BÁC SĨ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT BỊ LÔI XUỐNG KHỎI MÁY BAY VÌ… THỪA NGƯỜI

Tin mới !

United Airlines đạt thỏa thuận bồi thường cho Bác sĩ Đào

RFA
2017-04-27

Những người biểu tình phản đối United Airlines tại Sân bay Quốc tế O'Hare vào ngày 11 tháng 4 năm 2017 tại Chicago, Illinois.
Những người biểu tình phản đối United Airlines tại Sân bay Quốc tế O’Hare vào ngày 11 tháng 4 năm 2017 tại Chicago, Illinois.

Hãng hàng không United Airlines của Hoa Kỳ vừa đạt được thỏa thuận bồi thường cho Bác sĩ David Đào, một người Mỹ gốc Việt bị thương khi các nhân viên an ninh lôi ông ra khỏi máy bay hồi đầu tháng.

Luật sư đại diện của hai bên vừa loan báo tin này chiều thứ Năm 27/4/2017, và không tiết lộ số tiền bồi thường.

Phát biểu với báo chí ngay sau khi đạt được thỏa thuận, Luật sư của Bác sĩ Đào, ông Thomas Demetrio nói rằng:

“Bác sĩ Đào đã trở thành một biểu tượng bất đắc dĩ để các hãng hảng không phải có những thay đổi nhằm cải thiện các qui định liên quan đến sinh mạng của hàng triệu hành khách đi máy bay”.

Luật sư Demetrio cho biết, trong các cuộc dàn xếp, Chủ tịch điều hành của United Airlines, ông Munoz nói rằng United Airlines hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra trên chuyến bay 3411 hôm đó, mà không trách cứ một bên nào”.

Luật sư của Bác sĩ Đào nói thêm rằng cả hai bên đều hài lòng với thỏa thuận vừa đạt được.

Nhắc lại, ông David Đào, tức Đào Duy Anh, 69 tuổi, bị nhân viên an ninh lôi ra khỏi chuyến bay ở phi trường O’Hare International Airport tại Chicago đi Louisville, Kentucky, hôm 9/4/2017, khi ông từ chối rời khỏi phi cơ để nhường chỗ cho nhân viên của United Airlines, cho dù ông đã giải thích rõ rằng ông là bác sĩ, phải về để sáng hôm sau chăm sóc cho bệnh nhân.

Hình ảnh do hành khách đi chung chuyến bay ghi lại bằng iphone cho thấy cảnh ông David Đào bị nhân viên an ninh lôi ra khỏi máy bay đã tạo nên môt làn sóng phẫn nộ của công chúng đối với hãng hàng không United Airlines, cho rằng hãng hàng không nổi tiếng này đã đi quá đà, đối xử không đúng đắn với hành khách.

Mặc dù ông Oscar Munoz, Chủ tịch Điều hành của United Airlines, đã chính thức xin lỗi ông David Đào và tất cả hành khách, nhưng vẫn chưa xóa bỏ được cảm nghĩ xấu mà nhiều người dành cho công ty.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã kêu gọi ký tên vào bản kiến nghị đòi ông Chủ tịch Oscar Munoz phải từ chức, đồng thời kêu gọi tẩy chay United Airlines.

Source : http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/united-airlines-settles-with-dr-dao-04272017170352.html

=====

BÁC SĨ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT BỊ LÔI XUỐNG KHỎI MÁY BAY VÌ… THỪA NGƯỜI

Hãng hàng không Mỹ United Ariline đã làm 1 việc mà nhiều người cho rằng đây là vấn đề kỳ thị chủng tộc. (?!)

Dù đã trả tiền trước và đang yên vị trong chỗ ngồi của mình , 1 hành khách vẫn bị lôi xuống máy bay với lý do để nhường chỗ cho phi hành đoàn . Được biết đây là 1 bác sĩ người Mỹ gốc Việt tên David Đào. Sở dĩ BS này từ chối không chịu trả lại chỗ ngồi vì như ông nói, ông đang trên đường về nhà và sẽ phải thăm 3 bệnh nhân sau đó.

BS Đào cùng vợ và 4 trong số 5 người con đều đang hành nghề BS tại Mỹ. Người con còn lại là 1 dược sĩ.

Sau khi video clip về sự việc này được tung ra trên mạng FB thì trên YouTube và các mạng xã hội khác cũng đã tràn ngập với đa số lời bình luận bất lợi cho hãng máy bay United Ariline.

Nếu vị BS này kiện và thắng kiện, hãng máy bay United Ariline có thể sẽ phải bồi thường bạc triệu $US và số hành khách sẽ giảm tới mức đáng ngại.

Qua sự việc này, rất nhiều cổ đông của hãng đang lo sợ giá cổ phiếu của hãng có thể sẽ giảm xuống thấp chưa từng thấy, vì cổ phiếu của United Ariline hiện đã đang giảm mạnh !

Theo ông Charles Leocha – người sáng lập nhóm ủng hộ hành khách Travelers United, nói với BBC – các hành khách thường được thông báo rằng họ có thể bị đuổi khỏi máy bay trước khi lên chuyến bay, chứ không phải sau khi đã lên máy bay.

Việc các hãng hàng không “đuổi” hành khách khỏi máy bay để nhường ghế cho các nhân viên của mình vào phút chót là điều vô cùng hiếm khi xảy ra.

Bác sĩ David Dao cũng chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh, là người đã có công đóng góp với nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, và là tác giả của một số bài dân ca nổi tiếng như “Tát Nước Đầu Đình”, “Ta về ta tắm ao ta”, “Cầu Tre Quê Hương”, “Sài Gòn Mưa Cuối Mùa”…
Ông còn có tài chơi đàn cò, đàn tranh và cũng đã từng song ca với các ca sĩ như Nguyên Khang, Hương Lan, Tâm Đoan,…

Ngoài ra, trước khi sang Mỹ năm 1975, nhạc sĩ – bác sĩ Đào Duy Anh từng là trưởng nhóm Bách Việt – 1 nhóm nhạc dân ca 3 miền Việt Nam – quy tụ nhiều bạn bè ngành y có đam mê ca hát, chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc dựa theo những bài ca dao, chuyên sử dụng các nhạc cụ truyền thống như đàn kìm, đàn tranh, đàn cò… , và lấy hình ảnh trống đồng Đông Sơn làm biểu tượng.
Nhóm này cũng được sự tham gia của một số các ca nhạc sĩ nổi tiếng như Ngọc Yến, Y Vũ (em của nhạc sĩ Y Vân), Tonny Hiếu, Ngọc Anh, Nhất Sinh (tác giả “Chim sáo ngày xưa”).

Dư luận khắp thế giới đã tỏ vẻ phẩn nộ với hãng United về cách đối xử với hành khách của hãng này. Người Việt ở Chicago cũng đã tự động xuống đường phản đối United. Ngoài ra, vì lầm tuởng bác sĩ David Đào là người Tàu, hơn 300 triệu người Tàu đã phẩn nộ kêu gọi tẩy chay United Airline.

Mời xem 1 số bản tin khác và Video Clips dưới đây :

** Tiếng Việt :

http://www.sbtn.tv/nguoi-dan-ong-bi-loi-xuong-may-bay-united-airlines-la-nhac-si-dao-duy-anh/

http://www.nuocmy.info/2017/04/nhung-cau-hoi-trong-vu-hanh-khach-bi-loi-xenh-xech-khoi-may-bay.html

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/nguoi-trung-quoc-doi-tay-chay-hang-khong-my-vi-keo-le-khach-khoi-may-bay-3568699.html

http://www.voatiengviet.com/a/3806142.html

** Tiếng Anh :

https://www.dailydot.com/irl/united-airlines-video-security-forcibly-removing-man-overbooked-flight/

Một số nhạc phẩm của bác sĩ/nhạc sĩ Đào Duy Anh