California biến xa lộ liên bang 80 thành ‘xa lộ tinh khôn’

Một đoạn xa lộ I-80, California. (Hình: Wikipedia)
Một đoạn xa lộ I-80, California. (Hình: Wikipedia)

SAN FRANCISCO, California – Trong vài ngày tới, với hy vọng giảm thiểu tình trạng kẹt xe triền miên trên một xa lộ nổi tiếng kẹt xe khủng khiếp nhất Vùng Vịnh San Francisco, Bộ Giao Thông California, tức Caltrans, sẽ tiết lộ kế hoạch biến xa lộ liên bang I-80 thành một “xa lộ tinh khôn” bằng các bộ phận điện tử theo dõi và báo động được lắp đặt dọc theo 20 dặm đường trên xa lộ, đoạn từ cầu Carquinez Bridge tới cầu Bay Bridge.

Theo Mercury News, chỉ trong mấy ngày nữa, các tài xế sẽ nhìn thấy các tấm bảng đèn hiệu cập nhật tình trạng giao thông được bật sáng lên trên xa lộ này, từ Quận Vallejo qua Quận Contra Costa và Quận Alameda cho tới cầu Bay Bridge.

Kế hoạch phối hợp điều hành giao thông trị giá $79 triệu này, gọi là SMART Corridor, được coi là kế hoạch cải thiện tình trạng giao thông triệt để nhất của California, bao gồm các đèn hiệu điều khiển xe cộ nhập vào xa lộ và các đèn báo động làn đường bị đóng cùng các bảng hiệu phải thay đổi tốc độ xe căn cứ vào lưu lượng xe cộ thực tế trên đường để, khi cần, có thể giảm xuống 55 dặm hoặc 30 dặm một giờ hoặc tùy theo những đột biến trong dòng xe cộ lưu thông.

Các thiết bị điều hành giao thông dựa vào lưu lượng xe cộ thực tế trên xa lộ I-80 nổi tiếng hay tắc nghẽn và nhiều tai nạn đều được lắp đặt bên phía dòng đường chạy về hướng Tây của xa lộ, nơi mỗi ngày thường trong tuần có tới 270,000 chiếc xe các loại chạy qua.

Một cư dân Oakland vẫn lái xe đi làm hằng ngày, là Gary Lindsay, nói rằng lưu thông trên xa lộ liên bang I-80 thật là kinh khủng suốt bảy ngày trong tuần, và tình trạng kẹt xe triển miên nơi đây trong những ngày thường vẫn kéo dài cho tới quá 7 giờ tối.

Số tai nạn giao thông trên xa lộ I-80 đã cao gấp đôi con số tai nạn giao thông trên một vài xa lộ nhộn nhịp khác của tiểu bang, như xa lộ liên bang I-405 ở Miền Nam California. (V.P.)

Source :  http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/california-bien-xa-lo-lien-bang-80-thanh-xa-lo-tinh-khon/