Triệt Hạ Cụm Tình Báo Chiến Lược A.22

 

Có một số bài viết về cụm tình báo chiến lược của Việt Cộng A.22 được cài vào Phủ Tổng Thống VNCH . Các bài viết nầy đều ghi là cụm tình báo A.22 do CIA phát hiện và chuyển giao hồ sơ cho Tổng Nha Cảnh Sát Quốc . Nhưng theo người trong cuộc , tức Trung Tá Nguyễn Mâu , Trưởng Ngành Cảnh Sát Đặc Biệt , thì chính Ngành Cảnh Sát Đặc Biệt của VNCH đã phát hiện và triệt hạ cụm tình báo A.22 của Việt Cộng  . Xin mời quí bạn đọc bài “Triệt Hạ cụm Tình Báo Chiến Lược A.22” được trích từ trang 168-185 trong quyển Ngành Đặc Biệt của ông Nguyễn Mâu .

 

Việt Cộng đã mở cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân đầu năm 1968 với tất cả bất ngờ cay đắng dành cho các cấu trúc đầu não Việt Nam Cộng Hòa kể cả tổng thống phủ , bộ tổng tham mưu quân lực , các bộ tư lệnh quân đoàn , v.v…

Tổng Thống Nguyễn-văn-Thiệu đã rời Sài Gòn đi Mỹ Tho hưởng xuân từ ngày hôm trước .

Chỉ riêng nỗ lực nhằm vào phủ tổng thống , Việt Cộng đã chiếm các cao ốc và một pháo đài ngoại vi một cách đồng loạt và chính xác . Dưới mắt các sĩ quan phản tình báo , kế hoạch điều quân của họ hẳn phải được dự liệu với thông tin tình báo từ một nguồn tin rất tốt .

Sau Tết Mậu Thân , các cuộc phản công của quân đội Hoa Kỳ trong vùng Tây Bắc Tây Ninh tịch thu được một số tài liệu ghi lại báo cáo của một cụm tình báo chiến lược với thông tin liên quan đến Phủ Tổng Thống .

Cả hai sự kiện trên thêm vào với các nhận xét nhạy bén của Thiếu Tá Phan Hữu Nghi , chánh sự vụ F.41 trong một công tác mệnh danh Hỏa Tiển với Z.23 đã là những yếu tố đưa Nghành Đặc Biệt đến quyết định “đánh xả láng bất kể tai to mặt lớn nào”

Từ khởi thủy , do một tình cờ , cụm tình báo chiến lược A.22 được khám phá . Những người chọn tình báo như một nghiệp dĩ bởi thiên khiếu vẫn say sưa với khuynh hướng tự nhiên nầy trong mọi sinh hoạt . Nhân viên của FBI hay CIA lúc nhàn rỗi đọc Detectives , xem James Bond . Sĩ quan tình báo Việt Nam Cộng Hòa cũng thế . Họ xem Mission Impossible , đọc Trinh Thám Tiểu Thuyết với thám tử Kỳ Phong . Ở Sài Gòn năm 1964 có tờ Trinh Thám của Hoàng Hồ . Báo nầy đăng nhiều bài viết có hại cho quân đội và nhân dân miền Nam trong chiến tranh ý thức hệ chống Cộng Sản và Đệ Tam Quốc Tế . Các bài viết mang bút hiệu Khánh Hà . Truy tầm Khánh Hà , Thiếu Tá Phan Hữu Nghi biết tên thật của hắn là Lê Hữu Thúy . Chẳng ai xa lạ , Lê Hữu Thúy , một cán bộ tình báo chiến lược Cộng Sản được lồng vào Nha An Ninh Quân Đội . Hắn ta đã bị Đoàn Công Tác Đặc Biệt bắt , tống giam nhưng được “cách mạng 1/11” trả tự do . Trước khi bị Đoàn Công Tác Đặc Biệt bắt cũng như sau khi được “cách mạng 1/11” trả tự do , hắn đã mua chuộc được cảm tình sâu nặng của Thiếu Tướng Đỗ Mậu , nguyên Giám Đốc Nha An Ninh Quân Đội và sau nầy là Phó Thủ Tướng . Hắn được ông Đỗ Mậu che chở mọi mặt và chống đỡ cho hắn đến kỳ cùng . Nhiều sĩ quan tình báo chán nản khi đặt vấn đề kiểm tra hành tung của hắn chỉ vì e ngại ông Đỗ Mậu , một nhân vật sành sõi trong đầu cơ chính trị và rất uy quyền dưới mọi thời đại . Dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa , ông Đỗ Mậu không ngớt lời ca ngợi Tổng Thống Ngô Đình Diệm như một vị thánh sống vàn các đảng viên Cần Lao Nhân Vị được tâng bốc đề cao đến tận mây xanh . Dưới thời Đệ Nhị Cộng Hòa , ông Đỗ Mậu tỏ ra trung thành với giáo hội Phật giáo hơn cả các vị chân tu , các hòa thượng và các thượng tọa . Sau khi bị loại ra khỏi chính trường , không còn cơ hội giành quyền đoạt chức , ông Mậu viết Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi chửi rủa không tiếc lời Tổng Thống Ngô Đình Diệm để nhờ các cơ sở tôn giáo không thích ông Diệm bán sách giùm thu vào nhiều vạn Mỹ kim theo ước tính của một thân hữu có hiệu sách ở Westminster . Ông Mậu đã qua đời và phỏng đươc gì và để lại chi hay chỉ là những nhận xét không mấy tốt đẹp dù rất vô tư của thế nhân dành cho ông ta .

Mãi đến giữa năm 1968 , khi Ngành Đặc Biệt có một trưởng khối mới , với không khí công tác mới , dự án Hỏa Tiển được chấp thuận khai triển và cố vấn Mỹ được triệu dụng để yểm trợ về kỹ thuật . Và Thiếu Tá Phan Hữu Nghi , trưởng F.41 được dịp thỏa chí , thỏa lòng , không còn ấm ức và đã lập được kỳ công xứng đáng được nêu cao . Và chính vì thế Thiếu Tá Phan Hữu Nghi ôm trọn 17 cuốn lịch trong lao tù Cộng Sản một cách mỹ miều gọi là cải tạo .

E.4 giám thị chặt chẻ Lê Hữu Thúy và được biết nhà hắn ở trong khu vực Đồng Ông Cộ , đường Hàng Xanh , thuộc ngoại ô Gia Định . Thiếu Úy Lê Văn…. được ủy thác móc nối kết nạp mật báo viên hay cảm tình viên trong vùng để dể theo dõi và giám thị Lê Hữu Thúy . Ông ….được kín đáo gọi trình diện Trưởng Ngành Đặc Biệt để được khích lệ và dặn dò những điều cần thiết phải thi hành . Thiếu Úy …. đã làm tròn trách vụ một cách tuyệt hảo đáng khen …

Do kết quả giám thị và báo cáo của Z28 , chúng tôi biết được những người đến nhà Lê Hữu Thúy thì nhiều nhưng đáng chú ý có :

  • Hùnh Văn Trọng
  • Vũ Ngọc Nhạ
  • Phạm Xuân Hòe
  • Lê Hữu Ruật
  • Nguyễn Thị Nuôi

Lệnh giám thị các nhân vật trên được ban hành và kết quả sơ khởi cho biết Huỳnh Văn Trọng tùng sự tại Phủ Tổng Thống . Nghi vấn đầu tiên : đây phải chăng là đầu mối về các báo cáo liên hệ đến Phủ Tổng Thống tịch thu trong các cuộc hành quân ở biên giới Việt-Miên ? Đây phải chăng là nguồn thông tin giúp các đơn vị Cộng Sản tập kích chính xác vào Phủ Tổng Thống ngày mộng Một Tết năm Mậu Thân như đã trình bày trên ? Ngành Đặc Biệt tự nhủ lòng một lần nữa “đánh xả láng bất kể tai to mặt lớn nào”

Phối trí viên Hoa Kỳ của E4 (Nha Hoạt Vụ) là ông Jim Potrack được yêu cầu yểm trợ tối đa phương tiện kỹ thuật . May mắn thay Jim lại là bạn lâu năm của Nghi vì đã cùng làm việc trong các hoạt động phản tình báo . Và cả hai nay lại cùng chung sức trong sứ mệnh mới với tinh thần thân thiện hiếm có làm nhẹ lòng không ít cho sĩ quan  trưởng  khối .

Ông Jim Patrack đã cho chụp không ảnh vùng Lê Hữu Thúy ở . Không ảnh giúp định đoạt ngôi nhà nào thuận tiện nhất làm “nhà an toàn” để thiết trí các phương tiện kỹ thuật kiểm thị và kiểm thính . Một căn nhà được thuê , các máy điện tử tối tân được dùng để ghi âm và ghi ảnh . Nhân viên quản thủ nhà an toàn là Thượng Sĩ Danh Bao , người Việt gốc Miên , ít giao dịch , ít nói , vốn lầm lì mà chúng tôi cho bí danh là “thầy trù trì chùa Miên” .

Mọi việc đang tiến hành êm xuôi chờ ngày buông màn kết thúc công tác thì một biến cố xảy ra .

Một bà (quên tên) cư trú tại quận 2 Sài Gòn làm nghề bán dạo hột xoàn . Bà ta nhận ở một bà khác giao cho một số hột xoàn để mang đến từng nhà gạ bán . Vào tháng 5/1969 bỗng nhiên bà ta mất tích . Con cái , những người trong họ và bạn bè đổ xô đi tìm . Ty Cảnh Sát Quốc Gia Quận Nhì được báo cáo và cũng sốt sắng truy lục khắp nơi . Hàng tuần lễ trôi qua nhưng tuyệt nhiên không ai tìm được dấu tích nào của bà ấy . Rồi một đêm con gái bà ấy thấy bà ta hiện ra trong mộng và báo rằng mẹ đã bị họ giết chết và xác được chôn tại địa chỉ ấy . Cả nhà kéo đến Ty Cảnh Sát Quận Nhì để xin truy tầm xác mẹ . Trước một tin tức do mộng mị , Ty Cảnh Sát chỉ biết khuyên gia đình nên bình tĩnh . Vài đêm sau , bà ta lại hiện về trong mộng và lại nhắc lại xác bà vẫn còn đó ở địa chỉ đã được báo trong giấc chiêm bao hôm trước . Người con gái lại đến Ty Cảnh Sát , nóng lòng vì mẹ , cô ta khóc lóc cầu khẩn . Cuối cùng ông Trần Minh Công , Trưởng Ty , cho nhân viên đến địa chỉ được báo hẳn gọi là để an ủi gia đình nạn nhân hơn là truy lùng can phạm và khám xét hiện trường . Oái oăm thay , như được khiến xui và chỉ dẫn , cảnh sát quận nhì đã tìm thấy một ít dấu đất mới rồi từ dó tìm thấy xác bà bán hột xoàn chôn dưới gầm giường của Thượng Sĩ Danh Bao , nhân viên Ngành Đặc Biệt , bí danh “thầy trù trì chùa Miên” . Hắn ta bị câu lưu vì can đại hình tội cố sát và cướp đoạt hột xoàn . Lúc bị giam và thẩm cung hắn cứ xin gặp Trung Tá Nguyễn Mâu , Trưởng Ngành Đặc Biệt . Ông Trần Minh Công bèn đích thân trình lên Thiếu Tướng Trần Văn Hai  và hẹn gặp ông Nguyễn Mâu vào trưa hôm ấy . Thiếu Tướng Hai đã gọi điện thoại trước cho ông Mâu . Nếu gặp ông Công , câu chuyện sẽ như thế nào và do đó ông Mâu đã tránh mặt , xin lỗi không gặp ông Công được . Công tác Hỏa Tiển đã đến lúc gay cấn lại đứng trên bờ vực bị phát giác và đổ vỡ . Chúng tôi có thể bắt chước nói theo Alfred Hitchcock “hồi hộp và hồi hộp” (suspense and suspense) . Để có câu chuyện làm quà trong khi bị thẩm vấn về hình sự , Danh Bao có thể sẽ nói với cảnh sát sắc phục  về công tác hắn ta đang đảm trách , về kết quả kiểm thính và kiểm thị Lê Hữu Thúy , Huỳnh Văn Trọng , Vũ Ngọc Nhạ . Và đồng bọn họ có thể nghe ngóng vì họ luôn luôn lắng nghe mọi tiến xí xầm .

Một biến cố khác lại xảy ra bình hòa hóa mọi âu lo . Một sáng người ta tìm thấy Danh Bao chết trong trại giam Ty Cảnh Sát Quận Nhì . Kết quả điều tra sơ khởi cho rằng hắn đã tự tử bằng cách xé quần áo đang mặc nhét vào mồm . Có người cho rằng Ngành Đặc Biệt bắt buộc phải thanh toán Danh Bao để bảo vệ công tác được xếp vào hàng quan trọng nhất . Vả lại , Danh Bao đã giết người và theo luật tự nhiên , cũng như luật thành văn “sát nhân giả tử” cũng là điều đúng ý trời đó thôi !

Nhà an toàn Đồng Ông Cộ được tiếp tục hoạt động . Các máy ghi ảnh , ghi âm tiếp tục chứng tỏ là hữu hiệu và là phương tiện phối kiểm báo cáo của các toán giám thị và của mật báo viên do cán bộ điều khiển Lê Văn….. tranh thủ và hướng dẫn .

Mặt khác , chính Trưởng Ngành Đặc Biệt đích thân sưu sách mọi thông tin cần thiết như nhận diện Huỳnh Văn Trọng bằng hình ảnh , bằng tiếp xúc trực tiếp , v…v…

Cuối cùng Ngành Đặc Biệt có thể xác nhận một cách không nhầm lẫn rằng Huỳnh Văn Trọng , điệp viên Cộng Sản được gài vào Phủ Tổng Thống và đang giữ chức vụ Cố Vấn Chính Trị , một chức vụ cao được nể nang và trọng vọng .

Riêng Vũ Ngọc Nhạ đóng vai giáo sư ôm chặt linh mục Hoàng Quỳnh bằng mọi giá để sưu sách tình hình thuộc giáo hội Công giáo như phản ứng chính trị của Công giáo đối với từng quyết định của các tôn giáo khác hay của chính phủ . Linh mục Hoàng Quỳnh thì vô tình trong lúc Vũ Ngọc Nhạ lại rất khéo léo , dư khôn ngoan để vừa thu thập tin tức vừa sách động , xúi giục , ly gián theo chỉ thị của Trung Ương Cục Miền Nam . Ví dụ : họ xúi giục Tòa Tổng Giám Mục huy động thanh niên Công giáo kéo ngã tượng đài Quách Thị Trang vì công trường nầy chẳng là của riêng dành cho một hội đoàn hay giáo phái . Cũng mayTòa Tổng Giám Mục Sài Gòn sáng suốt không mắc bẫy .

Qua các máy ghi âm và ghi hình , Ngành Đặc Biệt còn biết bọn Thúy , Nhạ , Trọng rất đắc ý và sự đắc ý dẫn họ đến những mưu định quá cao , đầy tự phụ như toán tính thuyết phục Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trong kỳ cải tổ nội các sắp đến sẽ mời Huỳnh Văn Trọng làm Thủ Tướng hay Phó Thủ Tướng Đặc Trách Xây Dựng và Phát Triển Nông Thôn , Vũ Ngọc Nhạ Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ , Lê Hữu Thúy Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia , Bùi Nhượng Thắng Bộ Trưởng Thông Tin Chiêu Hồi , Nguyễn Xuân Hòe Bộ Trưởng Kinh Tế Tài Chánh . Họ còn được lệnh của Hà Nội cố gắng phối hợp với  Trần Ngọc Liễng , Lý Quí Chung thành lập chính phủ ba thành phần .

Tổng Thống Thiệu trước bầu cử đã tiếp xúc với linh mục Hoàng Quỳnh . Trong những dịp nầy , Vũ Ngọc Nhạ được đặc biệt giới thiệu và tiến cử . Vũ Ngọc Nhạ được mời tham dự vào bộ tham mưu Phủ Tổng Thống . Hắn được Tổng Thống Thiệu trao cho một danh thiếp có chữ ký và hắn đã dùng danh thiếp nầy  để hù dọa nhiều người kể cả nhân viên Ngành Đặc Biệt được bố trí bên cạnh Linh Mục Hoàng Quỳnh . Theo lệnh của Cục Nghiên Cứu , hắn không nhận chức vụ được mời tại Phủ Tổng Thống nhưng nhường lại cho Huỳnh Văn Trọng . Vẫn theo lệnh của Cục Nghiên Cứu , Huỳnh Văn Trọng đã từng được các chức sắc Cao Đài tiến cử và được chính quyền Nguyễn Phan Long dưới thời cựu hoàng Bảo Đại thu dụng như một viên chức trung cấp tại văn phòng Thủ Tướng . Cục Nghiên Cứu Cộng Sản cho rằng  hắn quen với sinh hoạt “cung đình” và dễ thành công hơn .

Hắn có con trai đầu trong binh chủng nhảy dù , Đại Úy Huỳnh Văn…. nhưng vô can hoàn toàn không biết hành tung của hắn . Cục An Ninh Quân Đội được thông báo và Ngành Đặc Biệt đặt lẽ công bằng lên trên hết đã không áp dụng một biện pháp nào khác .

Ngành Đặc Biệt quyết định đã đến lúc phải triệt hạ cụm tình báo chiến lược khá nguy hiểm này . Nội vụ được đem ra thảo luận với Thiếu Tướng Trần Văn Hai . Ông ta rất hoan hỉ nhưng có ý rằng Tổng Thống Thiệu cần được tường trình trước khi Ngành Đặc Biệt hành động để tránh va chạn tự ái của vị nguyên thủ quốc gia .

Thiếu Tướng Hai lên Phủ Tổng Thống mang theo chúng tôi vì nếu được hỏi về nội vụ trong chi tiết chúng tôi sẽ bổ túc . Tổng Thống Thiệu nghe phúc trình mà nét mặt thay đổi từng hồi lúc đỏ gay vì tức giận , lúc lại tái xanh có lẽ vì cơn xúc động đi đến tột độ . Ông ta muốn phải có nghị định giải chức Huỳnh Văn Trọng và công bố trên đài phát thanh trước khi y bị bắt .

Sau cùng , Tổng Thống Thiệu nói :

  • Đáng lẽ , tôi phải được thông báo khi công tác Ngành Đặc Biệt đang tiến hành .

Thiếu Tướng Hai nhìn chúng tôi mà không đáp . Tôi rất ngập ngừng trả lời :

  • Khi chưa có đủ bằng chứng và tài liệu …thì chưa dám trình lên .

Tổng Thống lại hỏi tiếp :

  • Có muốn nói gì thêm ? Trình bày gì thêm ?

Thiếu Tướng Hai lại nhìn tôi không nói . Chúng tôi đang đứng trước một tình huống rất tế nhị . Chúng tôi , với cấp bậc Trung Tá không thể không chột dạ khi phải đối đáp với một nguyên thủ quốc gia . Trong thế “chẳng đặng đừng” chúng tôi đành buộc miệng :

  • Xin tuân hành mệnh lệnh của Tổng Thống – chỉ câu lưu ông Huỳnh Văn Trọng sau khi đài phát thanh công bố nghị định giải chức – nhưng xin cho nghị định chỉ được công bố đúng 12 giờ đêm , tức 0 giờ ngày 20 tháng 6 . Việc dự thảo nghị định và chuyển đạt nghị định xin trong bí mật hoàn toàn . Kính xin Tổng Thống chấp thuận .

Tổng Thống Thiệu và Thiếu Tướng Hai cùng nhìn chúng tôi gật đầu tỏ ý tán thưởng , chấp thuận và hiểu rõ những gì đang được ước tính trong đầu chúng tôi .

Ngày N , Zero giờ đài phát thanh  Sài gòn công bố nghị định bãi chức Cố Vấn Chính Trị Phủ Tổng Thống Huỳnh Văn Trọng . Tất cả các toán hành động của F.41 đã mai phục sẳn . Lời của xướng ngôn viên đài phát thanh được dùng như hiệu lệnh . Nhanh chóng , chính xác và triệt để đó là phương châm . Tại nhà Huỳnh Văn Trọng đường Lê Lợi , mọi người  được yêu cầu giữ yên vị . Thiếu Tá Nghi , chỉ huy trưởng cuộc hành quân cảnh sát rất đặc biệt nầy tuyên đọc nghị định bãi chức và lệnh xét nhà của Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn . Huỳnh Văn Trọng , nguyên Cố Vấn Chính Trị Phủ Tổng Thống lập tức bị còng tay . Nhiều tài liệu quan trọng được tịch thu đại lược gồm có vài lệnh hành quân của quân lực , lược ghi các cuộc hội kiến giữa Tổng Thống Thiệu và các Đại Sứ , kế hoạch bình định và kinh tế hậu chiến , nhiều vi phim  (micro film) .

Đồng loạt bị bắt giữ có Vũ Ngọc Nhạ , Thiếu Tướng Tình Báo Việt Cộng tại nhà ở Thị Nghè ; Lê Hữu Thúy phái khiển tình báo chiến lược ở Đồng Ông Cộ ; Lê Thị Nuôi cán bộ tình báo chiến lược ở đường Nguyễn Trãi . Tại mỗi nơi , nhiều tài liệu , vi phim , mật mã đã được tìm thấy và tịch thu . Bùi Nhượng Thắng , Vũ Hữu Ruật , Phạm Xuân Hòe cũng sa lưới cùng ngày giờ . Tất cả có đến 50 cơ sở bị bắt giữ và truy tố trước tòa án quân sự . Có 41 người bị kết án tù vì phá hoại an ninh quốc gia và đồng lõa . Việc phá vỡ đã được chuẩn bị rất chu đáo . Ông Ralph Mc GeHee , một nhân vật cao cấp C.I.A. viết trong tác phẩm “Deadly Deceipt : my 25 years in the C.I.A” trang 153 chương 4 rằng :

Năm 1969 , công tác Hỏa Tiển đã đưa đến kết quả bắt được 50 cán bộ Cộng Sản mai phục tại văn phòng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và các bộ thuộc chính phủ Việt Nam . Trung Tá đặc trách Ngành Đặc Biệt đã cẩn trọng triệt để không để lộ ra ngoài việc bắt giữ dự liệu . Chỉ có vài cán bộ Ngành Đặc Biệt chỉnh bị phiếu danh bản cho từng nghi can sẽ phải bắt giữ . Chiều đến , hắn gọi đoàn đặc nhiệm đến văn phòng và lập tức được ngăn cách với bên ngoài , giao cho từng tổ danh bản của từng mục tiêu phải bắt cho bằng được . (In 1969 , operation “Profectile” resulted in the arrested of 50 communist agents inside the office of President Nguyen Van Thieu and other GVN ministries . 41 people were tried and convicted . The Lt Colonel in charge of the Special Branch took extreme precautions to ensure that word of the impending arrests would not leak out . His small secrect police cadre prepared individual files on each person to be arrested . Late one afternoon he call a task force in to his office , then cut them off the outside contact . He briefed each three men arrest team separately then passed them copies of the file on their target individual . At midnight , the police fanned out through Saigon and pull in the net)

Cụm tình báo chiến lược A.22 bị triệt hạ .

Trần Quốc Hương và Lê Trung Hưng hai nhân vật quan trọng nhất của Cục Nghiên Cứu đàng cúi mặt .

Toàn thể anh chị em Ngành Đặc Biệt , Trung Tá Nguyễn Mâu và Thiếu Tá Phan Hữu Nghi khẽ mĩm cười , những nụ cười khiêm nhường của các sĩ quan phản tình báo được xem như coup de rideau tuyệt diệu trong vỡ nhạc kịch “Mission Accomplie” (Sứ Mạng Hoàn Tất) của Simone Wright .

Ngành Đặc Biệt đã đặc biệt xin Thủ Tướng thắng cấp cho nhân viên hữu công vàn cho ghé thêm vào đề nghị thăng thưởng hai nhân viên xuất sắc thuộc E.1 và chủ sự phòng văn thư Tạ Bình Hòa