Trung Quốc xây 3 nhà máy điện hạt nhân sát biên giới VN

 

Thứ năm, 13/10/2016, 07:22 AM

(VTC News) – Thông tin Trung Quốc đưa vào vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân nằm ở phía Nam, ngay sát biên giới nước ta được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

Điều này cũng làm dấy lên lo ngại trong tình huống xấu khi 3 nhà máy này gặp sự cố, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng phóng xạ và chịu những hậu quả khó lường về môi trường, sức khỏe người dân.

VTC14

Bấm vào đây để coi Video Clip >>> Source : http://tv.vtc.vn/trung-quoc-xay-3-nha-may-dien-hat-nhan-sat-bien-gioi-viet-nam-ung-pho-the-nao-d281206.html

Bài liên quan

Việt Nam lên tiếng về 3 nhà máy hạt nhân Trung Quốc

13/10/2016 16:15 GMT+7

TTO – Ngày 13-10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng về ba nhà máy hạt nhân mới đi vào hoạt động của Trung Quốc, nằm gần biên giới phía Bắc của Việt Nam.
Việt Nam lên tiếng về 3 nhà máy hạt nhân Trung Quốc

Việt Nam lên tiếng về 3 nhà máy hạt nhân Trung Quốc
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ba nhà máy điện hạt nhân vừa đi vào vận hành thương mại của Trung Quốc bao gồm Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và Sương Giang (đảo Hải Nam) 650 MW.

Các nhà máy này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, gần nhất là Phòng Thành chỉ cách Móng Cái, Quảng Ninh 50 km.

Nhiều ý kiến lo ngại ba nhà máy hạt nhân đặt sát biên giới phía bắc Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng như an toàn của người dân vùng biên giới.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 13-10, trả lời câu hỏi Việt Nam đã đánh giá tác động cũng như bảo đảm an toàn cho người dân vùng biên như thế nào khi Trung Quốc đưa vào hoạt động ba nhà hạt máy hạt nhân trên,

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân cần đảm bảo tuân thủ Công ước an toàn hạt nhân và các quy định liên quan của cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng.

Ông Bình cho biết Việt Nam đã đề nghị Trung Quốc sớm cùng Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này.
Q. TRUNG

Source : http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161013/viet-nam-len-tieng-ve-3-nha-may-hat-nhan-trung-quoc/1187704.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s