Tổng Thống Mỹ cách chức Giám Đốc FBI James Comey ?

 

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

untitled

Tổng Thống Obama công bố đề cử ông James Comey vào chức vụ Giám Đốc FBI năm 2013

Quyết định của Giám Đốc FBI James Comey, “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của Hillary Clinton”, đã tạo nên những chấn động dữ dội, sâu rộng và hết sức bất ngờ trong xã hội Mỹ. Bốn TNS Đảng Dân Chủ đã gửi thư cho Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch và Giám Đốc FBI James Comey, yêu cầu Thứ Hai 3 tháng 11, phải cung cấp chi tiết những emails hiện FBI đang điều tra. Trong khi đó, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc, Eric Schultz, thú nhận, chỉ hay biết tin “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của Hillary Clinton” qua “press report”, và cũng không biết rõ chuyện gì đã xảy ra. Ngay cả TT Obama, mặc dù vẫn tiếp tục vận động tranh cử cho bà Clinton, cũng không giấu được nỗi bàng hoàng ngạc nhiên, và từ chối trả lời các câu hỏi của báo chí, khi ông đến University of Central Florida, vào Thứ Bảy, 29 tháng 10 vừa qua.

Trước những tác hại do Giám Đốc FBI gây ra cho bà Clinton, người được TT Obama hậu thuẫn tối đa, bất chấp vai trò khách quan của một vị Tổng Thống đương nhiệm, nhiều người thắc mắc: Trong cương vị Tổng Thống, đồng thời là người đã bổ nhiệm ông Comey vào chức vụ Giám Đốc FBI từ năm 2013, liệu TT Obama có quyền cách chức Comey với lý do “toan tính ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống” hay không? Cũng cùng lý do này, nếu Hillary Clinton thắng cử, trở thành Tổng Thống, liệu bà có quyền cách chức Comey hay không?

GIÁM ĐỐC FBI VÀ LUẬT PHÁP HOA KỲ

Theo luật pháp liên bang Hoa Kỳ, hiệu lực từ năm 1968, giám đốc FBI phải được tổng thống Mỹ bổ nhiệm và Thượng viện chấp thuận, giống như chánh án Toà Án Tối Cao hoặc các bộ trưởng trong nội các Hoa Kỳ. Nhưng khác với chánh án được bổ nhiệm suốt đời và không bị cách chức (ngoại trừ bị quốc hội đàn hặc – impeached by congress), hoặc bộ trưởng trong nội các được bổ nhiệm không thời hạn, giám đốc FBI chỉ được bổ nhiệm một nhiệm kỳ 10 năm và có thể bị tổng thống cách chức. Thời hạn 10 năm được áp dụng kể từ năm 1976, 4 năm sau khi Giám Đốc FBI 48-năm-liên-tục Edgar Hoover qua đời.

Theo báo cáo, “FBI Director: Appointment and Tenure” đề ngày 19 tháng 2 năm 2014, của Congressional Research Service, “luật pháp không quy định những điều kiện về quyền hạn của Tổng Thống khi bãi nhiệm Giám Đốc FBI” (there are no statutory conditions on the President’s authority to remove the FBI Director). Nói cách khác, Tổng Thống Mỹ có quyền cách chức Giám Đốc FBI mà không cần viện dẫn luât. Ngoài ra, Giám Đốc FBI cũng có thể bị bãi nhiệm qua thủ tục đàn hặc (the impeachment process) của quốc hội.

untitled1

William Sessions, Giám Đốc FBI duy nhất bị TT Mỹ cách chức

Trong số những giám đốc FBI kế nhiệm Hoover, nhiều vị từ nhiệm trước khi hết nhiệm kỳ 10 năm, như  Clarence Kelly về hưu khi 67 tuổi, Louis Freeh từ chức năm 2001 sau vụ nhân viên FBI Robert Hanssen làm gián điệp cho Nga. Riêng giám đốc FBI William Sessions bị TT Clinton cách chức năm 1993, vì sử dụng công xa cho việc riêng.

JAMES COMEY PHẠM LUẬT?

Trong cương vị Giám Đốc FBI, vì an ninh và quyền lợi quốc gia, James Comey có quyền thực hiện bất cứ cuộc điều tra nào, đối với bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, nếu không có bất cứ sự mờ ám nào, James Comey không hề vi phạm luật pháp khi ông quyết định mở lại “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của Hillary Clinton”.

Tuy nhiênMatthew Miller, cựu nhân viên Bộ Tư Pháp, ký giả Washington Post, nhận định,khi đưa ra quyết định này trong lúc cuộc bầu cử TT chỉ còn 10 ngày nữa, một thời hạn quá ngắn để kết thúc cuộc điều tra,  chắc chắn James Comey đã ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bấu cử. Điều này rõ ràng đã đi ngược lại nguyên tắc bất thành văn của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ: FBI không được làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử, nhất là trong thời hạn 60 ngày trước ngày bầu cử.

Nguy hiểm hơn, James Comey đã không hề hỏi ý kiến Bộ Tư Pháp, và quyết định của ông cũng không hề được sự chấp thuận của Bộ Tư Pháp.

Matthew Miller cũng cho biết, xưa nay trong giai đoạn tiền bầu cử, Bộ Tư Pháp đã trì hoãn việc gửi giấy đòi hầu toà (triệu hoán trạng – subpoenas) đối với các ứng cử viên, cũng như tự chế không có những nhận định ảnh hưởng tới sự chọn lựa của cử tri khi bỏ phiếu.

Tất nhiên, trong cương vị Giám Đốc FBI, James Comey dư biết tất cả những khó khăn nguy hiểm ông phải đối diện. Biết nhưng ông vẫn dám làm, vì ông hiểu: 1. Nguyên tắc bất thành văn không có tính cưỡng chế; khác với LUẬT, có tính cưỡng chế và chế tài. 2. Có thể tầm quan trọng và sự khả tín của những bằng chứng ông có trong tay, đã khiến ông quyết định mở lại “mở lại cuộc điều tra”, để tránh cho nước Mỹ nguy cơ, phải truy tố hoặc đàn hặc một vị tân tổng thống vì tội đại hình.

TT OBAMA / CLINTON CÁCH CHỨC JAMES COMEY?

Như trên đã trình bầy, tổng thống có quyền cách chức giám đốc FBI mà không cần viện dẫn luât. Nhưng cho dù bảo vệ bà Clinton tối đa, chắc chắn TT Obama không thể hành xử quyền hạn này, vì mấy lý do.

Thứ nhất, cho đến nay, TT Obama vẫn không biết rõ, những bằng chứng mới James Comey đã có hoặc sẽ có, là những bằng chứng gì. Nếu những bằng chứng đó quả thực ảnh hưởng đến an ninh, quyền lợi quốc gia, thì rõ ràng, quyết định mở lại “mở lại cuộc điều tra” của James Comey là hợp lý, hợp pháp, và có thể nói ông có công với nước Mỹ.

Thứ hai, cho dù không phải viện dẫn luật khi cách chức James Comey, TT Obama vẫn phải trình bầy lý do hợp tình hợp lý, biện minh cho việc làm của mình trước công luận. Cụ thể, ông phải chứng minh được, quyết định của James Comey quả thực đã ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Điều này chắc chắn không dễ dàng có được, ngay cả sau ngày bầu cử nhiều tháng, thậm chí cả năm. Khi đó, đã hết nhiệm kỳ tổng thống, làm sao ông Obama có thể cách chức được James Comey.

Trong trường hợp Hillary Clinton đắc cử tổng thống (điều rất khó có thể xảy ra trong bối cảnh hiện nay), chưa chắc bà đã dám cách chức hay yêu cầu James Comey từ chức. Vì với sự thắng cử của bà, làm sao bà có thể chứng minh, quyết định của James Comey, “mở lại cuộc điều tra bê bối về email của bà”, đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử?

•✽•

Đọc thêm : Lý do FBI Dir tái điều tra H. Clinton gần ngày bầu cử?

Hữu Nguyên (huunguyen@saigontimes.org)

Gương mặt đầy cương nghị và chính khí của Giám Đốc FBI James Comey, tiềm ẩn một quyết định quan trọng, ảnh hưởng tới tương lai của Hoa Kỳ và thế giới.
*
Trong 24 giờ qua, hàng loạt những biến động bất ngờ đã xảy ra quanh cuộc tranh cử Tổng Thống tại Mỹ (xin coi chi tiết Hot News ở cuối bài). Trong số đó, có một sự kiện quan trọng, khiến chúng tôi có những giả thuyết mới về Giám Đốc FBI James Comey.
*
Tin tức mới nhất từ CNN cho biết, ngay từ nhiều tuần trước, cơ quan điều tra FBI đã phát hiện có những emails liên quan đến Hillary Clinton, khi FBI điều tra hơn 650,000 emails trong laptop của cựu dân biểu Anthony Weiner, chồng cũ của bà Huma Abedin (người từng là phụ tá đắc lực cho Bộ Trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton và hiện là nhân vật then chốt trong guồng máy tranh cử TT của bà). Lập tức, nhân viên điều tra đã báo cáo ngay cho Giám Đốc FBI James Comey biết rõ sự việc này. Như vậy tại sao, Giám Đốc FBI James Comey lại chờ đến mấy tuần sau, khi chỉ còn hơn 10 ngày là tới ngày bầu cử, mới gửi thư cho Quốc Hội cho biết: Tái điều tra vụ bê bối email của Hillary Clinton? 
*
Quan trọng hơn, do án lệnh của toà chỉ cho phép điều tra, những emails của cựu dân biểu Anthony Weiner, chồng cũ của bà Huma Abedin, nên dù phát hiện ra những emails của bà Hillary Clinton, FBI cũng không được quyền xem xét điều tra. Vậy ngày Thứ Sáu 28 tháng 10, khi chưa có lệnh của toà nên chưa hề điều tra những emails của bà Hillary Clinton, tại sao Giám Đốc FBI James Comey dám đi đến quyết định vô cùng hệ trọng và mâu thuẫn: Tái điều tra vụ bê bối email của Hillary Clinton, khi chưa biết nội dung những emails đó có phạm tội hay không?
*
Sau đây là những thực tế và giả thuyết với hy vọng, trả lời được phần nào 2 câu hỏi quan trọng trên.
*
Thứ nhất, suốt nhiều chục năm qua, FBI đã biết rõ vợ chồng Clinton phạm nhiều tội lỗi  (xem Hot News 01), nhưng phần vì thế lực của đảng Dân Chủ liên tục cầm quyền, ngăn cản không cho điều tra (xem Hot News 03), phần vì hai vợ chồng Clinton đều là luật sư, biết cách qua mặt luật pháp một nham hiểm, thủ đoạn, xảo quyệt, nên dù tức giận, Giám Đốc FBI đành phải bó tay.
*
Thứ hai, trong khi điều tra cựu dân biểu Anthony Weine, FBI đã phát hiện được những email của Hilllary Clinton, ngay từ nhiều tuần trước. Khi đó, chưa có trát lệnh của toà để điều tra những email đó, nên CHÍNH THỨC, nhân viên FBI không được quyền coi, nhưng chuyện coi KHÔNG CHÍNH THỨC là điều có thể xảy ra.
*
Thứ ba, sau khi coi những email đó một cách KHÔNG CHÍNH THỨC, FBI đã phát hiện ra những bằng chứng phạm tội quan trọng của Hillary Clinton, nên lập tức báo cáo ngay cho Giám Đốc FBI ngay từ nhiều tuần trước.
*
Thứ tư, ngay khi đó Giám Đốc FBI biết rõ, nếu xin án lệnh của toà tiến hành điều tra, e rằng vợ chồng Clinton, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Loretta Lynch, thậm chí ngay cả Tổng Thống Obama, sẽ có đủ thế lực, sức mạnh chìm nổi, và thời gian cả tháng trời, để ngăn cản, phá thối, và huỷ bỏ.
*
Thứ năm, Giám Đốc FBI quyết định, chờ đến Thứ Sáu 28 tháng 10, khi chỉ còn hơn 10 ngày là đến ngày bầu cử (trong đó có 4 ngày cuối tuần), mới chính thức báo cho Quốc Hội biết quyết định tái điều tra vụ bê bối email của Hillary Clinton. Kế tiếp, ông sẽ xin trát lệnh của toà để tiến hành điều tra những email của Hillary Clinton mà ông đã biết rõ là phạm pháp. Tất nhiên, cuộc điều tra sẽ kéo dài nhiều tháng, nhưng quyết định của ông sẽ khiến cho cử tri thức tỉnh, không bỏ phiếu cho cho Hillary Clinton.

hillary-20
Hillary Clinton có thể bị truy tố VÀ bị kết án tội ngăn cản sự thực thi công lý (obstruction of justice), với án tù 20 năm. Nói cách khác, ở tuổi 69 hiện nay, bà có thể chết trong tù, nếu không được TT Donald Trump ân xá!!!
*
Giám Đốc FBI James Comey hiểu rõ, quyết định điều tra một ứng cử viên khi ngày bầu cử cận kề, không những trái ngược với thông lệ của FBI cũng như Bộ Tư Pháp (traditional practices of JOD and FBI), để rồi ông bị khiển trách, cách chức, mà còn vô cùng nguy hiểm cho tương lai, sự nghiệp của ông. Ông cũng biết, ông sẽ vô cùng cô đơn trong cuộc chiến chống lại cái ác của tất cả các thế lực tài phiệt hắc ám, mà điển hình là Hillary Clinton, người đã được sự hậu thuẫn của hầu hêt chính giới và truyền thông Mỹ. Nhưng vì hiểu rõ bản chất xấu xa, tham lam, độc ác và đầy tham vọng của Hillary Clinton, một khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ, sẽ vô cùng nguy hiểm cho nước Mỹ và cả thế giới, nên ông chấp nhận hy sinh tất cả để cứu nước Mỹ và thế giới.
Trên đây là những giả thuyết của chúng tôi, dựa trên những nguồn tin đáng tin cậy. Nếu đúng, chúng tôi chân thành hy vọng, Giám Đốc FBI James Comey thành công. Hy vọng, Quý vị độc giả cũng cùng chia sẻ niềm hy vọng đó.
*
*
PHỤ BẢN HOT NEWS 24 GIỜ QUA
*
HN01 – James Kallstrom, nhân viên FBI 27 năm, cựu Phụ tá Giám Đốc FBI đặc tránh New York, biết rõ tất cả mọi băng đảng tội ác tại Thành Phố: Vợ chồng Clinton là trùm tội phạm!!! Gia đình Clinton là một băng đảng tội ác!!! Clinton Foundation bẩn thỉu hôi thối như một hố phân!!! (The Clintons, that’s a crime family, basically – It’s like organized crime. Clinton Foundation is a cesspool). Hillary là kẻ dối trá, luôn luôn dối trá, dối trá thành bệnh!!! Thượng đế không cho phép chúng ta bỏ phiếu cho một người như vậy làm tổng thống!!! Còn Donald Trump là một người tốt và yêu nước!!! (click vô đây coi chi tiết)
*
HN02 – Trump “kỳ thị chủng tộc”: Bị đẩy vào chân tường khi FBI mở lại cuộc điều tra “bê bối email”, Hillary Clinton có thể đánh lạc hướng dư luận, bằng cách cho công bố băng ghi âm dài 9 tiếng đồng hồ, trong đó Donald Trump đã có những lời tuyên bố “kỳ thị chủng tộc”. Theo báo cáo của Daily Caller, băng ghi âm này do ký giả Michael D’Antonio, Pulitzer Prize-winning, trao cho Clinton vào tháng 3 năm 2016, “free of charge”.  (click vô đây coi chi tiết)
*
HN03 – Ngăn cản FBI điều tra Clinton Foundation: The Wall Street Journal tiết lộ, lãnh đạo cao cấp trong Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần huỷ bỏ yêu cầu của FBI đòi tiến hành điều tra Clinton Foundation. Bộ Tư Pháp cũng nhiều lần từ chối không cho FBI hành xử quyền triệu hoán trạng (gọi nhân chứng, nghi can – subpoenas) để thẩm vấn. Thậm chí, Bộ Tư Pháp còn bác bỏ yêu cầu của FBI, khi FBI đề nghị trao bằng chứng phạm tội của Clinton Foundation cho đại bồi thẩm (grand jury – gồm 16 đền 23 công dân) để đại bồi thẩm cân nhắc và quyết định việc truy tố hay không. (click vô đây coi chi tiết)
*
HN04 – Hillary Clinton có thể lãnh án tù 20 năm: Trong lĩnh vực pháp lý cũng như chính trị, việc che giấu tội ác thường bị kết án nặng hơn bản thân tội ác. Vì vậy, nếu Hillary Clinton bị truy tố VÀ bị kết án tội ngăn cản sự thực thi công lý (obstruction of justice), bằng cách che giấu, tẩy xoá, huỷ bỏ, nguỵ tạo… những việc làm phạm pháp của bà về email, bà có thể lãnh án tù 20 năm. (Whoever knowingly alters, destroys, mutilates, conceals, covers up, falsified, or makes a false entry in any record, document, or tangible object with the intent to impede, obstruct, or influence the investigation or proper administration of any matter within the jurisdiction of any department or agency of the United States or any case filed under Title 11, or in relation to or contemplation of any such matter or case, shall be fined under this title, imprisoned not more than 20 years, or both). Nói cách khác, với số tuổi 69 hiện nay, bà có thể chết trong tù, nếu không được Donald Trump ân xá!!! Vì thế, với Hillary Clinton, đây không chỉ là chuyện thắng thua trong tranh cử, mà còn là cuộc chiến sinh tử của vợ chồng bà.  (click vô đây coi chi tiết)
*
HN05 – Vì tương lai nước Mỹ, tôi không còn ủng hổ Hillary Clinton: Tối Chủ Nhật, 30 tháng 10 vừa qua, Doug Schoen, nhân vật nổi tiếng trong giới truyền thông Mỹ, bạn thân với vợ chồng Clinton suốt 20 năm, và là người tích cực hậu thuẫn bà Clinton trở thành Tổng Thống, đã tuyên bố trên Fox News, KHÔNG CÒN ỦNG HỘ HILLARY CLINTON. Ông phải làm vậy vì tương lai của nước Mỹ và để tránh cho nước Mỹ một cuộc khủng hoảng hiến pháp: Tân tổng thống bị truy tố tội đại hình, nếu bà Clinton thắng cử!!!  (click vô đây coi chi tiết)
•✽•

Xem thêm :

Tin Mới : Bầu Cử Tổng Thống Mỹ – Hillary Clinton có thể vào tù
Tin Tức Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Mới Nhất 2016 – Nguy Hiểm cho Hillary Clinton khi Bà có khả năng ngồi tù trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s