngày mai 18.10.2016, như đã hẹn trước.

Thông tin được Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, người đại diện pháp lý cho bà con ngư dân Miền Trung, thuộc khu vực huyện Quỳnh Lưu, cho biết bà con sẽ đi đến tòa trong sự ôn hòa và trong “tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động được đề cao và tuân thủ”.

Trong đơn khiếu nại, bà con ngư dân nhấn mạnh rằng Tòa án Thị xã Kỳ Anh đã “không có cơ sởáp dụng sai luật”, khi trả lại hơn 500 đơn khởi kiện của bà con ngư dân, vào hai ngày 7 và 8.10.2016, vì đó là hành vi Nhà nước cố tình bao che cho Formosa khi Formosa đã nhìn nhận” xả thải độc tố gây ra vụ cá chết ở ven biển bốn tỉnh miền Trung, từ tháng 4/2016, và đồng ý bồi thường 500 triệu đôla Mỹ công khai trước báo chí. Chuyện này cũng được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam “thừa nhận”. Sau đó, Nhà nước còn có Quyết định số 1880/QĐ-TTg “định mức bồi thường… cho các đối tượng bị thiệt hại…” Ngoài ra cũng được biết thêm là một báo cáo được gửi đến Quốc hội cho biết: “Theo Chính phủ, tính toán sơ bộ thì biến cố ô nhiễm biển miền Trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100.000 người, do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, và 176.285 người phụ thuộc“. Riêng Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, được dẫn lời nói tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 14, hồi tháng Bảy, cũng nói rằng: “Việc Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng cho 4 tỉnh ven biển miền Trung”.

Tuy nhiên, tin địa phương ghi nhận ngay chiều tối ngày hôm trước đã xảy ra một vụ bắt cóc các tài xế xe chuẩn bị chở đoàn. Họ bị đánh đập, và hăm dọa nếu chở người khởi kiện sẽ bị hành hung, mất giấy phép hành nghề. Do đó, đến sáng hôm sau, đoàn khởi kiện hầu như phải di chuyển bằng hệ thống xe taxi [xem hình], vì hầu hết xe buýt đều bị cô lập. Dù vậy, vào lúc 7 giờ sáng, tất cả các ngã đường đều bị Cảnh sát giao thông (CSGT) và các lực lượng an ninh, côn đồ chặn lại. Video quay tại hiện trường được đăng trên mạng xã hội cho thấy xe của linh mục Đặng Hữu Nam và nhiều người dân bị xe của công an giao thông chặn lại.

Một người dân ẩn danh nói với BBC Tiếng Việt: “Lẽ ra chúng tôi khởi hành từ bốn giờ sáng để đến tòa án Kỳ Anh. Nhưng các nhà xe bị chặn không cho thuê xe. Chúng tôi phải thuê 60 xe taxi để đưa ngư dân đi. Nhưng nhiều xe cũng đã bị chặn lại trên đường”. Cuộc trò chuyện với BBC nhiều lần bị cắt ngang khi có tiếng công an giao thông yêu cầu “xuống kiểm tra“.

Sau đó, linh mục Đặng Hữu Nam nói qua điện thoại với BBC: “Họ yêu cầu chỉ đi đại diện thì chúng tôi chỉ cho đại diện đến 100 người, còn tất cả những người dân tôi đã cho về cả rồi. Vô đến cầu Bến Thủy, rất là đông công an giao thông, hàng trăm người và các công an khác chặn xe của chúng tôi.” Linh mục Nam nói “…ông mang theo 506 đơn kiện đã bị trả cùng 506 đơn khiếu nại quyết định trả đơn của tòa án và 100 bộ đơn mới mà ngư dân mới làm… Đáng lẽ ra việc kiện tụng này không phải của người dân mà lẽ ra chính phủ sẽ kiện cho chúng tôi nếu nhà nước nói đây là nhà nước của dân, do dân và vì dân…”

Sau nhiều giờ bị phá sóng, đến 8 giờ 30 sáng, linh mục Nam cho biết: “Tình hình rất căng thẳng bởi vì Bộ Công an đã vào, đi đến tất cả các nhà xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nhà nào có xe cũng vào cả. Họ tuyên bố rõ ràng là cấm và hứa hẹn sẽ bị đàn áp. Một số nhà xe bị bắt cóc, bị đánh đập. Bây giờ trên đường kể cả xe taxi cũng bị ngăn cản, bắt bớ. Có một hiện tượng kỳ quái là trên đường đi có những người đi trước rải đinh giữa đường để cho xe bị cán đinh sẽ nằm lại…”

Cùng lúc đó Công ty Taxi Mai Linh kêu gọi các tài xế bỏ cuộc, không chở giáo dân đi Kỳ Anh nữa. Khi được hỏi trong tình trạng bị chia cắt như vậy liệu có thể gom thành một nhóm nhỏ để chuyển đơn khiếu kiện cho kịp với thời gian mà Tòa án quy định hay không thì linh mục Nam cho biết: “Bộ Công an cũng như chính quyền không cho đi cho nên bây giờ chúng tôi quyết định là sẽ tìm cách đi theo một nhóm người nhỏ vì không thể đi được cả ngàn người”.

Do vậy, linh mục Nam kêu gọi bà con ra về [xem hình]. Đến 9 giờ linh mục Nam cùng với một nhóm hơn hai mươi người khởi hành về Tòa án Kỳ Anh. Đích thân linh mục Nam lái xe. Nhưng đến 11 giờ xe linh mục Nam bị chận lại không cho vào địa phận của tỉnh Hà Tĩnh. Giấy tờ xe của linh mục Nam bị tạm giữ. Linh mục Nam tố cáo công an đã lôi một số bà con ngư dân đang ở trên xe xuống và hành hung. Sau cùng, chuyến đi coi như bất thành.

Tưởng như chuyện khiếu kiện thất bại, nhưng tội lỗi của Fromosa vẫn còn đó và sự bao che của Nhà cầm quyền CSVN cũng vẫn còn đó, với sự ủng hộ của người Việt từ trong nước đến hải ngoại vẫn còn đó, với “Thư ngỏ về việc giải quyết thảm họa do Formosa gây ra” đăng trên các Diễn đàn (cập nhật đợt 4, tổng cộng đã có 440 người ký, vẫn còn tiếp tục), nói rằng: “Chúng tôi gửi lời cám ơn đến những người dân đã đứng ra hành động, đại diện cho hàng triệu người Việt Nam khác đang đấu tranh và hy vọng vào lẽ phải và công lý trên đất nước mình. Những người dân này đã chứng minh rằng không có một thế lực hay tổ chức nào có hành động đen tối trên đất nước này có thể ngang nhiên tồn tại. Lòng yêu nước và yêu cuộc sống bình yên ngay chính nơi chôn nhau cắt rốn của mình đã khiến họ có đủ sức mạnh và lòng dũng cảm để đứng lên. Chúng tôi cám ơn sự hùng mạnh và ôn hòa của cuộc biểu tình ngày 2/10/2016, với gần 18.000 người tham gia, nhằm biểu tỏ đòi hỏi phải bồi thường thích đáng cho người dân, đòi biển sạch, đòi công ty Formosa phải ngừng hoạt động sau quá nhiều lần bị phát hiện các loại chất thải trên biển và trên bộ. Sự có mặt của những người biểu tình nhắc cho ngài thủ tướng nhớ lại lời cam kết của ông về việc sẽ cấm Formosa hoạt động nếu tái phạm việc gây ô nhiễm….” [Xem toàn văn “Thư ngỏ” trong phụ đính 1]

Trong lúc nhà cầm quyền huy động hùng hậu lực lượng công an và côn đồ ngăn chặn đoàn người về Kỳ Anh, Hà Tĩnh, khiếu kiện Formosa gây hại cuộc sống đồng bào, thì hầu như cùng thời gian đó họ thờ ơ với thảm cảnh hàng trăm ngàn ngôi nhà vẫn còn ngập chìm trong nước lũ (Xem hình: Facbook), mặc dầu theo Văn Phòng Ban Chỉ Ðạo Trung Ương về Phòng Chống Thiên Tai loan báo, đợt mưa lũ ở miền Trung đã làm 25 người chết, 4 người mất tích, hàng chục người bị thương và hàng trăm ngàn căn nhà bị hư hại.

Truyền thông CS Việt Nam ngày 17 tháng 10 loan tin Quảng Bình có 18 người chết, 3 người mất tích; Nghệ An 2 người chết; Hà Tĩnh 3 người chết và 1 mất tích; Huế 2 người chết. Ngoài ra còn có 18 người bị thương nặng. Theo báo Tuổi Trẻ, mưa lũ cũng làm 25 nhà bị sập; 949 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 121,287 nhà bị ngập từ 0.8 đến 2.6 mét; Khoảng 3.140ha lúa và 11.535ha hoa màu bị ngập, hư hại; cùng 4.590ha nuôi trồng thủy sản bị ngập và hàng chục ngàn gia súc, gia cầm bị chết. Về giao thông, ngoài đường sắt bị ngập, sạt lở ách tắc đoạn qua Quảng Bình, Hà Tĩnh, đường quốc lộ bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông 4 điểm thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình. Ðường tỉnh lộ, huyện lộ và nông thôn bị ngập, sạt lở gây ách tắc giao thông hầu hết các tỉnh.

Riêng tỉnh Quảng Bình, đến trưa 16 tháng 10, một số vùng thuộc Nam sông Gianh, thị xã Ba Ðồn, vẫn bị chia cắt vì ngập. Ít nhất đã có hàng chục tấn cá lồng nuôi, chủ yếu là cá chẽm, một loại cá đắt tiền, mỗi con đã trên 2kg và gần bán của người dân ở thôn Cồn Sẻ đều thi nhau chết sau lũ. Một số thương lái đến mua cá, nhưng cá chết nên giá giảm đến ba lần, gây thiệt hại nặng.

Cũng tại Quảng Bình, sau gần 2 ngày đêm trôi dạt trên biển do bị lũ cuốn trôi, 4 trong 5 thuyền viên mất tích sau 40 tiếng vật lộn trên biển, dưới trời mưa, và không có thức ăn, nước uống; thuộc hai tàu vận tải clinker neo đậu tại cảng Gianh, huyện Bố Trạch, đã được người dân cứu vớt tại xã Ngư Thủy Bắc, cách nơi tàu bị chìm khoảng 70 cây số. Hiện, cả 4 người được đưa vào bệnh viện Việt Nam Cuba-Ðồng Hới để chăm sóc. (Tr.N)

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn hơn 100.000 học sinh tại hơn 300 trường ở các bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở phải nghỉ học do nước lũ chưa rút và các hồ đập xả tràn.

Trong khi đó, từ Sài Gòn, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, ngày 19-10-2016, gởi cho Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp “Thư Hiệp Thông” nói rằng: “Qua phương tiện truyền thông và những thông tin từ giáo phận Vinh, tôi hết sức đau buồn trước tình trạng tang thương, khốn khổ và chết chóc mà những tín hữu cũng như người dân trên địa bàn Giáo phận Vinh đang phải gánh chịu trong những ngày qua. Họ là nạn nhân của thiên tai và cũng là hậu quả của nhân tai do con người gây ra. Biến cố này đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người, nhấn chìm hơn chục ngàn nhà cửa, nhiều ruộng vườn và cuốn trôi hầu hết tài sản mà những người dân nghèo đã chắt chiu trong nhiều năm trời. Cũng chính những người dân này, từ mấy tháng nay, đang phải khốn đốn với sự kiện ô nhiễm biển nặng nề do Formosa gây ra, và hiện không biết sẽ sống làm sao trước một tương lai thật mù mịt. Đứng trước nỗi đau lớn lao ấy, tôi xin được hiệp thông chia sẻ với Đức Cha và toàn giáo phận Vinh…”

Vậy mà, mãi đến ngày 16 tháng 10 mới có công điện của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi trận lũ đã diễn ra được mấy ngày, và đã có thiệt hại lớn về người và của. Đây cũng là lúc lực lượng công an và côn đồ thẳng tay ngăn chặn đoàn người trên đường về Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nộp đơn kiện Formosa gây hại mà Nhà nước coi như làm ngơ.

Còn Chủ tịch nước, Đại tướng Công an Trần Đại Quang, đâu không thấy, chỉ thấy bọn ma đầu Công an Phiệt hung bạo sách nhiễu dân lành. Và Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, người phụ nữ nổi tiếng “xí xọn” thì lại hí hửng đi dự Festival áo dài Hà Nội năm 2016 [xem hình bà Ngân cùng các nghệ sĩ, nhà thiết kế và người mẫu tại Festival áo dài Hà Nội 2016], diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến 16/10, tại Hoàng Thành Thăng Long, cùng với các “mệnh phụ xí xọn” khác là các bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí Thư thường trực Thành ủy Hà Nội, và các ông Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội…

Nhà nước lo vui chơi, không lo cứu trợ, cứ để mặc dân lo. Do vậy, tức thời, tin được đưa lên FB Nguyễn Anh Tuấn, ngày 17-10-2016, cho biết: “Không chờ chỉ thị hay công điện khẩn của Chính phủ, cũng không cần đến sự cho phép của chính quyền địa phương (vì chẳng có luật hay lý nào bắt người dân phải xin phép chính quyền khi giúp đỡ nhau), hàng chục nhóm dân sự đã và đang có mặt tại vùng rốn lũ Quảng Bình – Hà Tĩnh, tiến hành những trợ giúp nhân đạo kịp thời cho bà con, từ việc cung cấp lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm tới việc hỗ trợ khôi phục sinh kế, xây nhà chống lũ…” …Sẽ không có xã hội dân sự mạnh mẽ, hiệu quả, nếu thiếu những người hoạt động dấn thân vì nó. Vậy nên, xin được cảm ơn những người bạn đang lăn lộn ở Hà Tĩnh, Quảng Bình – những người mới mấy ngày trước còn đang giúp đỡ bà con theo đuổi cuộc chiến chống lại Formosa, nay thấy lũ về, lại không ngại hiểm nguy mở ngay một chiến dịch khác giúp đỡ cho bà con.

FB này cho biết thêm: “Trong số nhiều chương trình, sáng kiến khác nhau giúp đỡ khẩn cấp người dân vùng lũ hiện nay, xin giới thiệu chương trình Ống Gạo Miền Trung (https://goo.gl/A0VGKC) của nhóm những người hoạt động ở Hà Nội và Hà Tĩnh, thông thuộc tình hình địa phương và có mặt ở vùng này trước khi lũ về. Updates về chương trình, xin xem thêm ở FB của:

Lan Lê: https://www.facebook.com/manhhung.bui.1232

Trịnh Anh Tuấn: https://www.facebook.com/giogiolangthang

Đào Trang Loan: https://www.facebook.com/hu.vo.777

Trần Quyết Thắng: https://www.facebook.com/quyetthang1608

VOICE Vietnam xin được gửi số tiền 20,000,000 VND để nhóm thực hiện các hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại địa phương. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của một số luật sư về việc các nạn nhân vùng lũ nên khởi kiện thủy điện của EVN, tạo áp lực xã hội để xem xét lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong vùng, nhằm giảm thiểu các cơn lũ tương tự trong tương lai, chúng tôi, trong khả năng của mình, sẽ tìm cách hỗ trợ chi phí phát sinh trong quá trình các nạn nhân đi tìm công lý…

Đến 11 giờ đêm FB Dũng Mai thông báo:

“THÔNG BÁO DANH SÁCH ĐÓNG GÓP CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG

Thay mặt MAI info, Dũng Mai xin Thông báo bản tin số 1

Từ 19 giờ ngày hôm nay 15/10/2016, Quỹ Cứu Trợ Khẩn Cấp đã có sự chung tay như sau:

1/ Bạn Van Trang: 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
2/ Chị 
Cam Ly Le: 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
3/ Bạn của MAI info (giấu tên): 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
4/ 
Dũng Mai: 2.000.000Vnđ (hai triệu đồng)
5/ Nhóm MAI info: 10.000.000Vnđ (mười triệu đồng)
6/ Anh 
Hong Duc Nguyen: 500.000Vnđ (năm trăm ngàn đồng)
7/ 
Vũ Tường Vân: 2.230.000Vnđ (hai triệu hai trăm ba mươi ngàn đồng.
8/ 
Minh Đào: 1.000.000Vnđ (một triệu đồng)
9/ 
Bảo Nhi Lê: 1.000.000Vnđ (một triệu đồng)

– Danh sách anh chị em ủng hộ đồng bào miền Trung sẽ được bổ sung ngay tại Status này.
– Số tiền đợt 1 sau 3 giờ Thông báo thu được là 22.730.000Vnđ và Quỹ Cứu Trợ Khẩn Cấp sẽ được gửi tới tài khoản tại Hà Tĩnh của thày giáo 
Trần Đình Trợ và một phần chuyển vào tài khoản của Lã Việt Dũng ngay trong ngày mai.”

Dường như các lãnh đạo cao cấp không hề ngạc nhiên về cơn lũ này, nên sáng ngày 9/10, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Tại sao một cơn lũ lớn và tác hại nghiêm trọng như vậy mà lãnh đạo cao cấp của ĐCSVN không hề bị động, trái lại họ thản nhiên như không? Dường như họ đều biết cơn lũ sẽ xảy ra, và họ bất cần, lại để yên cho những chương trình cứu trợ mọc lên như nấm…., để cho tất cả thành lũ lớn cuốn trôi những gì Formosa gây ra… cho chuyện Formosa bị nhạt nhoà…?

Chẳng những “vô cảm” mà bọn “Công an Phiệt” Trần Đại Quang lại còn vô cùng “hung bạo” khi chận bắt Luật sư Lê Công Định, khi ông này đến Vũng Tàu tham dự buổi trò chuyện mang tên “Tuổi trẻ và xã hội dân dự”, sẽ diễn ra ngày 8-10-2016 với khoảng 30 nhà hoạt động, trong số này có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Trang Nhung, Nguyễn Thúy Quỳnh… Đoạn video quay trực tiếp qua facebook từ khách sạn ở Vũng Tàu cho thấy nhiều người đã xuất hiện và xảy ra tranh cải với các nhà hoạt động… Nói với đài BBC Luật sư Định cho biết: “…Chúng tôi vừa bắt đầu được vài phút thì họ ập vô bắt, không cho chúng tôi tiếp tục… họ sử dụng vũ lực cưỡng bức chúng tôi đi về đồn.” Luật sư Định nói ông “bị đánh, kẹp cổ, khóa tay… nhưng không nặng lắm…” Nhiều nhà hoạt động cho biết là họ được “thả ngay trong ngày”, trong khi một số khác bị “thả ở quốc lộ vào đêm tối”…

Trầm trọng hơn là chuyện Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng ở Nha Trang vào trưa ngày 10/10/2016. Theo tin của AFP, Bà Quỳnh bị công an bắt khi cùng mẹ của một nhà hoạt động đến trại giam thăm con trai là Nguyễn Hữu Quốc Duy. Theo lời kể của thân mẫu của bà là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thì bà Quỳnh bị bắt trước cửa nhà giam. Sau đó bị an ninh đưa về tận nhà, tay bị còng, chúng lục sóat nhà cửa suốt nhiều tiếng đồng hồ và dẫn bà Quỳnh đi. Theo lệnh  bắt thì bà Quỳnh vi phạm điều 88 bộ luật hình sự chống nhà nước, có thể bị tạm giam đến 4 tháng và lãnh án 20 năm tù.

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 10-10, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Đặc biệt trong đó có tập tài liệu “Stop police killing civilians – SKC” do bà Quỳnh biên tập, in ấn. Đây có thể là bằng chứng để công an buộc tội và tống bà vào tù, bất kể các áp lực của dư luận trong và ngoài nước, chà đạp lên “quyền con người” mà CSVN đã ký kết với quốc tế.

Được biết, những trang đầu tiên của tập “Stop pollice killing civilians” là Công ước chống tra tấn của LHQ mà Chính phủ Việt Nam đã ký cam kết năm 2013. Mỗi trang sau đó là một trường hợp người dân bị chết trong quá trình làm việc, tạm giam, tạm giữ, cải tạo tại cơ quan Công an. Tổng cộng có 31 nạn nhân được đề cập đến trong tài liệu. Tất cả thông tin được đăng tải trên MLB về các nạn nhân, diễn biến sự việc đều được trích dẫn ra từ báo chí chính thống trong nước. Và dĩ nhiên còn vô số cái chết khác chưa được đưa ra công luận. Xin trích một số trường hợp điển hình:

 • Ngày 7.5.2010, anh Võ Văn Khánh, 29 tuổi, chết khi bị giam ở công an Điện Bàn, Quảng Nam! “tự thắt cổ bằng một sợi dây giày. Lúc đó anh mới 29 tuổi.”
 • Ngày 7.6.2010 ông Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, ở làng Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị 2 công an đánh chết.
 • Ngày 30.6.2010, ông Vũ Văn Hiền, 40 tuổi, chết khi bị tạm giam ở công an Đại Từ, Thái Nguyên! ông bị bắt vì xô xát với mẹ mình. Kết quả pháp y cho thấy nạn nhân tử vong vì xuất huyết não, đa chấn thương, vỡ xương hàm và gãy xương sườn.
 • Ngày 2.7/2010, ông Nguyễn Thành Năm ở Giáo xứ Cồn Dầu, thành phố Đà Nẵng. Trong khi bị dân phòng tạm giữ, ông Năm bị đánh trầm trọng và bị trói ngoài ruộng. Ông chết tại nhà vì chấn thương vào ngay ngày hôm sau, mồng 3 tháng Bảy.
 • Ngày 23.7.2010, anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, bị bắt vào công an huyện Tân Yên, Bắc Giang, chỉ mấy giờ sau, chết gục trong nhà công an!
 • Ngày 8.8.2010, anh Trần Duy Hải, 32 tuổi, chết khi bị giam ở công an Hậu Giang! Hải chết vì treo cổ tự tử. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi chết, thi thể nạn nhân được hỏa táng, khiến không thể điều tra gì thêm nữa.
 • Ngày 9.9.2010, ông Trần Ngọc Đường, 52 tuổi, chết khi bị công an tạm giữ tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Thanh Bình, Trảng Bom, Đồng Nai!
 • Ngày 28.2.2011, ông Trịnh Xuân Tùng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đến ga Giáp Bát, Hà Nội, bị công an bắt dẫn về trụ sở công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Đến tối ông Tùng bị bầm dập khắp người, tê liệt toàn thân. Bệnh viện Việt Đức phải mổ cấp cứu xác định ông Tùng bị giập hai đốt sống cổ và chấn thương khắp người! Tám ngày sau ông Tùng chết!
 • Ngày 25.4.2011, anh Nguyễn Công Nhựt được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở trụ sở CA huyện Bến Cát và có để lại lá thư tuyệt mệnh. Anh Nhựt là thủ kho của Cty lốp xe Kumho đóng tại KCN Mỹ Phước 3. Anh bị mời về trụ sở CA huyện Bến Cát để làm sáng tỏ vụ mất trộm hàng ngàn lốp xe ôtô xảy ra tại Cty này.
 • Ngày 31/08/2012, sau hơn 3 giờ có mặt tại trụ sở công an xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh – Hà Nội, ông Nguyễn Mậu Thuận, một người dân ở Hà Nội đã tử vong với rất nhiều vết bầm tím trên cơ thể, “chết ở tư thế treo cổ”.
 • Ngày 16/09/2012, ông Hồ Long Giang (27 tuổi, ngụ P. Xuân An, TX.Long Khánh-Đồng Nai) chết trong tư thế treo cổ bằng một chiếc áo ngay tại phòng tạm giữ của công an thị xã.
 • Ngày 01/01/2013 ông Trần Văn Tân, 53 tuổi, tử vong tại đồn công an xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Công an cho là “tự tử’ trong đồn chỉ vì công ty xi-măng Thành Công mất trộm một tấm tôn.
 • Ngày 22/12/2013, ông Đinh Ngọc H. (36 tuổi, ngụ TX Dĩ An) dùng dây thắt lưng (dây nịt) treo cổ chết ngay trong phòng tạm giữ tại Công an phường Tân Đông Hiệp….

Ngay sau khi tin Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị CSVN bắt giữ, Mạng lưới Blogger Việt Nam [MLBVN] có ngay Bản Tuyên Bố nói rằng:

 • Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa;
 • Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể…

Do đó, MLBVN kêu gọi:

 • Hãy cùng nhau tranh đấu đòi tự do cho Mẹ Nấm, cho một người đã bền bỉ và hăng say đồng hành cùng chúng ta tranh đấu bảo vệ môi trường trong suốt thời gian qua;
 • Hãy tiếp tục gia tăng nỗ lực tranh đấu bảo vệ môi trường, tống xuất Formosa ra khỏi Việt Nam và ngăn chận mọi dự án có nguy cơ gây tác hại lên đời sống người dân;
 • Hãy đồng loạt lên tiếng cho nhà cầm quyền CSVN và thế giới tự do hiểu rằng việc bắt giam Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay bất cứ một blogger nào bày tỏ ý chí và quan điểm cá nhân là vi phạm vào quyền tự do ngôn luận mà Việt Nam đã ký kết trong công ước quốc tế và tấn công vào nguyện vọng chung của người dân Việt Nam cho một môi trường an toàn và một nhà nước có trách nhiệm. [Xem toàn văn bản Tuyên Bố trong phần phụ đính 2]

Đồng thời, các tổ chức quốc tế cũng dồn dập đòi hỏi CSVN phải trả tự do cho bà ngay tức khắc. Xin kể ra một số trường hợp tiêu biểu:

 • Người đứng đầu Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein hôm thứ Sáu đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về chính sách đàn áp đang tăng của chính quyền Việt Nam đối với các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, kể cả vụ bắt giữ blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ông Zeid Ra’ad Al Hussein nói: “Điều 88 có thể khiến bất kỳ công dân Việt Nam nào cũng có thể trở thành tội phạm khi họ thực thi các quyền tự do cơ bản để bày tỏ ý kiến, thảo luận hoặc chất vấn chính phủ và các chính sách của chính phủ. Việt Nam dùng các luật mù mờ này để trấn dẹp các quan điểm bất đồng và giam giữ tuỳ tiện những cá nhân dám chỉ trích chính sách của chính phủ.” Ông nói thêm: “Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật nhân quyền và huỷ bỏ những cáo buộc chống lại bà Quỳnh và trả tự do cho bà ngay lập tức.” Ngoài điều 88, người đứng đầu Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra’ad Al Hussein còn kêu gọi Hà nội hủy bỏ các điều luật mà theo ông, vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, chẳng hạn như điều 79, 87, 245 và 258 của Bộ Luật hình sự Việt Nam.<