Luật nhân quyền Magnitsky mở rộng ảnh hưởng ra sao tới Việt Nam?

 

1/. LUẬT CHẾ TÀI CÁ NHÂN VI PHẠM NHÂN QUYỀN TT OBAMA vừa ký!
2/. LUẬT NHÂN QUYỀN MAGNITSKY MỞ RỘNG ẢNH HƯỞNG RA SAO TỚI VIỆT NAM? VOA, 27-12-2016

(TT Phúc mua nhà cho con trai ở Mỹ.)
“Đây là việc làm có ý nghĩa trước khi rời nhiệm sở của Tổng thống Obama. Rất cám ơn Ông!”
Nếu bạn nào biết những kẻ Việt gian, hoặc những tên Nằm Vùng làm gián điệp cho Cộng Sản, xin hãy viết thư gửi về địa chỉ sau:

To: FBI ( field office )
180 Grand Ave. Suit 1100
Oakland, CA 94162
USA

Tel.: 001(510)808-2600 (+1(510)808-2600)

Luật của sở Di trú Hoa Kỳ trực thuộc CỤC AN NINH NỘI ĐỊA có điều khoản như sau:
“Bất cứ ai muốn đến Hoa Kỳ diện “TỊ NẠN CỘNG SẢN”, “DI DÂN BẢO LÃNH”, “DIỆN HÔN THÊ” đều phải trãi qua cuộc phỏng vấn của các nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại các nước sở tại đó như: TRUNG QUỐC, VIỆT NAM và các nước khác.

LUÔN PHẢI TRẢ LỜI CÂU HỎI:
1. Bạn có tham gia đảng cộng sản hay không?
2. Có phải là đoàn viên thanh niên cộng sản hay không?
3. Thành viên hay viên chức của chế độ độc tài hay thành viên của tổ chức khủng bố hay không?

Những kẻ muốn đến Hoa Kỳ này đều trả lời “KHÔNG”.
Nhưng THẬT RA, bọn chúng là những “Tên đảng viên đảng cộng sản, đoàn viên thanh niên cộng sản việt cộng” nói láo khi đến Hoa Kỳ!
Diện hôn thê, bảo lãnh, du học ghép dạng, khi bọn cộng sản nầy bộc lộ là cộng sản các bạn cứ chụp hình bằng chứng là bọn cộng sản nằm vùng, hoặc bố mẹ chúng là cán bộ cộng sản bắc cộng Hà Nội.
Rồi gửi “Tất cả bằng chứng về những tên việt cộng trá hình mà bố mẹ chúng gây tội ác với nhân dân Việt Nam” tới:

Cục an ninh nội địa Hoa Kỳ (ĐỊA CHỈ Ở TRÊN).

Ban di trú nhập tịch Hoa Kỳ điều tra. Nếu đúng những tên nầy là cộng sản bắc cộng Hà Nội mà con cái bọn chúng đến đây dối trá nói láo với nhân viên Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ là:

“Bọn chúng hay bố mẹ chúng nó không phải cộng sản!”
thì Cục an ninh nội địa điều tra bọn chúng với bằng chứng bọn chúng là cộng sản hay bố mẹ chúng là cộng sản bắc cộng Hà Nội?

Bọn chúng sẽ bị trục xuât vĩnh viễn ra khỏi đât nước Hoa Kỳ!
Vì chúng vi phạm điều luật tuyên thệ phỏng vấn
“Nói láo dối trá trước phái đoàn phỏng vấn Hoa Kỳ là nó không phải là cộng sản Bắc Việt Hà Nội!”

Chính phủ Mỹ sẽ có biện pháp để phạt, bắt tù và trục xuất họ về lại đất nước cộng sản của họ vĩnh viễn…

  • Tony Nguyễn –

2/. LUẬT NHÂN QUYỀN MAGNITSKY MỞ RỘNG ẢNH HƯỞNG RA SAO TỚI VIỆT NAM? VOA, 27-12-2016


Dự luật Magnitsky đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017.

Dự luật Magnitsky đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017.

Gần một tháng trước khi hết nhiệm kỳ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký ban hành hai đạo luật về nhân quyền và tôn giáo được tin là sẽ ảnh hưởng đến giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, một trang mạng không chính thức của Việt Nam cho rằng đây chỉ là hành động “muốn níu kéo thêm những ngày tháng huy hoàng” của ông Obama, và rằng đạo luật áp dụng hình phạt đối với các cá nhân vi phạm nhân quyền sẽ biến thành “giấy vụn” sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Sáu 23/12 đã ký thành luật dự luật S. 2943 tức Đạo luật Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) áp dụng các biện pháp chế tài trên toàn thế giới và cho phép áp đặt lệnh trừng phạt chống lại tất cả những cá nhân đã tham gia các hoạt động tham nhũng và vi phạm nhân quyền, kể cả các quan chức Việt Nam.

Đây là các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân bị chính phủ Mỹ coi là tham gia các hoạt động tham nhũng hay vi phạm nhân quyền, dự luật này trước đó đã được Quốc hội Hoa Kỳ đưa vào trong Luật Chuẩn chi Ngân sách Quốc phòng năm 2017. Theo đạo luật Magnitsky, những cá nhân đàn áp nhân quyền trầm trọng sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ và tài sản sẽ bị đóng băng ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Ủy ban Cứu trợ Người Vượt biển (BPSOS) nói với VOA Việt ngữ hôm 15/12 rằng sẽ là một sự “lúng túng về ngoại giao khi các giới chức lãnh đạo Việt Nam nằm trong danh sách chế tài, không qua Mỹ được trong các chuyến công vụ.”

Trên trang mạng Mạch Sống, Tiến sĩ Thắng nói việc mở rộng luật Magnitsky là một thắng lợi lớn cho phong trào đấu tranh nhân quyền và dân chủ trên toàn thế giới và đặc biệt liên quan tới Việt Nam. Ông nói “tới đây, chúng ta cần đưa các thủ phạm đàn áp nhân quyền ở Việt Nam vào tầm ngắm của các biện pháp trừng phạt này”. Đối tượng bị trừng phạt bao gồm các giới chức chính quyền nào vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng và các cộng sự viên của họ.

Khi soạn luật trừng phạt, các nhà làm luật Hoa Kỳ biết rằng các giới chức chính quyền trong các chế độ độc tài cũng thường là những tay tham nhũng lớn; để giấu của, họ đã chuyển tài sản sang Hoa Kỳ và một số quốc gia dân chủ với nền kinh tế phát triển và ổn định.
Thủ phạm đàn áp nhân quyền tại Việt Nam có thể bị Mỹ chế tài

Nếu bị xếp vào danh sách vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, các cá nhân, quan chức ở các nước, kể cả Việt Nam, có thể bị Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh hoặc đóng băng tài sản. Đạo luật Magnitsky cũng áp dụng cho các cá nhân bị kết tội tham nhũng, biển thủ và một số tội danh khác.

Hôm 16/12, Tổng thống Obama cũng ký ban hành luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, tức H.R. 1150, theo đó mọi hành động vi phạm sẽ được báo cáo trực tiếp đến Ngoại trưởng Mỹ, và cập nhật “Danh sách cần theo dõi đặc biệt” đối với các quốc gia vi phạm tự do tôn giáo.

Theo Tiến sĩ Thắng, dựa trên 2 đạo luật mới ban hành S. 2943 và H.R. 1150, Hoa Kỳ sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt như: cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản của các cá nhân đàn áp nhân quyền nghiêm trọng, hay can dự vào việc cưỡng đoạt tài sản của dân, hoặc dính líu đến các vụ tham nhũng lớn.

Trong trường hợp vi phạm quyền tự do tôn giáo, thân nhân trực hệ của các cá nhân liên hệ cũng bị cấm nhập cảnh, nếu đang ở Hoa Kỳ thì bị trục xuất; các tổ chức ngoài chính phủ can dự vào các hoạt động đàn áp bị chỉ định là “thực thể cần quan tâm đặc biệt”, cùng danh sách với các tổ chức khủng bố ở Trung Đông.

Nếu đàn áp tự do tôn giáo mang tính cách nghiêm trọng và phổ biến thì cả chế độ sẽ bị đưa vào “danh sách cần theo dõi đặc biệt”, sau 2 năm không cải thiện thì tự động rơi xuống danh sách “quốc gia phải quan tâm đặc biệt” (CPC) và phải đối mặt với một hay nhiều biện pháp chế tài tập thể.

Với những biện pháp trừng phạt này, các cơ quan thuộc ngành lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ có thế “chủ động” đưa Việt Nam vào “tầm ngắm” và buộc các quan chức đàn áp nhân quyền “phải đối mặt với các hệ luỵ ngoài tầm kiểm soát của họ.”

Khi áp dụng các biện pháp trừng phạt này, các quan chức và cá nhân vi phạm nhân quyền sẽ bị đưa vào danh sách “đen” của Văn phòng Dân chủ – Nhân quyền và Lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DRL).

Giới hoạt động nhân quyền Việt Nam ở trong nước cũng như hải ngoại xem đây là một thành công lớn cho công cuộc cổ súy dân chủ-nhân quyền tại các nước lâu nay bị chỉ trích vi phạm nhân quyền, như Việt Nam. Luật sư nhân quyền Lê Công Định viết trên Facebook cá nhân: “Đây là việc làm có ý nghĩa trước khi rời nhiệm sở của Tổng thống Obama. Rất cám ơn ông!”

Chính quyền Hà Nội chưa lên tiếng chính thức về việc này. Tuy nhiên, trang Tiếng Nói Trẻ – một diễn dàn chuyên bênh vực nhà nước Việt Nam chỉ trích “luật nhân quyền Magnitsky là đòn gió.” Trang này cho rằng luật Magnitsky là không khả thi và cần một khoản ngân sách lớn để thực hiện. Trang mạng này dự báo một khi ông Donald Trump lên nhậm chức thì luật Magnitsky “chắc chắn sẽ chỉ còn lại một đống giấy vụn.”

Source : http://www.voatiengviet.com/a/luat-nhan-quyen-magnitsky-mo-rong-anh-huong-ra-sao-toi-vn/3652609.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s