Hoa Kỳ tháo dỡ 900 con đập, sinh thái phục hồi kinh ngạc: Dưới nước toàn là cá


11:46 am – 30/07/2016

Theo Hiệp hội sông ngòi Mỹ, các đập gây ra các tác hại chính với các sông như làm giảm mực nước, chặn hoặc làm chậm dòng chảy, thay đổi nhiệt độ nước và thời gian dòng chảy, thay đổi mực nước hồ chứa và giảm lượng oxy trong nước.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã tháo dỡ các con đập từng xây dựng trước đây. Kể từ sau khi loại bỏ những con đập này, khả năng tự phục hồi của tự nhiên thật đáng kinh ngạc.

Năm 2014, nhà sinh vật học người Mỹ Nate Grey nói trên trang web “Christian Science Monitor”: “Hãy nhìn các dòng sông, rất nhiều cá đang sinh sống trở lại”. Hàng ngàn con cá hồi, cá alewife v.v.. đã trở lại thoắt ẩn thoắt hiện trong nước.

Nhưng 6 năm trước, nơi đây không hề có một con cá alewife nào. Ông Grey ước tính vào mùa hè này, số lượng cá này ở đây có thể tăng vọt đến 3 triệu con. Trước khi hai con đập được gỡ bỏ ở vùng hạ lưu, những con cá muốn đến đây phải xếp hàng bơi vào một chiếc thang thuỷ lực trị giá 1 triệu đôla bắc qua con đập thuỷ điện có chiều cao 27 feet (khoảng 8m). Ông Gray nói: “Những gì bạn thấy là những gì con người dùng sự giàu có của mình tạo ra. Chúng ta cần phải thay đổi trong quan niệm.”

Có nhiều con đập từng được xem là kỳ công của kỹ thuật hiện đại nhưng ngày nay đều đang được gỡ bỏ. Một số đập bị gỡ bỏ vì lý do an ninh, một số vì các chi phí bảo dưỡng quá cao. Nhưng phần lớn, loại bỏ các đập là để khôi phục lại hình dạng ban đầu của dòng sông.

Đọc tiếp … Hoa Kỳ tháo dỡ 900 con đập, sinh thái phục hồi kinh ngạc: Dưới nước toàn là cá

Aside | This entry was posted in Sưu Tầm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s