Ủy Ban Ngăn Chặn AB 22 nộp gần 3,000 chữ ký cho Thượng Viện California

 

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, biểu tượng linh thiêng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

GARDEN GROVE, California – Ủy Ban Ngăn Chặn AB 22, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Phó Thị Trưởng Garden Grove Phát Bùi, và Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California Trương Ngãi Vinh vừa nộp gần 3,000 chữ ký phản đối Dự Luật AB 22 đến Ủy Ban Công Chức và Hưu Trí Thượng Viện.

Theo thông cáo báo chí của Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, mặc dù Dân Biểu Rob Bonta, tác giả dự luật, công khai tuyên bố ông sẽ rút AB 22, một dự luật cho phép Cộng Sản làm trong các cơ quan chính quyền tiểu bang California, Ủy Ban Ngăn Chặn AB 22 cảm thấy vẫn cần phải nộp các chữ ký này, để ngăn chặn bất cứ hành động nào trong tương lai nhằm đưa dự luật này ra Quốc Hội trở lại.

Hôm Thứ Tư, 17 Tháng Năm, Ủy Ban Quy Tắc Thượng Viện chuyển AB 22 sang Ủy Ban Công Chức và Hưu Trí Thượng Viện. Nhưng chỉ vài giờ sau, Dân Biểu Rob Bonta đưa ra lời xin lỗi đối với cộng đồng và tuyên bố ông sẽ rút AB 22 ra khỏi nghị trình.

Mặc dù vậy, nộp Bản Kiến Nghị Phản Đối vẫn rất quan trọng bởi vì AB 22 này vẫn còn có thể được bất cứ thành viên nào của Quốc Hội California đệ trình trở lại bất cứ bất cứ lúc nào, từ nay cho tới hết khóa họp Quốc Hội 2017-2018, theo bản thông cáo.

“Mặc dù chúng tôi trân trọng sự thừa nhận của Dân Biểu Bonta là AB 22 đã gây tổn thương đến các cựu chiến binh và cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và tán thành việc ông từ bỏ ý định và rút dự luật  này, chúng tôi vẫn muốn Ủy Ban Công Chức và Hưu Trí Thượng Viện có được Bản Kiến Nghị Phản Đối, bao gồm gần 3,000 chữ ký của cư dân khắp tiểu bang California,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời phát biểu. “Những chữ ký này được thu nhận trong thời gian 5 ngày, đánh dấu sức mạnh đoàn kết của cộng đồng và cũng cho thấy Dự Luật AB 22 đã gây ra sự đau đớn vô cùng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt và cựu chiến binh từng chiến đấu chống chủ nghĩa Cộng Sản.”

Theo thông cáo, Bản Kiến Nghị Phản Đối dự trù được nộp trong buổi điều trần đầu tiên của Dự Luật AB 22 tại Thượng Viện. Tuy nhiên, vì buổi điều trần này không còn cần thiết nữa, nên ủy ban thấy rằng, những chữ ký này phải được nộp cho ủy ban thẩm quyền để biết được sự phản đối mãnh liệt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đối với dự luật này.

Kể từ khi được thông qua tại Hạ Viện California hôm 8 Tháng Năm, AB 22 bị cộng đồng cựu chiến binh và cộng đồng người Mỹ gốc Việt, những người từng bị các lực lượng Cộng Sản ngược đãi, phản đối mạnh mẽ.

Thông cáo cho biết, ngoài ba cá nhân nêu trên, Ủy Ban Ngăn Chặn AB 22 còn bao gồm 33 hội đoàn và tổ chức ở miền Nam và miền Bắc California.

Đây không phải lần đầu tiên một dự luật như vậy được các nhà lập pháp California xem xét.

Vào năm 2008, Dự Luật SB 1322, tìm cách bỏ điều khoản liên quan đến Cộng Sản trong trường học, học khu, học khu đại học cộng đồng, và công chức, được lưỡng viện Quốc Hội California, nhưng bị Thống Đốc Arnold Schwarzenegger phủ quyết. (Đ.D.)

 

http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/chu-ky-cho-thuong-vien-california/