Alfa, cơn lốc xoáy hải ngoại. / Hiện Tượng Thiếu Cân Nhắc Cần Nghiêm Chỉnh Suy Ngẫm .

1. Alfa, cơn lốc xoáy hải ngoại.

60paris-63armee-75-chute-du-sud-vn-80-sorti-des-camps-de-concentrationltl
Vài hàng về người viết:
-Được gọi nhập ngũ, thụ huấn tại Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, khóa 14 SVSQTB (1962)
-Được giải ngũ (1966), sau thời hạn 4 năm tại ngũ và được trở về với công tác giáo dục (vốn đã được đào tạo tại Trường Đại Học Sư Phạm Đà Lạt và Đại học Sorbonne-Paris).
-Được gọi tái ngũ năm 1968, sau đợt II tổng công kích của VC.
-Được biệt phái ngoại ngạch (1969) về Bộ Giáo Dục.
-Cấp bậc sau cùng khi CSBV cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam : Đại úy QLVNCH.
 
Tóm lược thế đã quá đủ. Kể thêm “thành tích” nữa e mang tiếng “nổ”!
***
Kính thưa quý Niên Trưởng, các khóa đàn anh trước tôi,
Kính thưa quý anh, các khóa sau tôi,
 
Thưa quý đồng môn đã từng thụ huấn tại các quân trường:
-Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức
-Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức
-Trường Bộ Binh Thủ Đức
 
Đã gần chục năm nay, tôi thích thú xem các video ghi các cuộc lễ lạc quân đội do các CQN/QLVNCH tổ chức, khắp năm châu thuộc thế giới tự do. Nhìn chung, Người Lính Già Montréal như tôi vô cùng cảm kích những nỗ lực duy trì truyền thống hào hùng của Người Lính VNCH dù chúng ta đã mất nước vì CSBV cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam, phần nào thể hiện sự hãnh diện về bộ quân phục uy nghiêm đã từng khoác lên người xung trận với phần thưởng tinh thần (hàng loạt huy chương tưởng thưởng qua vô số chiến công), không hổ danh rằng chúng ta vẫn “can trường trong chiến bại”.
Thế nhưng niềm hân hoan của người lính già tôi những năm tháng gần đây bị vẩn đục với một nỗi buồn ray rứt tàn phá tim óc trước “mùa pháp nạn quân phục” -loạn xà ngầu- từ các CQN/QLVNCH  tại Hoa Kỳ.
Phần lớn các điều chướng tai gai mắt từ nhóm CQN nầy -mà hậu quả là hạ nhục QLVNCH, làm lợi cho VC- đã được Nhóm Toledo phơi bày trên các diễn đàn với bài viết tựa đề :
Hiện Tượng Thiếu Cân Nhắc
Cần Nghiêm Chỉnh Suy Ngẫm .
snapshota
 
Tôi chỉ xin nói về hiện tượng kỳ quái : các Sĩ quan QLVNCH -Tướng có, Tá có, Uý có- tự ý “lột lon” mang cầu vai Alfa của quân trường mà họ đã được đào tạo ! Đông đảo nhất và rộng khắp nhất là… “phe ta” : SVSQTBTĐ !
Cũng dễ hiểu. Vì các khóa do “Thủ Đức” đào tạo thường có sỉ số rất cao. Chẳng hạn như khóa 14 của tôi, trên dưới 2000, kể luôn một số do Tổng Nha Bảo An Đoàn gửi huấn luyện “ké”.
Khóa tốt nghiệp cuối cùng của trường trước 75, hạn chót cũng mang cấp bậc Chuẩn úy. Kể sao cho hết các khóa khác : biết bao đại úy, thiếu tá, trung tá, đại tá, luôn cả sĩ quan cấp tướng…
Thế mà đùng một cái, quý quan ta hè nhau tự giáng cấp mang Alfa khơi khơi chơi vậy đó ! Coi trời bằng vung thật !
Bên quý quan VBQG cũng một số rất đông hành sử như vậy. Luôn cả quý quan Thiếu Sinh Quân cũng lột lon mang cầu vai đỏ ối và quân phục TSQ !
 snapshoth
Thế thì xin hỏi quý quan Alfa, theo đúng quân kỷ, cấp dưới phải chào kính cấp trên. Đúng không ?
Giả dụ tôi đến dự lễ do CQN tồ chức, mặc quân phục, mang cấp bậc đại úy thì tất cả các quan Alfa cầu vai đen (TĐ), các quan Alfa cầu vai đỏ (ĐL), các quan cầu vai đỏ trơn tru (TSQ) đều phải giơ tay chào tôi chăng? Dù thực sự các quan Alfa “đỏ, đỏ, đen đen” nầy trước đây có thể là thiếu tá, trung tá, đại tá, thậm chí tướng nữa là khác ! Dở khóc dở cười chăng? Không là trò HỀ thì là trò gì nhỉ? Chả nhẽ…trò khỉ ?
Tôi biết một ông chuẩn tướng mang cầu vai Alfa đỏ, vì tôi nhận ra ông trong một video lễ lạc quân đội. Đặc biệt là tôi có quen biết cá nhân ông, lúc tôi làm Đại diện Bộ Giáo Dục tại Quân khu III, lúc ông là một Trung đoàn trưởng của Sư đoàn 5 BB. Giả dụ lúc đó tôi có mặt tại buổi lễ, ông Tướng nhà tôi hành sử ra sao trước một đại úy mà ông là SVSQĐL ? Nhức nhối chăng?
Hãy thử hình dung cảnh các quan Alfa đỏ, Alfa đen phải chào tay một trung sĩ nhất, một thượng sĩ, một thượng sĩ nhất, một chuẩn úy ! Hãy tưởng tượng các quan cầu vai đỏ trơn tru phải đứng nghiêm, giơ tay chào một hạ sĩ nhất, một trung sĩ, v.v…Khôi hài chăng?
 
Tình thật, tôi rất xốn xang, đau lòng bộc bạch những hài kịch cười ra nước mắt trên đây. Nhưng xin quý quan Thủ Đức hiểu cho tôi trong thế chẳng đặng đừng !
 
Viết đến đây, mắt tôi mờ lệ nghĩ tới những Niên Trưởng, những đồng đội vạn lần ưu tú hơn tôi đã vĩnh viễn nằm xuống đền nợ nước.
Những cấp bậc, những huy chương mà họ đã phải trả bằng máu mới được ân thưởng, giờ đây những cấp bậc đó đã bị quý quan Alfa cầu vai đen, cầu vai đỏ, cầu vai trơn tru coi như pha -nếu không muốn nói là khinh dễ miệt thị- bằng cách tự lột lon.
Đó là chưa kể mang các cầu vai của SVSQTĐ, SVSQĐL, TSQ, quý quan lại chơi khâm đeo một dề mề đai. Các SVSQ, các TSQ chưa ra trận, còn trong quân trường thì công trạng gì mà gắn một lô huy chương vậy ?
 
Tóm lại, bằng trò chơi lột lon, quý quan Alfa đã coi thường hệ thống quân giai. Và như thế là quý quan đã vô tình hay cố ý làm trò cho VC miệt thị QLVNCH. Tôi nhớ rõ một số trong quý quan nói rằng chưa giải ngũ, nên vẫn mặc quân phục như đang còn tại ngũ. Thế thì tại sao lại tự ý lột lon ? Làm sao biện minh cho trò chơi lột lon của quý quan Alfa, trời ạ !
Tôi nghĩ rằng cách hành sử quả quý quan Alfa đã khơi mào cho phong trào tự biên tự diễn quân phục hiện nay trên đất Mỹ !
 
Xin lỗi quý quan Alfa: nhìn vài quan nê cái bụng phê, râu tóc vô trật tự (hoặc mày râu nhẵn nhụi đầu hói) tôi nổi da gà, sắp buồn nôn tới nơi !
Bên Pháp và Úc, các CQN/QLVNCH đã tạo một đồng phục, mũ nón sẽ chỉ ra binh chủng của họ. Đề nghị quý quan suy nghĩ, chuyển hướng về cách ăn mặc của CQN trên khắp thế giới.
 
Nếu quả thực quý quan muốn duy trì truyên thống lừng danh của các quân trường mà quý quan đã xuất thân thì xin quý vị nhường lại cho các hậu duệ trai tráng, lực lưỡng, khỏe mạnh. Hình ảnh đó chắc chắn nghìn lần tốt đẹp hơn các bụng phệ mang Alpha, lê từng bước nặng chịch !
Dĩ nhiên phải có sự tuyển chọn các hậu duệ có tư cách, có tinh thân vinh danh QLVNCH. Và đó là trách nhiệm của các bậc phụ huynh (là quý quan Alpha già nua tàn úa đấy!) theo dõi, truyền đạt cho con em. Và cũng là trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ của BTC lễ lạc.
 
Trân trọng kính chào quý vị,
 
Lê Tấn Lộc
NLGM
*————————————————————————————
2 hình trên được cắt ra từ YouTube video clip này :

===== ღ҉ღ✽ღ҉ღ ======

2. Hiện Tượng Thiếu Cân Nhắc Cần Nghiêm Chỉnh Suy Ngẫm .

1.Hình ảnh Ngày Quân Lực/VNCH 19.06.2017 tại Houston/Texas/Hoa Kỳ.

Chúng tôi một số cựu quân nhân/VNCH, cư ngụ ở xa, được dịp xem video clip kỷ niệm Ngày Quân Lực 19.6.2017 được tổ chức tại khu tượng đài kỷ niệm Quân-Cán  Chính VNCH .

a). Quan sát:
Một sự tập hợp đông đảo của các quân binh chủng VNCH, của lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia. Tham dự viên nam ăn mặc quân phục , tham dự viên nữ có vị mặc quân phục, trong khi phần đông quý cô quý bà mặc áo dài truyền thống Việt Nam giống nhau, hoặc màu xanh dương, hoặc màu trắng có hình ảnh Cờ Vàng, rất đẹp mắt.

Quý tham dự viên chức sắc gồm chuẩn tướng cảnh sát Trang Sĩ Tấn, quý vị Đại tá Trương Như Phùng, Trung tá Nguyễn văn Nam v.v… Ngoài ra còn có mấy vị sĩ quan Hoa Kỳ gốc Việt.
Về phía dân sự có Dân Biều Hubert Võ, đại diện Cộng đồng Người Việt tại Houston.

 b). Cảm tưởng : 
Buổi lễ diễn ra trong khung cảnh hùng tráng, nghiêm trang. Chúng tôi rất cảm phục Ban Tổ Chức đã mời gọi và điều động để rất nhiều người tham gia và tham dự. Đây là một điểm son
mà chúng tôi trân trọng.
c). Vài nhận xét :
Quý cựu quân nhân mặc quân phục, cầu vai không cấp bậc, chỉ có alfa của tân SVSQ thuộc các quân trường. Bên cạnh đó, mốt số Vị trong quân phục trắng, mũ đỏ choét với cầu vai đỏ choét mà chúng tôi đoán là của Thiếu Sinh Quân. Các hình ảnh này cho chúng tôi suy luận rằng quý vị SQ hoặc HSQ/binh sĩ thuộc vào quân trường nào. Trong số quý vị sĩ quan cao cấp như Đại tá Trương Như Phùng và Trung tá Nguyễn văn Nam mà chúng tôi biết mặt, cũng chỉ có quân phục mà không có lon trên cầu vai.
Một quan sát khác: vị chủ tọa buổi lễ là chuẩn tướng Cảnh Sát Quốc Gia Trang Sĩ Tấn, mặc đồ đại lễ trắng, lon lá, nón mũ rất ”oai phong ”.
 
d).Vài suy nghĩ về vị chủ tọa buổi lễ Ngày Quân Lực 19.06.2017 tại Houston.
20668585_457752084617986_1856994100_n
Chúng tôi biết rằng ông Trang Sĩ Tấn có cấp bậc tướng 1 sao của ngành Cảnh Sát Quốc Gia,  không thống thuộc Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH, được trang bị vũ khí nhẹ tương tự như Xây Dựng Nông Thôn, với nhiệm vụ là gìn giữ an ninh cho dân chúng, còn CSQG không bao giờ ra trận mạc đối đầu với quân chính quy VC.

Có lần trên liên mạng xã hội, từng có một bài viết cảnh giác việc tham gia của ông Trang Sĩ  Tấn này lẫn lộn vào tổ chức Quân Đội, có Vị đã bênh vực đại khái ông Tấn từng học quân sự, như vậy ông ta có quyền tham dự Ngày Quân Lực ! Qua tiểu sử do ông Tấn cho đăng tải thì năm 1963 ông ta tham dự học quân sự tại trường Bộ Binh Thủ Đức khóa 16, giai đoạn 1 rồi chấm dứt, như thế cấp bậc QLVNCH của ông ta cao lắm là Trung Sĩ, đằng này cái lon 1 sao là của Ngành CSQG. Với cái lon Cảnh Sát này ông ta không được phép làm ” vị-chủ-tọa ” Ngày Quân Lực như một Chuẩn Tướng QLVNCH. Chúng tôi được biết, ở vùng Houston, ít nhất có một Vị Sĩ Quan cấp Tướng, nếu không mời được, thì còn quý vị sĩ quan QLVNCH cấp Tá hoặc cấp Úy, xuất thân từ quân trường QLVNCH, cũng có thể làm chủ tọa, đâu cần một sĩ quan Cảnh Sát có mang sao. Hoặc giả Ban Tổ Chức vì một lý do nào đó quá ” cần thiết ” muốn mời đích thân ông Trang Sĩ Tấn, thì cứ việc, miễn ông ta mang đúng cấp bậc của QLVNCH, dù là Trung Sĩ. Chúng tôi trộm nghĩ, mời một tướng Cảnh Sát làm chủ tọa cho Ngày Quân Lực là một sỉ nhục cho các Tướng Lãnh thuộc QLVNCH từng vào sinh ra tử ngoài trận tiền với giặc VC.

 
2.Hiện Tượng Tự Biên Tự Diễn về Trang Phục và Phụ Tùng
a). Một số thí dụ qua video clips .

    +Bộ ” quân phục  của Tướng ” Trang Sĩ Tấn -xin nhìn vào bức hình đính kèm-
20668365_457752154617979_643471093_n

      -Nón :Tướng CSQG mà màu nón đáng lẽ phải là màu xanh xám, ông này đội nón màu rêu của lục quân Hoa Kỳ với hoa văn nón cấp tướng là của quân đội Hoa Kỳ, lại dùng huy hiệu con ó của QLVNCH.
-Cầu vai : viền của lon mỏng là của SQ cấp Úy, nền đen của QLVNCH;

      -Quân phục màu trắng thuộc đại lễ của QLVNCH, vòng quanh cổ tay áo ông này có 2 cái trong khi SQ/QLVNCH chỉ có 1 cái.

      -Huy chương 7 hàng, trong đó 6 Anh Dũng Bội Tinh, Tham Mưu Bội Tinh của QLVNCH mà ông ta chưa từng ra trận mạc.

      -Dây biểu chương :đeo sai cách Bảo Quốc Huân Chương của QLVNCH, chỉ dành cho các đại đơn vị có nhiều chiến công đánh thắng VC và không phải bất cứ đơn vị QLVNCH nào cũng có. 
 
Kết luận : ông tướng Cảnh Sát này mặc đồ đại lễ vay mượn một chút của Hoa Kỳ, phần đông vay mượn của QLVNCH, lại thêm chớp thêm huy chương và dây biểu chương của QLVNCH, trong khi ông ta chưa bao giờ ra trận đánh nhau với VC thì làm sao có Anh Dũng Bội Tinh.
Điều này chứng tỏ ông Trang Sĩ Tấn mang những cái mà mình chưa hề có, đó là hành động của người không tử tế.
 
   +Bộ quân phục tự biên tự diễn của một số CQN: mời xem ví dụ hình bên dưới
unnamed7
   

@Huy chương Vietnam Service Medails là của quân đội Hoa Kỳ cấp cho quân nhân Hoa Kỳ chiến đấu ở Việt Nam, chứ không cho quân nhân VNCH;
 
unnamed1
      @SĐ22BB, SĐ3BB chưa bao giờ có Tuyên Dương Màu Tam Hợp trong khi một vài Vị lại mang trên bộ quân phục thuộc các đơn vị đó với dây biểu chương loại này.
unnamed2
      @Một Vị khác mang dây biểu chương loạn sắc, phù hiệu sự đoàn cũng loạn sắc;
*
unnamed3
       @Một hình ảnh được ghi tại Toronto/Canada năm 2017, một Vị măc chemise màu, cà vạt đen quấn quanh cổ trần, trên ngực áo đeo một số huy chương của loại sơn-đông-mãi-võ trong bộ ” quân phục ” màu trắng, áo thì bung nút ở bụng.
       @Một vị nam nhi tóc dài ngang cổ mặc đồng phục trắng, cà vạt đỏ, nón trắng-đỏ, cầu vai giải vải màu đỏ, nhìn không biết bộ ” quân phục ” của quốc gia nào.
 
b). Một vài ví dụ vi phạm sơ đẳng quân phong quân kỷ.
       @Đội nón trong phòng.

-Qua một số hình ghi lại qua YouTube, chúng tôi được xem một hiện tượng rất phổ biến ấy là số nhiều Quý Vị CQN hay đội nón Đỏ, Nâu, Đen, Xanh v.v… trong các phòng họp. Một Niên Trưởng cho chúng tôi xem hình ảnh quân nhân các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Trung Cộng, Triều Tiên v.v.., tất cả quân nhân đều lấy nón/mũ ra khi ở trong phòng, mà trái lại CQN/QLVNCH chúng ta thì không làm như thế. Điều này khiến chúng tôi đoán mò rằng Quý Vị đó cảm thấy mất tự tin hoặc cảm thấy mất vẻ oai phong của mình khi không còn cái nón/mũ thuộc quân/binh chủng mình từng phục vụ, trên đầu.

-Qua một vài hình ảnh ghi lại, cho thấy một số Vị ở trong phòng tang lễ, Quý Vị không lấy nón/mũ ra. Điều này cho thấy rằng quý vị đó thiếu tôn trọng người quá cố, một chiến hữu của mình.