THĂM THẲM TRỜI XANH (Đoạn 7)

CHƯƠNG    12

Thấm thoắt toán tôi cắt rạ đã được một tuần. Sáng ấy chị Hoành nói với tôi:

– Phần ruộng cần cày để gieo mạ và ươm đất tập đoàn giao mình cắt sắp xong. Bọn mình sắp trở về đi gặt lúa tiếp với tập đoàn. Hôm nay là ngày giỗ bố tôi, buổi tối mời chị Ngọc lại nhà uống bát nước.

– Chị mời ai có đông không?

– Không, chỉ có một ông anh họ, chị Lâm và chị thôi. Tôi đâu dám làm rình rang.

– Lúc nào? Tới sau khi mình cắt rạ về được không?

– Vâng, được! Tôi có xin chị Lâm về sớm hơn một chút để lo sắp xếp công việc.

– Dạ, tối tôi sẽ đến. Nhưng chị nhớ còn thiếu tôi một món nợ đó nghe.

– Vâng, nhớ rồi! Lần trước tôi có hứa với chị, tôi sẽ trả trong dịp này đấy.

Khi chị Lâm và tôi đến nhà anh chị Hoành thì việc cúng kiến đã hoàn tất, mâm cỗ đã dọn sẵn đợi chờ. Ăn uống xong, anh Hoành đem ghế ra sân ngồi nói chuyện với ông anh họ. Chị Hoành thì dồn chén bát xuống bếp rồi lên ngồi kể chuyện cho chị Lâm và tôi nghe.

– Hồi nhỏ tôi tên là Nụ, con đầu trong gia đình. Thời cải cách ruộng đất tôi mới lên mười sáu, bố tôi đã hứa gả tôi cho anh Hoành tức chồng tôi bây giờ đó. Hai đứa em tôi đều là con trai, thằng lớn tên Khôn mới lên mười, thằng Tài mới lên bốn. Gia đình tôi nói là giàu có, thật tình cũng chỉ ở hạng trung. Bố tôi chỉ có cỡ vài ba mẫu ruộng với một con bò chứ mấy! Ngặt vì thời cải cách chính quyền ra tiêu chuẩn cho xã tôi phải đấu tố ít nhất là năm tên địa chủ…

– Cũng tiêu chuẩn, chỉ tiêu nữa! – chị Lâm chen vào.

– Vâng, đấu tố địa chủ cũng phải đặt ra tiêu chuẩn số lượng. Xã tôi thật sự không có người giàu lớn mà chỉ có hạng xoàng xoàng. Viên bí thư xã bàn với viên đội trưởng đội cải cách ruộng đất lựa một số trung nông trong xã đưa ra cho ủy ban nhân dân xã biểu quyết nâng lên hàng địa chủ cho đủ con số được ấn định. Bố tôi không may bị lọt vào danh sách những người bị đôn lên đó. Thấy tình thế nguy cấp có thể ảnh hưởng đến tương lai của tôi, bố mẹ tôi vội làm đám cưới cho chúng tôi. Thủ tục hôn sự được làm giản tiện chẳng khác gì một đám cưới chạy tang. Tôi vừa về nhà chồng thì gia đình tôi bị cô lập, bố tôi bị bắt giam, tài sản bị niêm phong. Sau đó bố tôi bị đưa ra đấu tố, bị ném đá và đánh đập đến mang bệnh mà chết. Mẹ tôi và em Khôn thì bỗng nhiên biệt tích. Người trong làng cho rằng hai mẹ con đã trốn lọt vào Nam, nhưng tới giờ tôi vẫn chưa hề bắt được tin tức gì về hai người. Khốn khổ cho đứa em út của tôi, thằng Tài mới bốn tuổi còn kẹt lại ở nhà. Nghe nói nó chịu đói chịu khát một thời gian dài mà họ hàng xóm giềng không ai dám giúp đỡ gì cả. Nhà cha mẹ tôi bị canh giữ, tôi sợ quá đâu có dám về thăm em. Sau này tôi nghe người ta kể lại em Tài đã chết bên một đống rác chị ơi! Tội nghiệp nó quá! Cái hình ảnh và tiếng nói của em Tài lúc chia tay tôi không thể nào quên được. Với đôi mắt ngây thơ đẫm lệ, nó kêu van: “Chị ở nhà với em, chị đừng đi chị Nụ ơi!”. Hăm mấy năm rồi tôi vẫn chưa quên đôi mắt đẫm lệ và tiếng kêu van thống thiết của nó được. Sau này lâu lâu tôi lại mộng thấy nó. Hôm rồi tôi cũng mộng thấy nó nữa, tôi thấy thân hình nó ốm teo, chỉ mặc một cái áo rách, đang bò lên đống rác bốc rác mà nhai! Xúc động quá tôi bật khóc òa lên rồi anh Hoành đánh thức tôi dậy…

Nghe chuyện tôi cũng không cầm được nước mắt, bèn hỏi:

– Thế chị có biết nó được chôn ở đâu không?

– Biết, một người trong xóm đã chỉ cho tôi. Tôi đã cải táng cho em Tài cùng một lượt với mộ bố tôi. Nhưng nay tôi vào sinh sống ở đây, không biết bao giờ mới về thăm mồ mả được!

Nói đến đây chị Hoành khóc sụt sịt. Vừa lúc đó thằng con nhỏ của chị chạy lại nói:

– Mẹ treo mùng cho Dần ngủ đi!

– Ừ, để mẹ nói chuyện một chút nữa.

Chị quay sang nói với chúng tôi:

– Thằng Dần này không hiểu sao nó lại giống cậu Tài nó một cách lạ lùng. Nếu em Tài còn sống giờ đây chắc nó cũng có vợ con rồi. Cứ thấy thằng Dần tôi lại nhớ đến em Tài. Có khi nào vì lưu luyến tôi, Tài nó đầu thai lại không hở mấy chị?

Chị Lâm nói:

– Theo thuyết nhà Phật trường hợp như vậy vẫn có xảy ra. Nhưng cháu Tài khi chết tuổi còn thơ ấu chưa đến nỗi mắc tội lỗi gì sao lại bị đọa xuống làm người nữa? Không có đâu!

Tôi nghe chị Lâm nói thì tức cười hỏi lại:

– Chị cho làm người là bị đọa à?

Chị Lâm nói:

– Chứ gì nữa? Cô không thấy làm người như tụi mình ngày nào cũng làm việc quần quật từ tinh sương cho tới gần nửa đêm mà chẳng bao giờ đủ ăn sao? Như vậy không phải bị đọa ư? Nhưng thôi, sự hiểu biết của tôi thô thiển lắm, không dám bàn đến chuyện đó nữa. Bây giờ cũng khuya rồi. Mình xin phép về để chị Hoành mắc mùng cho cháu ngủ.

Thế rồi chúng tôi cáo từ anh chị Hoành. Ra tới đường, chị Lâm nói với tôi:

– Ngồi ráng nghe bà Hoành nói chuyện cũ thêm buồn chứ được gì! Chế độ này nói chi ngạ mà nói!

      CHƯƠNG    10

Sau khi cắt dọn xong số rạ đã được chỉ định, chúng tôi lại trở về làm việc với tập đoàn. Lúc này tập đoàn 9 đang gặt số ruộng vùng đầm lầy trũng thấp, phần ruộng mầu mỡ nhất và cũng xa nhất của xã. Dù cấy hay gặt ở số ruộng này, nông dân đều phải đi bằng thuyền. Ở Thiện Trường người ta vẫn gọi thuyền lớn là nôốc. Thuyền con thì có hai loại là ghe và tròng. Ghe đan bằng tre, nức bằng mây rồi trát dầu rái hoặc dầu hắc. Tròng cũng ghép ván như nôốc nhưng nhỏ hơn nhiều.

Thường năm rất ít khi có mưa trong vụ gặt đầu, nhưng không hiểu sao mấy hôm ấy trời có vẻ u ám và nực nội khó chịu. Vụ này lúa được quá. Cả cánh đồng rặt những tấm thảm lúa bông nặng trĩu. Nếu gặp mưa, dù mưa lớn hay nhỏ đều không thể tránh được sự thiệt hại. Nhất là số ruộng thấp này dễ bị ngập nước, sự thiệt hại sẽ càng lớn. Vì thế, xã phải xin huyện cho bộ đội địa phương tăng cường gặt giúp.

Hôm ấy là lần đầu tiên trong đời tôi bước chân xuống một chiếc thuyền. Trên thuyền đã có nhiều người xuống trước ngồi hai dãy bên mạn. Vừa bước một chân vào thuyền tôi đã bị chao người vì thuyền lúc lắc. Anh Sự ngồi ở đầu thuyền đứng dậy vói tay nắm tay tôi kéo giật lên:

– Coi chừng té, coi chừng té!

Tôi cố giữ thăng bằng để bước vào giữa thuyền kiếm một chỗ ngồi. Ông Phước đã ngồi sẵn ở mạn thuyền, thấy tôi tới ông vội nhích ra chừa một khoảng trống:

– Chỗ này còn rộng, cô Ngọc ngồi xuống đi!

Tôi đứng lại, quay mông về phía mạn thuyền toan ngồi. Bất ngờ ông Phước ngửa bàn tay đặt ngay vị trí tôi sắp tọa xuống. Đang thuận đà, thuyền lại chòng chành, tôi không thể nào dừng kịp. Thế là tôi ngồi tõm lên bàn tay của ông ta. Đơm bẫy sập được mồi, ông Phước bóp mạnh một cái khiến tôi ngượng chín cả người. Điên tiết lên vì thẹn, tôi thốt lên:

– Đồ mất dạy!

Nhiều người cười ầm lên. Bao nhiêu cặp mắt trong thuyền đồng loạt hướng về phía tôi. Tôi vùng vằng đứng bật dậy. Nhưng chiếc thuyền cứ lúc lắc làm tôi chao đảo muốn ngã chúi về phía trước. Chị Hoành ngồi gần đó liền nắm tay kéo tôi ngồi xuống cạnh chị. Ông Phước bày trò xuýt xoa:

– Trời ơi, cô Ngọc làm gì cũng phải có ý một tí chứ! Dập cả bàn tay tôi rồi! Giờ làm sao tôi gặt lúa?

Tiếng cười lại nổi lên râm ran. Tôi sùng gan định ăn thua với ông ta nhưng chị Hoành bấm tay tôi:

– Xuỵt, thôi bỏ đi.

Tôi giận muốn trào nước mắt. Tôi vẫn nghĩ những cán bộ cách mạng dù thế nào đi nữa họ vẫn cố giữ một bộ mặt đạo đức trước mắt người dân chứ! Ai ngờ lão Phước dám để lộ cả bản chất thô tục của một tên côn đồ giữa chợ thế này!

Tôi đã cố nén cơn giận làm lơ. Nhưng lão Phước đâu chịu buông tha! Khi đã phân chia công việc xong, lão cố tình đi ngang trước mặt tôi, đưa bàn tay lên mũi hít hít rồi xuýt xoa:

– Khốn khổ cái bàn tay của tôi!

Chị Lâm cũng bực bội vì cử chỉ nham nhở đó. Sợ tôi phản ứng, chị vội kéo tôi bước xuống ruộng, nói nhỏ:

– Kệ mẹ lão! Giờ thì cô hiểu lời tôi nói bữa trước rồi chứ! Cô phải đề phòng đấy. Nhan sắc của cô làm thằng chả thèm rệu nước miếng rồi đó, nó chẳng tha đâu!

Tôi bực dọc nói cứng:

– Với ai chứ gặp em, em sẽ làm tới tay, em không ngán đâu!

– Cô lầm rồi, cô dựa vào thế lực nào để chống với lão ta? Bình điểm, cắt công tác, phê bình tác phong, thẩm định thái độ chính trị của mọi người trong tập đoàn cũng do một tay lão hết. Không những chuyện đói no của gia đình cô tùy thuộc vào lão mà đến sinh mạng chú Thành cũng tùy thuộc vào lão nếu chú ấy còn nằm trong tù. Mình có nói cũng chẳng ai nghe đâu! Cô phải hiểu được điều đó chứ!

Tôi hiểu chị Lâm có lòng tốt lo sợ cho tôi. Nhưng tôi cũng tin mình còn một lối thoát khác. Tôi biết anh Hảo đang lập thủ tục bảo lãnh ba mẹ tôi sang Pháp. Nếu ba mẹ tôi đi được, tôi có thể là người được thừa hưởng ngôi nhà của ông bà, tôi sẽ về Sài Gòn. Hoặc giả nếu phải bán ngôi nhà ấy, ba mẹ tôi cũng sẽ cho tôi một số vốn, tôi sẽ đi buôn. Hơn nữa, hiện tại ba tôi đang dịch sách cho chính phủ, được ngợi khen, trọng vọng, ba tôi có đủ uy tín để cứu vớt nếu tôi gặp khó khăn. Nghĩ vậy nên tôi nói:

– Vậy chắc rồi em cũng phải đi khỏi chỗ này thôi!

Không rõ được những ý nghĩ thầm kín của tôi nên chị Lâm gạt phăng:

– Chạy trời không khỏi nắng cô Ngọc ơi! Tôi thương cô là con nhà danh giá, sợ cô lầm chước quỉ mà bị đọa nên phải đem lời thành thật mà khuyên. Cô phải cố nhịn và gắng giữ mình. Thời buổi này điên đảo lắm cô Ngọc à!

Trước thái độ chí tình của chị Lâm, tôi cảm động nói:

– Thành thật cám ơn chị, em sẽ nghe lời chị!

Suốt buổi gặt sáng hôm ấy tôi luôn đi sát cánh chị Lâm và chị Hiền. Tôi vừa làm vừa nói chuyện bâng quơ với hai chị để quên nỗi bực mình và khỏi nghe những người khác buông lời đùa cợt. Hành động vô sỉ của ông Phước là một xúc phạm quá lớn đối với tôi. Sự nể trọng ông ta trong tôi giờ đã tan biến hết. Những ngày sắp tới tôi làm sao nhìn mặt ông ta đây? Tôi nhất định phải tìm cách rời khỏi tập đoàn này!

Chúng tôi xuống ruộng gặt được một lát thì mấy toán bộ đội lần lượt đến tiếp tay. Họ hăng hái làm việc, cười đùa pha trò vui nhộn quá khiến nỗi bực bội trong tôi cũng dịu dần. Không mấy chốc tập đoàn đã gặt được nhiều đám ruộng lớn. Chiều hôm trước trời chuyển mưa nhưng không ngờ sáng nay lại nắng tốt. Cồi lúa phơi trên gốc rạ vàng sẫm cả một khoảnh rộng mênh mông trông thật sướng mắt.

Bữa ăn trưa hôm đó do hợp tác xã đài thọ: cơm trắng, cá kho, thịt heo kho với trứng vịt, canh rau muống, lại có cả chè đậu xanh để tráng miệng. Quân dân vui vẻ cùng ăn với nhau. Trong khi ăn, chị Hiếu nói đùa với tôi:

– Ngày nào cũng có bộ đội đi gặt giúp thế này mình nhờ biết bao nhiêu chị há! Sáng nay tôi chỉ bới một gói muối ớt, may được gặp trời thương!

Nhớ lại câu chuyện “thóc lúa ở đâu bồ câu ở đó” chị Lâm kể trong thời gian cắt rạ tôi hơi tức cười, nhưng tôi lại nói:

– Mình cũng trông được như vậy thôi!

Mà thật thế. Từ khi làm việc với tập đoàn, đây là lần đầu tôi được ăn một bữa rất ngon miệng (tôi nghĩ là miễn phí). Vì bộ đội gặt giúp khỏi trả công nên xã cũng lo thù tiếp họ xứng đáng để lấy lòng. Nhờ có họ chúng tôi lại còn được nghỉ trưa lâu hơn.

Nhưng giữa trưa đang nắng, mọi người đang nghỉ, thình lình mây đen ùn ùn kéo đến trong chốc lát đã phủ kín trời. Rồi một cơn gió mang đầy hơi lạnh thổi qua làm nhiều người rùng mình. Ông trưởng, ông phó tập đoàn đều hoảng hốt thúc hối mọi người cấp tốc gom bó lúa lại để chuyển lên nôốc. Đội quân bác Hồ thấy mây đen kịt sà xuống thấp vội vàng hú nhau rút lui. Mọi người trong tập đoàn thấy vậy đều lắc đầu thất vọng. Ông Phước nói:

– Họ đâu có chuẩn bị áo mưa! Mặc kệ họ, việc của mình mình phải lo! Nếu không gom bó kịp lúa ướt hết sẽ mất công gấp bội!

Thế là mọi người túa ra làm việc cực lực. Nhưng mới gom bó được hơn một nửa thì trời đã đổ mưa sầm sập. Trận mưa kéo dài ngót một giờ làm ai nấy tối mặt tối mũi. Một số người phải thay phiên nhau múc nước trong các thuyền đổ ra ngoài. Mưa lớn đến nỗi mọi người, dù mặc áo mưa hay không đều ướt như chuột lột. Ai nấy đều run lúi úi. Tôi không mang áo mưa theo nên che ké áo mưa của chị Hiền. Chúng tôi ngồi co ro trông cơn mưa sớm dứt. Phần lúa chưa gom kịp đều ướt nhèm nhẹp. Tôi nghĩ chắc sau cơn mưa chỉ có nước về nghỉ chứ làm gì được nữa!

Nào ngờ thấy mưa vừa nhẹ hạt hai ông trưởng, phó tập đoàn lại thúc giục mọi người gom bó tiếp. Chị Vàng lạnh run cầm cập đề nghị:

– Bây giờ ai nấy lạnh cóng hết làm sao mà làm! Xin cho về nghỉ ngày mai làm tiếp được không?

Ông Phước nói:

– Không được! Lúa gặt rồi nếu không gom bó kịp lỡ nước dâng lên cá nó rỉa hết.

Thế là chúng tôi phải cắn răng chịu lạnh để tiếp tục làm việc. Mà quả nước dâng thật, nhiều chỗ cồi lúa bị gió nước đưa đẩy làm rối beng, nặng chình chịch khiến việc gom bó và di chuyển càng thêm vất vả. Gom bó chưa xong trời lại chuyển mưa trận khác mới ngán chứ! Chúng tôi vừa làm vừa hồi hộp vì mưa có thể đổ xuống lúc nào. Nhưng cũng may là trời chưa mưa liền. Mãi tới khi chúng tôi chuyển hết số lúa mới gặt xong về sân phơi xong trời mới mưa trở lại…

Hơn nửa ngày dầm nước đã làm cho người tôi vốn đã uể oải lại càng nhừ nhuyễn thêm. Đêm đó tôi ngủ như chết. Gần sáng bà nội phải vừa kêu vừa lay người mấy lần tôi mới dậy được. Nghe ngoài trời vẫn còn mưa rả rích, tôi ngạc nhiên hỏi bà nội:

– Mưa như vậy đâu có thể đi gặt, mẹ gọi con dậy làm gì?

Bà nội nói:

– Kẻng đánh báo thức mấy lần rồi tao mới kêu mi dậy chứ! Năm ni mưa gió cũng lạ đời thật, giữa mùa hạ lại có mấy trận mưa kéo dài chưa từng có. Không hiểu vì răng đang mưa người ta vẫn cứ đánh kẻng như rứa nữa. Thôi thì con cứ lo cơm nước cho sẵn, người ta gọi thì đi, không gọi thì thôi!

Người tôi giống như đang chuyển sốt, tôi cất mình dậy không muốn nổi. Tôi vẫn còn chút hi vọng được nghỉ một ngày hoặc ít nhất cũng ra đồng trễ vài tiếng. Nhưng dùng dằng một chút rồi tôi vẫn phải lục đục thắp đèn nhúm lửa. Ngặt nỗi trận mưa hôm qua làm nước tràn vào nhà làm ướt củi ướt bếp nên việc nhen nhúm mất khá nhiều thì giờ. Chuẩn bị chưa tới đâu tôi đã nghe tiếng anh Sự kêu trước cửa:

– Chị Ngọc cơm nước xong chưa, hôm nay vẫn đi làm như thường đó nghe!

Tôi hỏi lại:

– Mưa thế này làm sao mà gặt anh Sự?

– Dù mưa cũng phải gặt! Nhưng chắc mưa không lâu nữa đâu. Chẳng qua là do ảnh hưởng bởi trận bão đâu từ bên Ấn Độ hay Phi Luật Tân chi đó chứ mùa này mấy khi có mưa. Nếu không gặt kịp để nước ngập lúa phần cá ăn phần mọc mộng hoặc ung thối hết còn gì?

Thế là cái hi vọng được nghỉ một ngày hoàn toàn tan biến. Tôi lại uể oải bước ra khỏi nhà. Đường sá chỗ nào cũng trơn trợt đến phát ớn. Lúc tôi tới bến đậu thuyền thì mưa đã thưa hạt, bầu trời đã hơi sáng. Nước lên cao nhiều so với hôm trước. Tôi thấy có một số người lạ cùng lên nôốc, đó là người của tập đoàn 7 và tập đoàn 8 tăng cường. Ngoài những chiếc nôốc còn có một số tròng cũng được chèo ra đồng. Tôi lên nôốc ngồi giữa chị Hiếu và chị Vàng. Chị Vàng là một người khắc khổ rất ít khi có được một nụ cười. Tôi vẫn gặp chị hằng ngày nhưng chưa có dịp nói chuyện với chị. Thấy không khí hơi buồn tẻ, tôi quay sang chị gợi chuyện:

– Hôm nay chắc còn lạnh lắm chị há?

Chị nói mà không quay sang tôi:

– Có lạnh cũng phải cắn răng mà chịu chứ biết kêu với ai?

Chị Hiếu cũng xen vào:

– Hôm nay có người mấy tập đoàn khác gặt giúp chắc khỏi nhờ mấy ông bộ đội!

Chị Vàng ra vẻ bực mình:

– Mấy tập đoàn khác gặt giúp đỡ tốn công làm cỗ. Bộ đội gặt giúp thì xã phải làm cỗ. Nói là hợp tác xã đài thọ chứ thiệt ra khấu trừ vào xương sống mình chứ đâu! Ngày hôm qua đó, gặt đâu đã được bao nhiêu, ăn xong cỗ thấy mưa đến là dông sạch!

Tôi lại tức cười nhớ tới câu “thóc lúa ở đâu bồ câu ở đó”. Nhưng nhìn lại thấy chị Vàng không muốn bắt chuyện tôi im luôn.

Nôốc đã tới đích mà tôi vẫn không hay. Khi thấy ông Phước và anh Sự lội xuống cắm sào buộc nốôc tôi mới đâm hoảng: trời gió lạnh mà nước đã lên tới háng chịu sao nổi! Ruộng sâu quá nên nhìn qua chỉ thấy những bông lúa xập xõa trên mặt nước. Mọi người phải vịn nhau, đỡ nhau để bước xuống. Có chỗ nước ngập thấu lưng quần. Ai nấy đều phải dò dẫm từng bước, trợt ngã là có thể bị thương bởi chính lưỡi vằng của mình. Việc vơ lúa, cắt lúa trong nước ngập rất lấn cấn, khó khăn. Những con cá lên theo nước thấy người lội tưởng mồi cứ cắn vào chân những phát đau điếng làm nhiều người phải kêu trời. Chỉ có một điều thuận lợi, ai mắc tiểu tiện cứ tiểu ngầm thoải mái. Trong cơn lạnh lẽo chốc chốc được ấm ấm hai bắp vế một chút cũng hay hay…

Người ta chia ra cứ một hàng bốn năm người thợ gặt lại có một người đẩy một chiếc tròng theo sát lưng để chứa lúa vì nước ngập không thể để lúa trên gốc rạ như thường lệ. Thợ gặt được một nắm lúa lại quay ra đằng sau bỏ lên tròng. Cứ chiếc này vừa đủ nặng lại có người đẩy chiếc khác đến thay. Lúa gặt xong được tập trung lại một chỗ để bó rồi chất lên nôốt.

Khi nghe lệnh nghỉ để ăn trưa, tôi mừng hết lớn. Thật tình ai cũng đói bụng từ lâu nhưng tập đoàn cứ bắt phải làm gắng vì công việc quá gấp rút. Tôi với bốn năm phụ nữ khác cùng lên ngồi ăn cơm trên một chiếc nôốc. Cơm xong, tôi vừa đứng dậy toan vói lấy bình nước thì cảm thấy một vật gì lăn nhột nhột từ háng xuống theo ống quần rồi lọt ra ngoài. Nhìn cái vật vừa rớt xuống tôi giật mình: một con đỉa mình căng tròn to hơn ngón chân cái! Tôi kinh hãi hét lên khiến nhiều người phải nhìn lại. Ai nấy đều xuýt xoa vì con đỉa quá lớn. Chị Vàng bỗng chỉ vào chân tôi:

– Máu ra quá nhiều đấy kìa!

Bấy giờ tôi mới để ý – cả một vũng máu ở ngay dưới chân mình. Thế nhưng tôi chẳng biết đỉa đã cắn nơi nào trong người. Chẳng thấy đau đớn chỗ nào cả. Tôi vén ống quần lên thật cao nhưng vẫn chỉ thấy một đường máu đang tiếp tục chảy xuống. Tôi hết sức lúng túng trong việc tìm kiếm vết thương vì lúc ấy mọi người đều chú ý đến tôi. Chị Vàng thấy vậy kêu to lên:

– Các ông tránh đi chỗ khác giùm để chị em phụ nữ người ta làm việc. Cô Ngọc bị đỉa cắn máu ra dầm dề chưa biết chỗ nào đây này! Không chừng phải đưa đi cấp cứu đấy!

Mấy người đàn ông hiểu ý bèn tránh ra hết. Các bà xúm quanh tôi thành một vòng. Chị Lâm vừa cười vừa nói như hét:

– Cởi tuột xuống chứ chần chờ chi nữa! Tới nước này mà còn e lệ nữa trời!

Vừa nói chị vừa lôi tuột quần tôi xuống. Tôi càng kinh hãi biết bao khi nhận ra cái quần lót mình đỏ lòm cả máu. Mất hết cả tính tự chủ, tôi run người nhìn quanh:

– Biết làm sao bây giờ mấy chị? Ai cứu tôi với!

Chị Vàng lập tức chạy đến xin anh Sự mấy dúm thuốc rê, chị bảo tôi nhém vào chỗ máu ra. Nhưng nhém dúm nào máu lại đẩy trôi dúm ấy. Chị Lâm sợ quá kêu lớn:

– Ông trưởng ơi, mau cho ai đưa cô Ngọc về gấp! Máu ra không cách nào cầm được đây này! Mau lên không cô ấy xỉu mất!

Ông Phước nói lớn:

– Đỉa cắn làm gì mà quan trọng dữ vậy? Đang lúc thời vụ gây cấn làm mất công mất việc quá!

Chị Vàng nói:

– Mạng người không thể coi thường được đâu! Đỉa nó cắn chỗ hiểm chắc phải đi nhà thương thôi! Phải có một phụ nữ để dìu cô ta, một đàn ông chèo tròng đưa về gấp mới được!

– Thôi được rồi, có bà nào tình nguyện đưa cô Ngọc về nhà không?

Chị Vàng nói lớn:

– Ông trưởng phải cho thêm người mới được! Một bà làm sao vừa chèo tròng vừa dìu đỡ cô Ngọc?

Một số người ở các tập đoàn tăng cường cũng nói giúp vào. Rốt cục ông Phước cũng chịu cắt hai người đưa tôi về: chị Vàng và ông Tuất. Nhưng ông Phước dặn hai người phải trở ra đồng ngay sau khi đưa tôi về tới nhà.

Máu từ người tôi vẫn cứ tiếp tục rỉ ra. Lúc ấy tôi sợ chết lắm. Chồng tôi còn biệt tăm tích, bà nội, ông bà ngoại đều đã già nua, nếu tôi có mệnh hệ nào số phận ba đứa nhỏ của tôi sẽ ra sao? Nghĩ đến chúng, tôi không cầm được nước mắt. Tôi cứ rên rỉ: “Trời ơi, chồng tôi, con tôi…”. Chị Vàng thấy thế an ủi:

– Như cô Ngọc mà phải đi làm ruộng thật là chuyện nghịch đời! Nhưng sông có khúc người có lúc, cô cứ gắng vượt nghịch cảnh rồi trời sẽ ngó lại cô ạ!

Tôi lo sợ hỏi chị:

– Xưa nay chị thấy ai bị gặp trường hợp như em chưa? Tình trạng em có nguy lắm không chị?

Chị Vàng ngập ngừng:

– Thật tình tôi chưa thấy trường hợp nào như thế. Nhưng cô Ngọc yên chí đi! Con người ta có số cả!

Nghe chị Vàng nói kiểu đó tôi càng bi quan thêm. Lên tới bến làng, tôi liền thất thểu bước về nhà. Chị Vàng kêu lại:

– Cô phải bước chậm chậm kẻo máu chảy nhiều thêm đó!

Chị Vàng vội chạy theo dìu tôi đi trong khi ông Tuất ở lại cột tròng. Mới đi được một đoạn thì may gặp thằng Tí con tôi đang chơi với lũ trẻ giữa đường. Tôi bảo nó:

– Mẹ bị bệnh. Con chạy đi kêu cô Mỹ Hạnh đến chích thuốc cho mẹ ngay lập tức!

Chị Vàng giục thêm:

– Cháu phải chạy thật mau mới được! Má cháu đang bị bệnh nặng!

Thằng nhỏ nghe xong hoảng hốt co dò chạy biến.

Cô Mỹ Hạnh là người quen biết với gia đình tôi từ trước. Cô làm việc ở trạm xá cũng không xa nhà tôi mấy. Vừa đến gần ngõ nhà tôi chị Vàng đã kêu toáng lên:

– Bác Thắng ơi, bác có ở nhà không?

Bà nội nghe tiếng hấp tấp bước ra. Chị Vàng vừa dìu tôi vào nhà vừa kể sự việc xảy ra. Bà nội thảng thốt kêu lên:

– Răng mà xui xẻo ri trời! Chừ biết mần răng đây?

Chị Vàng nói:

– Có kêu y tá rồi. Bác lo giúp cô Ngọc rửa ráy đi đã!

Bà nội vừa dẫn tôi ra nhà sau vừa niệm lia lịa: “Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát! Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát!…”. Chị Vàng sốt sắng múc một thau nước bưng theo chân tôi. Trong khi bà nội đang giúp tôi rửa ráy thì nghe tiếng ông Tuất và mấy người hàng xóm nói chuyện bên ngoài. Chị Vàng liền nói với bà nội:

– Bác ra nói chuyện với họ đi, để đây tôi giúp cô Ngọc cũng được!

Thấy bà nội bước ra, ông Tuất liền hỏi:

– Bác có cách gì chữa cho cô Ngọc hay phải đưa đi nhà thương?

Bà nội bối rối:

– Tôi cũng chưa biết tính cách chi đây! Nghe nó nói có kêu y tá rồi!

Vừa lúc ấy thì cô Mỹ Hạnh tới. Cô đi thẳng đến chỗ tôi rồi cùng chị Vàng dìu tôi lên giường ngủ. Sau khi xem sơ chỗ bị đỉa cắn, cô Mỹ Hạnh chích liền cho tôi hai mũi thuốc cầm máu. Chích xong cô dặn:

– Chốc nữa nếu máu không cầm thì phải đưa đi nhà thương.

Thế rồi cô Mỹ Hạnh trở về trạm xá. Ông Tuất và chị Vàng cũng ai về nhà nấy. Họ nói với nhau:

– Ông Phước này cũng kỳ thật. Con người ta bị nạn thế này mà không lo, lại cứ sợ mất công bỏ việc.

Mấy bà già hàng xóm ở lại ăn trầu nói chuyện với bà nội. Ba đứa con tôi nghe tôi bị bệnh cũng bỏ chơi về quanh quẩn trong nhà. Tội nghiệp bé Hoa cứ chạy ra chạy vào hỏi mẹ lành chưa. Thấy lũ con tôi vừa thương vừa lo. Đã chích hai ống thuốc cầm máu mà máu vẫn không cầm, tôi hết sức thất vọng. Gần nửa giờ sau chị Vàng trở lại hỏi:

– Thế nào rồi, máu cầm chưa?

Tôi buồn bã trả lời:

– Máu vẫn tiếp tục ra chị ơi! Chắc phải đi nhà thương thôi!

Bà Tám hàng xóm hỏi bà nội:

– Nhà chị có đũa mun không?

Bà nội chợt nhớ ra:

– À, có, có, có!

Rồi bà nội lật đật chạy vào bàn thờ lấy ra cả nắm đũa đen bóng. Bà Tám nói:

– Chị lấy ra chín chiếc, cứ van vái cầu ơn trên giúp đỡ rồi lấy dao cạo một ít bột mun của chín chiếc đũa ấy hòa trong nước lạnh đem cho cô Ngọc uống thử xem!

Bà nội lại vừa niệm Phật vừa vội làm theo lời bà Tám. Khi bà nội đưa ly nước hòa chất gỗ mun đến tôi liền cầm