UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đã THẤT THỦ

Tổng hợp tin tức và hình ảnh cuộc biểu tình của người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, đòi bồi thường thiệt hại do Formosa gây nên, sau khi côn an nổ súng vào dân, dẫn tới việc tiến chiếm UBND…

Từ những uất ức hờn căm, người dân nhất quyết đương đầu với chính quyền sau khi công an nổ súng vào dân để đàn áp biểu tình vào đêm trước.
Khoảng 10.000 người dân Hà Tĩnh ào ra đường để biểu tình sau khi nghe tiếng chuông báo động từ nhà thờ. Họ đã tiến tới bao vây trụ sở tỉnh.
Xin cầu chúc cho toàn dân chiến thắng lũ giòi bọ cầm quần VC !

Tức nước vỡ bờ ! Người dân chiếm đóng trụ sở huyện, dù bị công an đàn áp đánh đập không nương tay !

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

LIVE: Người dân đã tràn vào UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

[facebook

Ngày 3.04.2017: Nhân dân Lộc Hà quật khởi, chiếm trụ sở UBND

Khoảng 7 nghìn người dân đã kéo đến và chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà phản đối công an đánh dân trọng thương. Phản đối công an nổ súng đàn áp dân. Phản đối cán bộ lãnh đạo nhà nước lừa dân.

Image may contain: sky, tree and outdoor

Image may contain: 17 people, crowd and outdoor

Bài hát “trả lại cho dân” và “anh là ai” vang lên mạnh mẽ. Tiếng chuông đã đến hồi ngân vang vội, vùng lên thôi.

Các giáo xứ và giáo họ gần Thạch Bằng Lộc Hà – Hà Tĩnh vừa rung chuông.
Một khi các Cha đã cho nhà thờ rung chuông là một sống , hai chết. Tức là tình hình đã căng thẳng lắm rồi. Là đã nguy hại tới nhà thờ và giáo dân.
Trong hình ảnh có thể có: 8 người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 11 người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Hà Tĩnh: Ngư dân Kỳ Anh mang chài lưới ra đường biểu tình

Từ tầm 10:30 sáng tới khoảng 5 giờ chiều ngày 02/04/2017, trên quốc lộ 1A đoạn qua Giáo xứ Đông Yên, tỉnh Hà Tĩnh đã nổ ra cuộc biểu tình của gần 500 ngư dân để đòi Formosa đền tội Khẩu hiệu và những câu biểu ngữ đã diễn tả mong ước của dân là “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “yêu cầu chính phủ bồi thường cho chúng tôi”.

Bà con đã mang ngư cụ và những tấm lưới không được sử dụng để đánh bắt cá cả năm nay giăng ngang đường quốc lộ nhằm nói lên đời sống cơ cực của mình sau một năm gánh chịu thảm họa.

Trong cảnh trời mưa gió nhưng người dân vẫn kiên trì bám trụ và hát các cả khúc đấu tranh với bao chất chứa ưu tư của kiếp nghèo.

Được biết, đã gần một năm sau thảm hoạ môi trường Formosa xảy ra, Formosa vẫn tiếp tục xã thải trong khi đời sống của người dân ngày càng bấp bênh và thêm cơ cực. Bà con vẫn chưa được đền bù thoả đáng theo như lời của các quan chức cầm quyền đã nói

Trong thời gian qua, báo đài nhà nước đã ra rả rằng biển đã sạch và có thể an tâm ăn và tiêu thụ hải sản. Bên cạnh đó các cơ quan truyền thông lại còn lên đồng bôi nhọ và vu khống các linh mục và những nhà hoạt động tranh đấu vì dân quyền. Tệ hơn nhiều phóng viên và người đấu tranh đã bị đánh đập và thậm chí là cầm tù do ủng hộ nỗ lực đòi quyền sống còn cho nạn nhân các tỉnh Miền Trung.

Một người dân trong đoàn chia sẻ:” Đã gần một năm sau thảm hoạ này xảy ra, chúng tôi là những nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp đã không được đền bù thoả đáng. Biết bao lần chính quyền đã hứa với chúng tôi rằng sẽ giải quyết sớm việc đền bù cho chúng tôi. Nhưng đã gần một năm mà việc đền bù vẫn chưa được giải quyết. Đã thế họ còn đưa các đài truyền hình về để quay phim, chụp ảnh nhằm nói dối là biển đã sạch”.

Người nằm dưới đất là côn an giả dạng, đã trà trộn vào dân, gây rối để côn an có cớ đàn áp dân. Tuy nhiên, người này đã bị dân phát hiện, xúm vào đánh đến bất tỉnh. Sau đó dân đã kêu cứu thương đến. Một trong những người cứu thương đã ăn cắp sợi dây chuyền vàng của người nằm dưới đất trong khi khám bệnh cho người này, bị dân biết nên phải trả lại

==========

Thỉnh Nguyện Thư

Trong tuần qua, Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Thảm Hoạ Môi Trường giáo phận Vinh đã công bố Thỉnh Nguyện Thư gửi Liên Hiệp Quốc, Liên Minh Châu Âu, chính phủ Đài Loan và các tổ chức nhân quyền nhằm đòi công lý cho các nạn nhân Formosa.

Một thỉnh nguyện thư về việc giải quyết thảm họa Formosa hiện thu thập được hơn 70.000 chữ ký tính đến hôm 29/3 và đặt mục tiêu có 100.000 chữ ký để gửi đến Tổng thống Đài Loan cũng như các tổ chức quốc tế.

Sắp đạt được đủ số 100.000 chữ ký cần phải có của Thỉnh Nguyện Thư đòi hỏi chính phủ Đài Loan phải đóng cửa Formosa và Tổ Chức Bảo Vệ Môi Trường Thế Giới phải giúp can thiệp vào thảm trạng hủy hoại môi trường của VN do Formosa gây ra.

Xin nhắc lại : Công ty Formosa tuy gốc của Đài Loan, nhưng có cơ sở nhà máy và cổ phần của dân khắp thế giới. Riêng chi nhánh ở VN có cổ đông lớn nhất là Trung Cộng.

Source :  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39428409?SThisFB

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười

Chỉ trong vòng chưa đến một tuần nhưng đã có hơn 88.000 người tham gia kí tên. Trong số đó có hơn 56.000 chữ kí tay. Cách đặc biệt Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp cùng hơn 230 linh mục giáo phận Vinh là những người đứng đầu danh sách này.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, văn bản

Bản kiến nghị cũng được các giám mục và linh mục, mục sư và các nhà hoạt động ngoài giáo phận Vinh ủng hộ và tham gia.

Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên giám mục giáo phận Kon-Tum – người kí vào bức thư này đã nhiều lần nhấn mạnh “kiện Formosa không chỉ là cho chúng ta mà còn là cho con cháu thế hệ tương lại, và là một việc làm ích quốc lợi dân”.

Dầu vậy như mọi người đã biết là nhà cầm quyền đã đàn áp đẫm máu đoàn người đi kiện Formosa vào tháng Hai và không thụ lý vụ án dân sự kiện Formosa của hơn 500 nguyên đơn vào năm trước.

Khi lòng dân sôi sục cộng với những bách hại từ phía công an và cảnh sát, người dân dần mất kiên nhẫn và đang đổ xuống đường để kêu lên công luận chú ý thảm trạng của dân mình.

Trong ngày hôm nay, huyện Kỳ Anh, Khu vực mà người dân biểu tình có thể được coi là trung tâm của thảm họa do đó đã có nhiều cuộc biểu tình với quy mô lớn nhằm đòi minh bạch thông tin và đền bù thiệt hại cho những người mất nghề mất biển.

.
.
 
.
 
.
 .
.
Jos Neal
================

Cập nhật tình hình hiện giờ tại Kỳ Anh.
Theo tin từ Lê Thị Mỹ Hạnh thì bà con đang đốt lửa chặn ngang đường Q1A

==============

Đàn áp

===================

Nhận mặt tên côn an Nguyễn Văn Giáp là người nổ súng tối qua ngày 2/4/2017

Image may contain: 1 person, standing and outdoor
Nhận mặt tên côn an Nguyễn Văn Giáp là người nổ súng tối qua ngày 2/4/2017 vào các bạn trẻ tại Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Image may contain: 5 people, text and outdoor

 

Image may contain: 2 people

Tên này đã từng đập phá nhà thờ

Hình dưới đây là cảnh sau khi người dân đã chiếm UBND

17492697_286978531737699_616141424351310300_o