Tổng hợp tin Sư Phạm Sài Gòn hải ngoại họp mặt 2017

Tổng hợp tin từ báo Người Việt và blog Những Người Bạn Sư Phạm

1. Sư Phạm Sài Gòn hải ngoại họp mặt 2017

Uyên Nguyễn/ Người Việt

Phút khai mạc buổi họp mặt thường niên của Sư Phạm Sài Gòn Hải Ngoại 2017. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 23 Tháng Bảy, tại nhà hàng Diamond Seafood trên đường Lampson trong thành phố Garden Grove, gần ba trăm nam nữ cựu giáo sinh của Đại Học Sư Phạm Sài Gòn trước năm 1975 đã tề tựu cùng nhau chung vui trong một cuộc họp mặt hàng năm.

Trong phần giới thiệu, MC Nguyễn Hữu Chi cho biết cuộc họp mặt năm nay có 8 vị giáo sư của trường đã đến chung vui với các trò cũ của mình, trong đó có GS Doãn Quốc Sỹ, GS Dương Ngọc Sum, GS Nguyễn Hữu Phước, GS Nguyễn Tử Quý, GS Trần Thế Uy, GS Nguyễn Duy Linh và cô Hồ Hiệp.

Phần các nam nữ cựu giáo sinh, vẫn theo ban tổ chức cho biết thì đã có mặt của các cựu giáo sinh đến từ Virginia, Washington DC, Canada, Washington State, Texas…

Không khí cuộc họp mặt rộn rã ngay từ lúc gặp nhau ghi danh ngoài cửa. Các khuôn mặt mô phạm ngày nào, nay tạm gác đi để cho tình cảm mừng vui được gặp lại nhau ùa vỡ không nén được.

Phần nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, mọi người tham dự đều ghi nhận được rõ một chi tiết là tất cả ban đồng ca Sư Phạm Sài Gòn Hải Ngoại đều cất lên giọng hát hùng hồn bài Quốc ca VNCH. Điều này quả không lạ, vì sau bao nhiêu năm sau khi ra trường các nam nữ giáo sư này đã chỉ huy những mái đầu xanh chào cờ vào mỗi buổi sáng Thứ Hai đầu tuần. Đã cất lên bao nhiêu lần bài quốc ca rung cảm này. Đến nay, sau khi rời trường rời lớp vào ngày quốc biến 30 Tháng Tư, 1975 những lời ca ấy vẫn còn trong tim trong óc những người đã chọn một nghề cao quý là dạy học trong một nền giáo dục dân tộc, khai phóng và nhân bản.

Giáo Sư hội trưởng Dương Ngọc Sum, trong diễn văn khai mạc buổi họp mặt thường niên năm nay đã bày tỏ niềm vui khi vẫn còn được gặp lại nhau đông đủ thầy trò hàng năm.

Các vị giáo sư được học trò cũ của Đại học Sư Phạm Sài Gòn trao tặng những bó hoa tình nghĩa thầy trò. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

“Nhưng niềm vui ấy thật không trọn vẹn khi gia đình sư phạm chúng ta còn có nhiều người kẹt lại tại Việt Nam, phải chịu đựng biết bao khó khăn trù dập của chính quyền mới. Nên ngay từ sau năm 1975, một số anh chị em trong ngành giáo dục VNCH đã tìm đến nhau thành lập được tổ chức Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn để vừa thông báo cho nhau ai đã thoát được ai còn kẹt lại. Lúc đầu thì chỉ có lơ thơ khoảng ba chục người, nhưng chỉ một vài năm sau con số đã vượt lên hàng trăm để hôm nay chúng ta có được những cuộc hội ngộ như thế này,” giáo sư nói.

Giọng vị giáo sư cao tuổi hơi trầm đi khi nhắc đến công lao xây dựng nên Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn Hải Ngoại của nhà giáo Nguyễn Quý Bổng. Ông nói: “Giáo sư Bổng dù định cư ở Canada nhưng đã cố gắng liên lạc với đồng nghiệp của mình và các em học trò cũ để cùng nhau vun đắp, mở rộng sự liên lạc ra khắp thế giới. Tiếc thay, đến năm 1989, vì lý do sức khỏe không còn đi xa được nên giáo sư Bổng đã trao lại việc điều hành Gia Đình Sư Phạm Giáo sư Hải Ngoại cho chúng tôi.”

Trong diễn văn khai mạc, Giáo sư Sum cũng nhắc lại sự hình thành của trường Đại học Sư Phạm Sài Gòn. Từ sau khi đất nước bị chia đôi, miền Nam trong chế độ tự do dân chủ. Chính phủ Đệ I Cộng Hòa đã đẩy mạnh sự phát triển giáo dục, vừa cho xây cất thêm nhiều trường ốc, cơ sở giáo dục khắp các tỉnh thị miền Nam, vừa tổ chức đào tạo cấp tốc giáo chức. Đại Học Sư Phạm Sài Gòn được thành lập vào thời gian này với học kỳ là 3 năm cho các giáo sinh đã tốt nghiệp tú tài toàn phần. Nhưng để đáp ứng ngay nhu cầu cấp thiết, năm đầu tiên Sư Phạm Sài Gòn cũng đã mở lớp sư phạm học kỳ 1 năm để cung ứng kịp thời cho bực tiểu học và trung học đệ I cấp khắp các tỉnh miền nam. Tiếp sau đó là Sư Phạm Qui Nhơn cũng mau chóng được thành lập để cung ứng nhu cầu giáo chức cho các tỉnh thị miền Trung.

Kết thúc bài diễn văn khai mạc, GS Dương Ngọc Sum đã thân thiết gửi lời cảm ơn đến tất cả anh chị em giáo sinh đã làm trọn nhiệm vụ đối với đất nước là góp công đào tạo những thế hệ trẻ biết sống có đạo dức, có trách nhiệm với gia đình, đất nước và dân tộc để ngày nay tại hải ngoại những thế hệ kế tiếp vẫn còn lưu truyền được truyền thống giáo dục dân tộc, nhân bản và khai phóng.

Những tiết mục kế tiếp sau phần khai mạc của GS Dương Ngọc Sum là các cựu giáo sinh trao tặng những bó hoa tình nghĩa thầy trò tới các nam nữ giáo sư có mặt.

Một màn xúc động là một vài cựu giáo sinh đã thành công tại hải ngoại cũng lên để được trao lời tri ân thắm thiết đến các thầy cô cũ của mình.

Sau đó một tiết mục văn nghệ của toàn ban hợp ca Sư Phạm Sài Gòn Hải Ngoại trình diễn một liên khúc về Việt Nam, với 3 ca khúc nổi tiếng Mẹ Việt Nam ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây, Việt Nam Quê Hương ngạo nghễ và Việt Nam! Việt Nam!

Không khí bỗng nhộn nhịp hẳn lên sau những tiếng hát đầy hùng khí gợi lên từ những hùng ca có từ thời chinh chiến điêu linh mà những nhà giáo cũng là những đối tượng của cộng sản tại các vùng thiếu an ninh không kém gì các chiến sĩ VNCH.

Quí độc giả cần liên lạc với Gia Đình Sư Phạm Sài Gòn, xin gọi tới (714) 894-6974, (657) 262-5722, (657) 257-9055.

Source :
https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/su-pham-saigon-hai-ngoai-hop-mat-2017/

***

2. Hình họp mặt SP.Saigon Hải Ngoại 2017

Ngày 16/7/2017,tại Cali có buổi họp mặt thường niên CGS.SPSG và trường SP.Qui Nhơn.

Ảnh từ kimhanh.Do.

Ngày 23/7/2017,SPSG Hải ngoại hop.
Trước buổi họp chính thức,các bạn ghé nhà Ngọc Đào+ Dũng .(Ảnh: Ngoc _Đào).Thầy D.N.Sum,áo trắng  ngồi giữa

Về buổi họp ngày 23/7/2017 –

Bài và hình Từ Cảnh + Phạm Toàn

     Hơn 120 cựu giáo sư và cựu giáo sinh trường Sư Phạm Saigon hải ngoại  cùng thân hữu đã tổ chức họp mặt vào ngày chúa nhật  23 tháng 7  năm 2017  tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant nằm trong thành phố Garden Grove thuộc miền Nam California .

    Chủ đề của buổi  họp mặt năm nay là “Sư Phạm Saigon trong tôi “.Buổi họp mặt bắt đầu lúc 11:30 ‘am với lời chào mừng tất cả mọi người tham dự  của thầy Hội trưởng Dương Ngọc Sum .Thầy nhắc lại quá trình thành lập gia đình SPSG hải ngoại bước đầu do thầy giám học Nguyễn Quý Bổng phụ trách .Sau đó vì lý do sức khỏe thầy Bổng bàn giao lại  cho thầy Sum cho đến ngày hôm nay .Tiếp theo là phần chào cờ hát Quốc ca Việt Nam và quốc ca Hoa Kỳ ,rồi đến một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các thầy cô và các bạn cựu giáo sinh đã qua đời .
    Sau phần nghi thức chào cờ ,chị Huê Mỹ k3 giới thiệu các thầy cô  tham dự năm nay gồm có thầy Doãn Quốc Sỹ ,thầy Nguyễn hữu Phước ,thầy Nguyễn Tử Quý thầy Dương Ngọc Sum ,thầy Nguyễn Duy  Linh ,cô Đoàn Kim Lan là hiền thê của cố giáo sư Đoàn Hữu Khánh và cô Hồ Hiệp là phu nhân của thầy Dương Ngọc Sum .
Sau đó ,anh Chí khóa 10 đọc lá thư của thầy Đoàn Viết Bửu từ Việt Nam gởi sang để cám ơn các cựu giáo sư và cựu giáo sinh của trường SPSG đã  gởi về 1850 đô để làm quỷ hoạt động  cho trường Sư Phạm Saigon ở quê nhà .
Kế đến là phần giới thiệu các  cựu giáo sinh các khóa , năm nay có các bạn đến từ Australia ,Canada ,Boston ,Illinois ,Oregon ,Texas ,Đan Mạch ,Virginia ,San Jose miền Bắc California và đặc biệt có  2 bạn  từ Việt Nam  qua ..Riêng khóa 2 năm nay chỉ có 4 bạn Từ thị Cảnh ,Đặng Trần Hào ,Khoan Hồng Hải và anh Khoan tham dự mà thôi .
Phần khách mời có các bạn trong Hội  ái hữu cựu giáo sinh của trường Sư Phạm Qui Nhơn ,Hội thân hữu Gò Công và sự tham dự của các phóng viên của 2 đài truyền hình Việt TV và anh Nguyên Huy là phóng viên của báo Người Việt .
    Tiếp theo là phần văn nghệ mở đầu với 3 bản hợp ca “Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây ,Việt Nam quê hương ngạo nghể và bài Việt Nam ,Việt Nam” do các thầy và các cựu giáo sinh trình bày rất sôi động .Rồi đến phần tri ân các thầy cô bằng những bông hồng đỏ thắm rất đẹp do các chị cựu giáo sinh trao tặng .
    Đặc biệt năm nay có phần học trò cũ mang hoa tặng cô giáo .Chị Mai Minh khóa 3 ngỏ lời cám ơn thầy Nguyễn Hữu  Phước là cựu hiệu trưởng của trường SPSG và thầy đã có bằng Ph D của trường  University of Southern California , đã giúp đỡ cho chị trong những ngày chị mới qua Mỹ bằng cách làm giấy chứng nhận chị có đủ điều kiện để trường Sonora Elementary school ở Costa Mesa tuyển chị vào dạy sau giờ học để giúp đỡ những em  mới qua Mỹ chưa biết tiếng Anh để bắt kịp chương trình học mới ở xứ Mỹ .
     Hai cháu Phạm Phú Thứ  và Đặng Thanh Tâm là một trong số những em học trò cũ của cô Mai Minh ở trường Sonora Elementary school.,sau bao nhiêu năm học tập ,hiện nay các  em đã thành đạt ,một em tốt nghiệp ngành kỷ sư xây đựng  ở trường UCI và học Master ở trường Berkely và một em tốt nghiệp Bác sỉ  cấp cứu rất giỏi ,đã tặng 2 bó hoa rất đẹp để tỏ lòng nhớ ơn cô .Chị Mai Minh rất xúc động trước việc làm  của các cháu ở xứ Mỹ nầy .
    Tiếp theo ,chị Bích Thủy  k5  tặng quà vinh danh các thầy Phước ,thầy Sum và các bạn đã đóng góp các màn văn nghệ cho buổi đại hội ngày hôm nay .
    Hơn 12 giờ là phần ẩm thực bắt đầu với những món ăn thịnh soạn của nhà hàng và phần văn nghệ mở màn với bài” Học sinh hành khúc”được trình bày hợp ca để chúng ta nhớ lại tuổi học trò đã qua .Màn song ca “Hoa bướm ngày xưa ” do 2 chị Hồng Tước và Bích Thủy trình bày cũng làm cho các bạn vui hơn .Nhưng đặc sắc nhất là màn vũ “Mưa ngâu “do các bạn cựu học sinh trường Sư Phạm Qui Nhơn trình diễn rất đẹp .Màn hài kịch “Đắc  Kỷ ho gà “do thầy Phước ,thầy Sum ,Bích Thủy ,Hải Đệ k9 ,Quốc Dũng k11 và  Thúy Lương  k13 trình diễn rất vui .Cuối cùng là hát bài “Chia tay “và chụp hình lưu niệm với thầy cô .
    Buổi họp mặt gia đình Sư Phạm Saigon hải ngoại kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày trong niềm vui vẻ ,lưu luyến chia tay nhau và hẹn sẽ gặp lại trong năm tới .Chúc tất cả các cựu giáo sư và cựu giáo sinh của trường Sư Phạm Saigon hải ngoại được  dồi dào sức khỏe để chúng ta còn gặp lại nhau .Hẹn ngày tái ngộ .
Một số hình ảnh do DG.Phạm Toàn ghi
Từ Cảnh

Tặng hoa Thầy Cô GS.SPSG ,HS.cũ tặng hoa  CGS.Mai Minh (k.3): Cháu  Phạm Phú Thứ (áo trắng )và Đặng Thanh Tâm (áo xanh).

Tặng quà Đội Văn nghệ

Các CGS.chụp ảnh cùng các Thầy

K.2 có 4 bạn.(Bìa trái Khoan Hồng Hải,Từ Cảnh(áo xanh),Đặng Trần Hào (bia phải,áo đen)) cùng GS.Nguyễn Duy Linh

(ảnh cuối do Huê Mỷ.k.3

 

     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s